Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Canh cá hường nấu ngót

Cách làm canh cá hường nấu ngót thanh nhiệt dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá hường là loài cá biển thơm ngon với thịt chắc, ngọt. Ngoài các món chiên, món nướng trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp và trổ tài thực hiện ngay một món canh đầy hấp dẫn mang tên canh cá hường nấu ngót để chiêu đãi cả gia đình bạn nhé!

Nguyên liệu làm Canh cá hường nấu ngót

Cá hường Cà chua Dứa (thơm) Hành lá Ngò rí Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/muối/bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá hường tươi ngon

  • Để chọn mua cá hường tươi, bạn nên chọn con có phần vẩy sáng bóng, dính chặt vào thân cá.
  • Ưu tiên chọn những con có phần mắt trong suốt, hơi lồi, không bị chảy nhớt hoặc đục ngầu.
  • Nên chọn những con khi cầm chắc tay, cảm nhận được phần thịt có độ đàn hồi tốt.

Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

  • Chọn những trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi có thể một vài mắt hơi xanh đây là những trái chín, sẽ ngọt và ngon. Những trái có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
  • Chọn những trái dứa có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên, không ngâm thuốc.
  • Bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái dứa đó đã quá chín.
  • Ngọn dứa càng xanh chứng tỏ càng tươi ngon. Những trái dứa quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
  • Chọn những trái dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Khi chọn mua cà chua bạn quan sát và chọn những quả có da sáng bóng, quả không quá to, cuống vẫn còn dính chặt với quả.
  • Bạn nên chọn những quả cầm chắc tay, khi ngửi có mùi thơm nhẹ. Cà chua chín ngon sẽ có hạt bên trong màu vàng và thịt màu đỏ tươi.
  • Không nên chọn những quả bị bầm, bị trầy, quả không có cuống. Không chọn những quả quá to và mềm.

Canh cá hường nấu ngót

Cách chế biến Canh cá hường nấu ngót

  • Sơ chế cá hường

    Để khử sạch nhớt và mùi tanh, cá hường sau khi mua về các bạn dùng dao cắt bỏ mang, vây, đuôi. Cạo sạch vẩy sau đó mổ bụng, loại bỏ phần nội tạng và đường gân máu chạy dọc sống lưng của cá.

    Mang cá đi bóp với muối khoảng 5 phút sau đó rửa lại nhiều lần với nước, để ráo.

    Cách khử mùi tanh cá hường

    • Để khử mùi tanh cá hiệu quả, bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 10 - 15 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước.
    • Dùng muối ăn chà xát lên bề mặt cá và để khoảng 5 phút, rồi rửa với nước lạnh, tiếp tục chế biến.
    • Nếu nhà bạn có sẵn sữa tươi không đường thì cũng có thể sử dụng rửa cá để khử mùi tanh của chúng hiệu quả nhé.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đối với dứa, sau khi mua về các bạn gọt sạch vỏ, mang đi rửa sơ với nước, để ráo.

    Dùng dao cắt bỏ phần lõi cứng bên trong, sau đó tiếp tục cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

    Mách bạn cách gọt dứa (thơm) đơn giản nhất

    • Đầu tiên bạn cắt quả dứa theo chiều dọc từ trên xuống thành 4 phần bằng nhau.
    • Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng dứa, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
    • Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt dứa nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được.

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, mang đi rửa sạch sau đó cắt nhỏ.

  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 - 1.5 lít nước vào và đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi các bạn thả cá hường vào và nấu ở lửa vừa cho đến khi nước sôi trở lại và thịt cá chín đều.

    Mách nhỏ: Các bạn nên để cho nước trong nồi thật sôi rồi mới cho cá vào, tránh cho cá vào quá sớm khiến nước dùng bị tanh.

    Kế đến cho vào nồi 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm sau đó khuấy đều.

    Tiếp theo cho cà chua và dứa vào nồi, tiếp tục nấu thêm khoảng 5 - 10 phút nữa cho nước sôi trở lại.

    Mách nhỏ: Trong quá trình nấu canh, các bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và đẹp mắt hơn.

  • Thành phẩm

    Cuối cùng cho hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào nồi, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

    Chỉ với vài bước đơn giản, cực dễ thực hiện, bạn đã có ngay món canh cá hường nấu ngót nóng hổi, đầy màu sắc rồi đấy!

    Nước dùng chua ngọt, thịt cá hường thơm ngọt, cà chua và dứa vẫn giữ được độ giòn, ngọt tự nhiên vô cùng thanh mát. Món này dùng kèm với cơm nóng và 1 ít nước mắm ớt sẽ vô cùng tuyệt vời.

Vậy là HAY ĂN đã chia sẻ cùng bạn cách nấu món canh cá hường nấu ngót thơm ngon, thanh nhiệt dễ thực hiện tại nhà. Hy vọng với công thức này sẽ giúp bạn bỏ túi thêm món ngon vào thực đơn đa dạng của mình. Chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Canh cá hường nấu ngót,cách làm canh cá,cách nấu canh cá,canh cá,cá hường,nấu ngót,cách làm canh cá,cách nấu canh cá,canh cá,cá hường,nấu ngót,cách làm canh cá,cách nấu canh cá,canh cá,cá hường,nấu ngót,