Hưỡng dẫn nấu ăn
Canh cá chép là một món ăn mang lại rất nhiều dưỡng chất. Hãy cùng Bách hoá XANH học ngay cách làm canh cá chép nấu ngót đúng vị thơm ngon cho cả gia đình nhé!
Cá chép được biến tấu thành nhiều món ăn độc đáo và thơm ngon. Trong số đó, có món canh cá chép nấu ngót pha lẫn hương vị chua chua ngọt ngọt sẽ khiến gia đình bạn thích mê đấy. Cùng bắt tay vào bếp với HAY ĂN nha.
30 phút Chế biến
25 phút Dành cho
3-4 người
1
Nguyên liệu làm canh cá chép nấu ngót
Mẹo chọn cá chép ngon:
Để chọn cá chép ngon, bạn nên chọn những con
có mắt cá trong, nhìn rõ con ngươi. Không mua cá khi mắt cá đục, mờ và không nhìn rõ con ngươi.
Bạn dùng tay ấn vào thân cá nếu
thấy độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm thì đó là cá tươi, ngon. Nếu thịt mềm, nhũn ra, có khi lõm 1 lỗ không đàn hồi khi ấn xuống thì chắc chắn đó là cá ươn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tự
làm mẻ tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.
2
Cách làm canh cá chép nấu ngót
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn làm sạch cá chép, cắt bỏ nội tạng, dùng muối và giấm chà xát da cá, sau đó rửa lại với nước sạch để khử mùi tanh. Bạn dùng dao cắt ngang thân cá làm đôi. Cà chua bạn rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá, thì là bạn cũng rửa sạch và cắt khúc.
Mẹo hay: Bạn cũng có thể dùng
chanh chà xát lên thân cá để
khử mùi tanh nhé.
Bước 2
Ướp cá
Bạn cho cá, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi vào tô, trộn đều và ướp trong 30 phút để cá thấm gia vị.
Bước 3
Chiên cá
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 200ml dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho cá đã ướp vào chiên đến khi một bên cá vàng thì trở mặt cá lại.
Bạn tiếp tục chiên cho đến khi cá hơi vàng đều 2 mặt, thịt cá săn lại thì vớt ra cho vào đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Lưu ý: Bạn chỉ nên chiên sơ cá cho cá hơi vàng và thịt săn lại, không cần phải chiên cho đến khi cá vàng giòn. Vì như vậy sẽ giúp khử mùi tanh cho cá và làm cá không bị nát khi nấu canh.
Bước 4
Nấu canh
Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành tím vào phi. Khi hành tím đã dậy mùi thơm thì bạn cho 2/3 phần cà chua vào đảo đều tay.
Tiếp đến, bạn nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường vào nồi, đảo đều. Đến khi cà chua hơi mềm thì bạn cho cá đã chiên và 500ml nước sôi vào.
Bạn cho tiếp 100g mẻ qua rây rồi đổ trực tiếp vào nồi, khuấy đều. Khi nước sôi lại, bạn cho 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm vào, khuấy đều.
Cuối cùng, bạn cho phần cà chua còn lại cùng 2 trái ớt vào, nấu khoảng 5 phút thì thêm hành lá và thì là, khuấy đều lần cuối rồi tắt bếp, múc ra tô.
Lưu ý
- Bạn
nên sử dụng nước sôi để nấu canh thay vì nước lạnh, vì như vậy sẽ giúp món canh không bị tanh mùi cá, và tiết kiệm thời gian hơn.
- Phần mẻ sẽ giúp món canh tăng thêm vị chua vậy nên
tùy theo khẩu vị mà bạn có thể tăng giảm lượng mẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay mẻ bằng me vắt nhé!
3
Thành phẩm
Vậy là bạn đã có ngay phần canh cá chép nấu ngót thơm ngon nức mũi. Với vị chua chua ngọt ngọt của mẻ, cà chua kết hợp với thịt cá béo bùi, vừa chín tới tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Tham khảo: Tổng hợp 5 cách nấu canh cá chép chua ngọt thơm ngon dễ làm
Bách hoá XANH mong rằng với cách làm canh cá chép nấu ngót đúng vị này sẽ đem tới một món ăn thơm ngon cho cả gia đình. Khoe ngay thành phẩm với HAY ĂN nha.
Từ khóa: Cách làm canh cá chép nấu ngót đúng vị thơm ngon cho cả gia đình,cách làm canh cá chép nấu ngót,công thức làm canh cá chép nấu ngót,hướng dẫn làm canh cá chép nấu ngót,