Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh bầu nấu hến

Cách làm canh bầu nấu hến thanh mát, đơn giản cho cả gia đình

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Sẽ không trọn vẹn khi trong bữa cơm không có sự xuất hiện của các món canh đúng không nào. Hôm nay là một sự kết hợp hoàn toàn mới lạ với hến sẽ làm phong phú thêm thực đơn hằng ngày. Nào hãy cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay cách làm món canh bầu nấu hến nhé!

Nguyên liệu làm Canh bầu nấu hến

Hến Nước hến Bầu Hành lá Ngò rí Hành tím Tỏi Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ Đường/ Tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua hến tươi ngon

  • Nên chọn hến vỏ còn nguyên, không bị vỡ hay dập nát. Khi chạm vào cảm giác vỏ có độ cứng và hến còn sống chắc chắn sẽ từ từ khép vỏ lại ngay.
  • Hạn chế mua hến đã được đông lạnh vì sẽ không còn tươi ngon. Ngoài ra cũng tránh chọn các con có mùi hôi tanh nồng nặc sẽ ảnh hưởng đến món ăn và sức khỏe.
  • Để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua loại đã được luộc sẵn về tiến hành nấu. Tuy nhiên cũng nên chọn nơi uy tín đảm bảo nguồn gốc rõ ràng nhé!

Cách chọn mua bầu tươi ngon

  • Bầu ngon phần vỏ bên ngoài có màu xanh tươi, còn nguyên vẹn không bị dập nát.
  • Khi sờ vào cảm nhận được các lông tơ, mềm mịn, cầm lên thấy chắc tay, không quá nhẹ. Ngoài ra phần cuống thì to, còn dính chặt với thân không tách rời, xung quanh có thể có nhựa đó là quả vừa mới hái.
  • Thông thường bầu non ăn sẽ ngon hơn những quả già bởi có vị ngọt, ăn cũng mềm hơn.

Nguyên liệu nấu món canh bầu nấu hến

Cách chế biến Canh bầu nấu hến

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Hến mua về rửa sạch. Với phần nước hến cho ra 20 - 30 phút. Khi thấy cặn đã lắng xuống bạn bỏ cặn chỉ lấy phần nước trong.

    Hành lá, ngò rí bỏ đầu rửa rồi để ráo cắt nhuyễn. Còn hành tím, tỏi lột vỏ băm nhuyễn.

    Mách nhỏ:

    • Tránh để hành lá và ngò rí bị dập úng khi cắt nên để thật khô ráo.
    • Bạn có thể cho hến vào luộc để lấy nước hến, hoặc nước hến cũng có bán kèm khi bạn mua hến luộc sẵn ngoài chợ.
    • Nếu không sử dụng nước hến, bạn cũng có thể thay bằng nước lọc để nấu canh.
  • Xào hến

    Bắc nồi lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, hành tím và tỏi băm nhuyễn phi thơm với lửa vừa.

    Sau đó cho hến, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu xay xào trong vòng 2 phút.

    Tiếp theo thêm phần nước hến vào xào thêm 2 phút.

    Mách nhỏ: Để hến không bị mất chất dinh dưỡng và thịt bị teo khi nấu không nên dùng lửa quá lớn và đừng xào quá lâu nhé.

  • Nấu canh hến với bầu

    Cũng với nồi xào hến cho 300 ml nước hến nấu với lửa vừa trong vòng 10 phút.

    Thấy nước đã sôi thì thêm bầu vào cùng với 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm đảo đều 5 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn cho nốt hành lá, ngò rí vào rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ: Hành lá và ngò rí rất nhanh chín do đó không nên bỏ vào quá sớm.

  • Thành phẩm

    Món canh ngày hôm nay quả thật rất hấp dẫn. Cho dù bạn là người bận rộn nhưng cũng đừng quá lo lắng bởi sẽ không mất quá nhiều thời gian để cho ra một món ăn đầy cuốn hút như thế này.

    Món canh bầu nấu hến mang vị ngọt tự nhiên của hến và bầu cùng kết hợp lại với nhau, đi kèm là mùi hương thoang thoảng của hành ngò càng tạo được điểm nhấn khó phai. Món canh thích hợp khi ăn cùng các món mặn khác trong các bữa cơm. Cùng thưởng thức ngay thành phẩm của mình nhé!

Bài viết trên đã đem đến cho các bạn cách làm canh bầu nấu hến với công thức cực kì đơn giản, không mất quá nhiều thời gian để thực hiện mà lại có được món ăn thật hấp dẫn. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Huỳnh Ngân

Từ khóa: Canh bầu nấu hến,cách nấu canh hến nấu bầu,cách làm canh hến nấu bầu,canh bầu nấu hến,canh bầu với hến,canh hến,cách nấu canh hến nấu bầu,cách làm canh hến nấu bầu,canh bầu nấu hến,canh bầu với hến,canh hến,cách nấu canh hến nấu bầu,cách làm canh hến nấu bầu,canh bầu nấu hến,canh bầu với hến,canh hến,