Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm canh cá chim nấu ngót thơm ngon đơn giản dễ làm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh cá chim nấu ngót
Cá chim Cà chua Hành lá Cần tàu Tỏi Ớt Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá chim tươi ngon
- Nên chọn mua cá chim còn tươi, bơi khỏe, di chuyển linh hoạt, trên thân và da cá có màu đậm, không bị trầy xước, nguyên vẹn không xuất hiện các đốm trắng hoặc vết tụ máu.
- Nếu không chọn mua được cá chim sống, bạn hãy chọn mua cá chim được ướp đá cẩn thận, tốt nhất là vừa mới được làm thịt, thịt không quá mềm, cũng không quá cứng và thân không bị trầy xước.
- Tốt nhất bạn nên chọn những con cá mang còn đỏ, mắt vẫn còn trong để đảm bảo thịt vẫn còn tươi ngon.
- Không nên chọn cá thịt bị nhũn, có mùi hôi, màu sắc tái xanh hoặc đỏ sậm.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả cà chua còn tươi ngon, mọng nước, vỏ ngoài bóng mịn, có màu đỏ tươi.
- Bạn chỉ nên chọn những quả còn nguyên vẹn, không có vết trầy, hay bị dập, không có đốm lạ.
- Chọn những quả có mùi thơm nhẹ đặc trưng, không có mùi lạ.
- Tốt nhất nên chọn những quả còn cuống, dùng tay kéo nhẹ nếu phần cuống vẫn còn bám chắc vào quả thì có thể chọn mua.
Cách chế biến Canh cá chim nấu ngót
-
Sơ chế và ướp cá chim
Để làm sạch và khử mùi tanh của cá chim bạn dùng dao và kéo cắt bỏ hết vây mang, nội tạng và gân máu bám dọc phần xương sống lưng của cá.
Sau đó xoa đều cá với muối khoảng 15 phút rồi rửa lại với vài lần nước.
Cách khử mùi tanh cá chim
- Chà xát cá bằng 1 ít muối, giấm hoặc nước cốt chanh.
- Sau đó, bạn dùng nước ấm dội lên cá và để yên trong vài phút. Lưu ý là không được dùng nước nóng vì sẽ khiến da cá bị tróc. Phần nhớt cá lúc này sẽ bị đông lại và bạn chỉ cần rửa lại với nước.
- Nếu muốn đảm bảo cá hết tanh hoàn toàn, bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa thêm 1 lần nữa rồi rửa lại bằng nước sạch là được.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa sạch các nguyên liệu, cà chua 3 quả cắt múi cau và 1 quả băm nhỏ.
Cần tàu và hành lá cắt khúc khoảng 2 lóng tay hoặc cắt nhuyễn. Tỏi lột vỏ băm nhỏ. Ớt cắt nhỏ.
-
Xào cà chua
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng rồi cho 2 tép tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
Tiếp đến, bạn cho phần cà chua băm nhỏ vào xào trên lửa vừa khoảng 3 phút để tạo màu cho canh thêm đẹp mắt.
-
Nấu canh
Sau khi xào cà chua, bạn đổ vào nồi 1 lít nước (lượng nước phù hợp với gia đình bạn ăn) và đun sôi. Tiếp đó bạn cho 2 con cá chim vào cùng với ớt cắt nhỏ rồi nấu khoảng 10 phút cho cá chín.
Nêm thêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 ít tiêu. Cuối cùng cho cà chua nấu khoảng 2 phút thì cho cần tàu và hành lá, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Mách nhỏ:
- Nếu gia đình bạn không ăn cay có thể không cần cho ớt vào.
- Khi nước thật sôi bạn mới cho cá vào để không làm nồi canh bị tanh mùi cá.
- Không nên dùng vá khuấy quá nhiều sẽ dễ làm cá bị nát.
-
Thành phẩm
Món canh cá chim nấu ngót thơm ngon, thịt cá béo ngậy hòa quyện cùng nước dùng chua ngọt, không hề tanh tí nào.
Chan miếng canh cùng cơm nóng và thưởng thức sẽ khiến bạn không ngừng được đấy!
Hy vọng món canh cá chim nấu ngót sẽ đem đến cho gia đình bạn một hương vị thanh mát, ngon ngọt. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: GIA BAO AM THUC VN
Từ khóa: Canh cá chim nấu ngót,cá chim nấu ngót,canh cá chim nấu ngót,cách làm canh cá chim nấu ngót,cách nấu canh cá chim nấu ngót,cá chim nấu ngót với cà chua,cá chim nấu ngót,canh cá chim nấu ngót,cách làm canh cá chim nấu ngót,cách nấu canh cá chim nấu ngót,cá chim nấu ngót với cà chua,cá chim nấu ngót,canh cá chim nấu ngót,cách làm canh cá chim nấu ngót,cách nấu canh cá chim nấu ngót,cá chim nấu ngót với cà chua,