Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh chua chả cá thác lác

Cách làm canh chua chả cá thác lác thơm ngon đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Sắp tới mùa hè rồi, bạn đã nghĩ ra món canh nào giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức chưa? Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn một công thức nấu canh chua từ cá thác lác cực kỳ thơm ngon và thanh mát để chiêu đãi cả nhà mình nhé! Cùng vào bếp thực hiện món canh này nào!

Nguyên liệu làm Canh chua cá thác lác

Thịt cá thác lác Rau nhúc Bông súng Đậu bắp Thơm (dứa) Cà chua Hành lá cắt nhỏ Rau thơm ( ngò tàu/ ngò om/ húng quế) Giá đỗ Tỏi băm Ớt cắt nhỏ Hành tím băm Me chua Đường phèn Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng ( muối/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá thác lác tươi ngon

Đối với cá sống:

  • Bạn nên chọn cá còn bơi khỏe, mang cá còn đỏ tươi.
  • Nên chọn mua cá đực, mình đầy sẽ dễ nạo lấy thịt hơn.
  • Không nên mua cá đã chết, có mùi ươn tanh, mắt bị đục.

Đối với cá đã chế biến sẵn:

  • Thịt cá thác lác tươi ngon thường trong, màu trắng xen kẽ hồng nhạt và không có các tụ máu đông. Khi nạo cá ra bóng đẹp, không bị xỉn màu hoặc tái xanh, không có mùi tanh hôi và không bị chảy nhớt.
  • Ngoài ra, bạn nên mua cá tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.

Bạn có thể mua cá tươi về chế biến và xay hoặc mua thịt cá đã xay sẵn về để tiện lợi hơn.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả cà chua có màu đỏ tươi và đều màu, lớp vỏ căng mọng, những quả cà chua chín và có hương thơm tự nhiên.
  • Không nên mua những quả cà chua khi chín không có mùi thơm vì đây là những quả cà chua có thể đã bị tiêm chất kích thích nhanh chín, khi sử dụng không đảm bảo an toàn, hoặc những quả bị trầy xước, dập nát.

Cách chọn mua thơm (khóm, dứa) tươi ngon

  • Chọn mua những quả dứa có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh, đây là những quả đã chín ngon.
  • Bạn chọn mua những quả có mắt lớn, đây là những trái chín tự nhiên và khi gọt vỏ - bỏ mắt sẽ không mất quá nhiều thịt.
  • Khi sờ tay vào, bạn cảm nhận được độ mềm vừa phải, lớp vỏ dứa chín thường hơi bị nhăn nhẹ.
  • Không nên mua những trái khi ấn vào mà quả bị lõm vào trong, nghĩa là quả dứa này đã chín quá.

Nguyên liệu làm món canh chua cá thác lác

Cách chế biến Canh chua cá thác lác

  • Ướp chả cá

    Thịt cá thác lác mua về bạn cho vào tô sau đó cho thêm, 1,2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường phèn, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/4 muỗng canh nước mắm, 2 nhánh hành lá cắt nhuyễn, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn.

    Sau đó bạn dùng muỗng vừa tán, vừa trộn cho chả cá thấm đều gia vị, tiếp theo dùng màng bọc thực phẩm bọc tô chả cá lại, ướp 15 phút.

    Mách nhỏ: Đối với món chả cá thác lác, bạn cần quết chả cá đều tay càng lâu càng tốt sẽ giúp chả cá có được độ dẻo mịn, khi nấu không bị vụn ra.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bông súng bạn mua về tước bỏ phần vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch lại vài lần với nước, rồi cắt khúc khoảng 2 lóng tay., Rau nhúc nhặt lấy phần non sau đó rửa sạch để ráo, giá đỗ bạn rửa sạch để ráo, các loại rau thơm bạn rửa sạch và cắt nhỏ.

    Đậu bắp bạn rửa sạch, cắt bỏ đầu rồi cắt chéo khoảng 2 lóng tay. Cà chua bạn rửa sach cắt múi cau làm 4 miếng. Thơm mua về bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Chiên chả cá

    Bạn làm nóng chảo cho vào khoảng 4 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho 4 tép tỏi tỏi băm vào phi thơm, sau đó bạn vớt tỏi ra khỏi chảo dầu.

    Bạn mang bao tay nhựa, lấy 1 ít cá thác lác ấn dẹp, sau đó cho vào chảo dầu đã chiên tỏi trước đó, chiên vàng 2 mặt trên lửa nhỏ, bạn chiên lần lượt hết 1/2 phần cá.

    Mách nhỏ:

    • Để cá thác lác không dính vào bao tay và dễ tạo hình bạn nên thoa 1 ít dầu ăn lên bao tay nhé!
    • Khi chiên cá bạn nên chiên lửa nhỏ để cá được chín đều từ trong ra ngoài.

    Cuối cùng bạn cắt nhỏ chả cá thành miếng vừa ăn nhé!

  • Nấu canh chua

    Bạn bắc lên bếp 1 lít nước sôi rồi bạn cho thơm cắt nhỏ, 1.5 muỗng canh đường phèn vào, tiếp theo cho 2 muỗng canh me chua vào vá lỗ cho vào nồi nước sôi để nước me tan ra xác me thì bỏ nhé!

    Tiếp theo bạn cho 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối vào, khi nước sôi mạnh bạn vo tròn 1/2 phần cá thác lác đã ướp gia vị vào và nấu 5 phút.

    Sau đó bạn cho đậu bắp, cà chua, bông súng, rau nhúc vào nấu khoảng 2 phút rồi cho chả cá chiên, giá dỗ vào, thêm 1 muỗng canh nước mắm, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình mình.

    Cuối cùng bạn cho phần rau thơm cắt nhỏ và 1 quả ớt cắt nhỏ vào rồi tắt bếp nhé!

  • Thành phẩm

    Cho canh cá thác thác nấu canh chua ra tô, thêm ít tỏi phi vào và thưởng thức nhé!

    Nước canh chau đậm đà, chua ngọt vừa ăn, cá thác thác dai không tanh, rau nhúc, bông súng vừa chín tới. Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với cơm nóng nha!

Món canh chua cá thác lác vừa thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Món Ăn Ngon

Từ khóa: Canh chua chả cá thác lác,canh chua chả cá,canh chua chả cá thác lác,cách nấu canh chua chả cá,nấu canh chua chả cá,cách nấu canh chua,canh chua canh chua chả cá,canh chua chả cá thác lác,cách nấu canh chua chả cá,nấu canh chua chả cá,cách nấu canh chua,canh chua,canh chua chả cá,canh chua chả cá thác lác,cách nấu canh chua chả cá,nấu canh chua chả cá,cách nấu canh chua,canh chua canh chua chả cá,canh chua chả cá thác lác,cách nấu canh chua chả cá,nấu canh chua chả cá,cách nấu canh chua,canh chua,canh chua chả cá,canh chua chả cá thác lác,cách nấu canh chua chả cá,nấu canh chua chả cá,cách nấu canh chua,canh chua canh chua chả cá,canh chua chả cá thác lác,cách nấu canh chua chả cá,nấu canh chua chả cá,cách nấu canh chua,canh chua,