Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Canh cá chét (cá nhụ) nấu ngót

Cách làm canh cá chét (cá nhụ) nấu ngót ngon miệng dễ làm cho bữa cơm

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Với thịt chắc, thơm ngọt, cá chét (cá nhụ) là một trong những loại cá thơm ngon được rất nhiều người ưa chuộng. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN và thử tài thực hiện ngay một món canh với cá chét mang tên cá chét (cá nhụ) nấu ngót đầy hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà nhé!

Nguyên liệu làm Canh cá chét (cá nhụ) nấu ngót

Cá chét (cá nhụ) Cà chua Cải trắng Hành lá Cần tàu Ớt hiểm Gia vị thông dụng (muối/đường/bột ngọt)

Cá chét (cá nhụ) là cá gì?

  • Cá chét còn được biết đến với tên gọi khác như cá nhụ, cá gọc đen là loại cá có màu xám bạc, sống ở khu vực nước cạn, sông hồ.
  • Tùy vào môi trường sống có độ mặn khác nhau mà kích thước cá cũng không đều nhau có thể dài từ 80 - 200cm.
  • Cá chét đặc biệt ở phần vây ngực chia làm 2 phần, tách biệt nhau. Thân cá thuôn dài, hơi dẹp.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá chét (cá nhụ) tươi ngon

  • Đối với cá nguyên con, bạn nên chọn những con khỏe, di chuyển linh hoạt.
  • Bạn cũng lưu ý nên chọn những con cá có các phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn. Màu sắc của con cá phải trong, có màu tươi sáng, da cá bóng loáng và đôi chút lấp lánh.
  • Khi bạn sờ vào cá cảm thấy khô không bị ướt tay, thân cá đầy đặn, có độ đàn hồi và chắc thịt.
  • Nếu cá đã được xẻ thịt cắt khoanh, các bạn nên chọn miếng cá có thớ thịt nhỏ, có màu đỏ hồng. Thịt cá không chảy dịch, không có chất nhờn trên bề mặt.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Dựa vào màu sắc: Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng là cà chua tươi ngon.
  • Dựa vào hương thơm: Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng. Trong khi những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.
  • Dựa vào cuống quả: Bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa và dính chặt vào đầu quả cà chua.

Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon

  • Nên mua củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi. Những củ cải có phần đuôi mập thường chứa rất nhiều nước và nhạt vị.
  • Củ cải trắng tươi ngon sẽ còn nguyên cuống và rễ, cuống còn tươi mới, còn nguyên vẹn. Vì đó là những củ cải trắng vừa được thu hoạch.
  • Tránh những củ cải trắng mà cuống đã bị ung thối, trong khi vỏ vẫn còn căng bóng, vì chúng có thể đã được tiêm chất bảo quản. Khi chế biến sẽ không ngon và không tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu nấu canh cá chét (cá nhụ) nấu ngót

Cách chế biến Canh cá chét (cá nhụ) nấu ngót

  • Sơ chế cá chét

    Để làm sạch nhớt và khử mùi tanh, cá chét sau khi mua về dùng dao cạo sạch vảy, cắt bỏ mang, đuôi, vây rồi mổ bụng, loại bỏ nội tạng và đường gân máu chạy dọc sống lưng.

    Dùng muối chà xát thân cá, mang rửa lại nhiều lần với nước sau đó để ráo rồi dùng dao cắt cá làm đôi và khứa vài đường lên thân cá.

    Cách khử mùi tanh cá chét hiệu quả

    • Đơn giản nhất là ngâm cá trong nước vo gạo 15 - 20 phút thì đã loại bỏ được mùi tanh của cá.
    • Một cách khác chỉ cần dùng muối để rửa hay chà xát lên phần thân cá là được.
    • Ngoài ra để cá ngâm cùng rượu hoặc giấm trắng trong vòng 5 phút khử tanh cũng rất hiệu quả.
    • Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng gừng đập dập rồi ngâm vào nước cùng với cá 5 phút.
    • Không thể bỏ qua dùng nước chanh pha với nước ấm, sau đó tiến hành ngâm cá 5 - 7 phút.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Củ cải trắng gọt vỏ, mang rửa sạch sau đó dùng dao cắt khoanh vừa ăn, dày khoảng 1/2 - 1 lóng tay nhỏ.

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá cắt bỏ gốc, mang rửa sạch. Phần đầu hành mang đi cắt nhỏ, phần lá hành cắt khúc.

    Cần tàu cắt bỏ gốc, rửa sạch sau đó mang cắt nhỏ.

  • Ướp cá

    Cho vào cối phần đầu hành lá cắt nhỏ, 1 trái ớt hiểm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt sau đó dùng chày giã nhuyễn.

    Cho cá vào , sau đó cho 1/2 hỗn hợp gia vị vừa giã nhuyễn vào thịt cá, dùng tay xoa bóp đều trong và ngoài mình cá. Ướp cá khoảng 15 - 20 phút cho thấm gia vị.

    Mách nhỏ:

    • Ướp cá trước với gia vị giúp thịt cá đậm đà, món ăn sẽ thơm ngon hơn.
    • Ướp cá chét với hành, ớt giúp khử đi mùi tanh của cá.
  • Nấu canh

    Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1.5 - 2 lít nước vào và đun sôi. Kế đến cho củ cải trắng và hỗn hợp gia vị hành, ớt giã nhuyễn còn lại vào.

    Mở lửa vừa và đun cho đến khi phần nước trong nồi sôi trở lại và củ cải chín mềm, ra hết chất ngọt.

    Thêm tiếp cà chua vào nồi và tiếp tục nấu cho nước sôi lăn tăn thì cho ngay phần cá chét đã ướp gia vị vào.

    Kế đến, nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường. Khuấy đều và tiếp tục nấu cho cá chín hoàn toàn.

    Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn sau đó cho cần tàu và hành lá cắt khúc vào là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Tô canh cá chét nấu ngót nóng hổi, thơm phức và màu sắc lại vô cùng bắt mắt, có chút đỏ từ cà chua, chút xanh từ rau cần.

    Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt, đậm đà của nước dùng. Thịt cá chét thơm ngọt, mềm, cà chua và củ cải vẫn giữ được độ mềm, ngọt quyện cùng với mùi thơm đặc trưng của cần tàu.

    Món này dùng nóng với cơm và chấm cùng 1 ít nước mắm ớt sẽ vô cùng tuyệt vời đấy nhé!

Món canh cá chét nấu ngót mà HAY ĂN vừa chia sẽ trên đây chắc chắn sẽ chinh phục được gia đình bạn. Quả là một món ăn lạ miệng có thể đổi vị cho bữa cơm gia đình phải không nào. Vậy còn chờ gì nữa, các bà nội trợ ơi, cùng vào bếp thực hiện thôi. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Từ khóa: Canh cá chét (cá nhụ) nấu ngót,canh,canh cá,cá chét,nấu ngót,cách nấu canh,canh,canh cá,cá chét,nấu ngót,cách nấu canh,canh,canh cá,cá chét,nấu ngót,cách nấu canh,