Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm canh cá lóc nấu mẻ thơm ngon đậm đà đổi vị cho bữa cơm nhà
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh cá lóc nấu mẻ
Cá lóc (khoảng 3 khứa cá) Mẻ (loại chén ăn cơm) Cà chua Hành tím Thì là Hành lá Nghệ (củ nhỏ) Dầu ăn Nước mắm Bột canh/ đườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá lóc ngon
- Bạn nên chọn mua những con cá có đầu hơi nhọn và nhỏ thường gọi là cá lóc đầu nhím hay cá đầu nhím, vì thịt cá sẽ săn chắc và ngon hơn.
- Mua những con cá lóc còn sống để đảm bảo độ tươi ngon cho món ăn.
- Nên chọn mua cá lóc có kích thước vừa phải, thân cá thuôn dài, không quá tròn.
- Dùng tay sờ vào cá thấy thịt cá chắc, không bị nhũng là cá ngon.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Chọn mua những quả cà chua có màu đỏ hồng, da căng bóng.
- Nên mua những trái cà chua có hình quả tròn, chọn loại trái đã chín hẳn để chế biến món ăn ngon hơn.
- Không mua những quả cà chua dù đã chín nhưng phần cuống lá vẫn dính chặc vào trái vì đây có thể là cà chua bị tẩm hóa chất.
Cách chế biến Canh cá lóc nấu mẻ
-
Sơ chế và ướp cá
Cá lóc sau khi mua về bạn làm sạch vẩy, bỏ hết nội tạng và rửa sạch nhớt.
Sau đó cắt khoanh dày khoảng 1 lóng tay, đem đi ướp với 1/2 muỗng cà phê bột canh, trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
Cách sơ chế cá lóc bớt tanh
- Bạn phải loại bỏ hết phần nội tạng cá và đánh thật sạch vẩy.
- Dùng nước cốt chanh hoặc giấm gạo pha loãng với nước sau đó rửa ngâm cá trong khoảng 2 - 3 phút rồi xả lại với nước sạch cũng có thể loại bỏ bớt mùi tanh.
- Hoặc sau khi làm sạch cá bạn ngâm cá với nước vo gạo trong khoảng 15 phút cùng giúp làm loại bỏ mùi tanh của cá.
- Dùng muối hạt chà xát cá, sau đó rửa lại với nước cũng là một cách hay để sơ chế cá bớt tanh.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua bạn cắt múi cau 2 trái và cắt hạt lựu một trái. Hành lá và thì là mang đi cắt khúc dài khoảng 1 lóng tay.
Hành tím cắt lát. Nghệ tươi bỏ đi phần vỏ sau đó giã nhuyễn, hòa cùng 1 ít nước khoảng 1 - 2 muỗng canh để lấy nước cốt nghệ.
Tiếp theo bạn cho mẻ vào một cái tô và cho vào đó 1 chén nước lạnh (loại chén ăn cơm), cùng với nước cốt nghệ, khuấy đều sau đó cho qua rây, bỏ đi phần xát mẻ chỉ giữ lại nước mẻ.
-
Chiên cá
Bắc một cái chảo lên bếp, bật lửa vừa và cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi cho cá lóc đã ướp gia vị vào chiên sơ.
Bạn chiên khoảng 5 phút cho cá vừa vàng 2 mặt là được.
Mách bạn: Chiên cá trước khi nấu sẽ giúp cá săn lại và khử mùi tanh, tăng thêm độ thơm ngon cho món ăn.
-
Xào cà chua
Tận dụng dầu chiên cá để xào cà chua, bạn cho vào chảo hành tím cắt lát để phi thơm và cho cà chua cắt hạt lựu vào xào.
Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột canh, xào đều tay khoảng 1 phút là được.
-
Nấu canh
Cho vào nồi khoảng 500ml nước, bật bếp, cho hết cà chua đã xào vào, 1 chén nước mẻ, khuấy đều.
Khi nước sôi bạn nêm vào 1.5 muỗng cà phê bột canh và cho cá lóc đã chiên sơ, cà chua cắt múi cau vào luôn.
Nấu khoảng 5 phút cho cá chín thì nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, cho hành lá, thì là vào là hoàn tất món ăn.
-
Thành phẩm
Như vậy là đã có ngay tô canh cá lóc nấu mẻ thơm ngon, nóng hổi vừa thổi, vừa ăn trong những ngày trời lạnh rồi. Thịt cá ngọt, mềm hòa cùng nước mẻ chua thanh, mùi thơm của thì là và mẻ hòa quyện cùng nhau khiến bạn không thể ngưng đũa khi ăn món canh này.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu món canh cá lóc nấu mẻ. HAY ĂN hy vọng sẽ mang lại cho bạn nhiều gợi ý nấu ăn ngon mỗi ngày. Chúc bạn thực hiện thành công.
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức tại kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay
Từ khóa: Canh cá lóc nấu mẻ,cách làm canh cá lóc nấu mẻ ngon,cách làm canh cá lóc nấu mẻ,canh cá lóc nấu mẻ,canh cá lóc,canh cá,cách làm canh cá lóc nấu mẻ ngon,cách làm canh cá lóc nấu mẻ,canh cá lóc nấu mẻ,canh cá lóc,canh cá,cách làm canh cá lóc nấu mẻ ngon,cách làm canh cá lóc nấu mẻ,canh cá lóc nấu mẻ,canh cá lóc,canh cá,