Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh bánh gạo tteokbokki (tteokguk)

Cách làm canh bánh gạo tteokbokki (tteokguk) Hàn Quốc thơm ngon đậm đà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Đã bao giờ khi xem một bộ phim, bạn tự hỏi món canh mà các "oppa" Hàn Quốc hay ăn là gì không? Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ mách bạn cách làm canh bánh gạo tteokbokki (tteokguk) thơm ngon hấp dẫn nhé. Xem ngay nào!

Nguyên liệu làm Canh bánh gạo tteokbokki (tteokguk)

Bánh gạo Hàn Quốc (loại cắt lát) Rong biển khô Trứng gà Thịt bò Gừng (cỡ lớn) Hành tây Hành lá Ớt đỏ Tỏi Xì dầu Dầu mè (dầu vừng) Dầu ăn Muối/ tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn phần thịt nạc, thịt thăn hoặc thịt bắp bò để làm món ăn.
  • Thịt bò ngon có màu sắc đồng đều, đỏ tự nhiên. Dùng tay nhấn vào thấy có độ đàn hồi tốt, thịt săn chắc.
  • Không mua thịt bò có mùi hôi lạ, mềm nhũn hay xuất hiện những đốm trắng nhỏ li ti.

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

  • Bạn có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu rồi.
  • Để kiểm tra trứng còn mới hay không, bạn hãy lắc nhẹ, nếu không có sự chuyển động là trứng còn mới, nếu chuyển động mạnh, trứng đã cũ không nên mua.
  • Đối với những trứng gà có vỏ ngoài cứng, bạn hãy quan sát xem có một lớp phấn mỏng bao quanh vỏ hay không, nếu có là trứng tươi.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua hành tây có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, khi sờ cảm thấy khô và chắc tay.
  • Nên lựa những củ có phần rễ dài và lớp vỏ không bong ra mà dính chặt vào thân hành vì đây là những củ hành tươi.
  • Tránh mua những củ đã mọc mầm, khì sờ vào thấy mềm, không đều màu vì đây là hành không còn tươi và có thể bị đắng khi ăn.

Bánh gạo Hàn Quốc và rong biển khô mua ở đâu?

  • Bánh gạorong biển khô bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ lớn, các siêu thị bán thực phẩm Hàn Quốc, trang thương mại điện tử hoặc cửa hàng Bách hóa XANH.
  • Khi mua các sản phẩm trên để làm món ăn, bạn lưu ý nhớ kiểm tra kĩ tình trạng bao bì, nguồn gốc và hạn sử dụng của chúng nhé.
  • Ngoài ra, đối với bánh gạo Hàn Quốc, nếu có thời gian, bạn có thể tham khảo thêm công thức làm tại nhà cực kì nhanh chóng mà lại thơm ngon chất lượng từ HAY ĂN.

Nguyên liệu làm Canh bánh gạo (tteokbokki)

Cách chế biến Canh bánh gạo tteokbokki (tteokguk)

  • Ngâm bánh gạo

    Bánh gạo cắt lát Hàn Quốc sau khi mua về, cắt mở miệng bao. Cho hết bánh gạo vào tô, ngâm ngập với nước khoảng 10 - 15 phút đến khi mềm.

    Mách nhỏ:

    • Nếu không mua được bánh gạo cắt lát, bạn có thể sử dụng bánh gạo nguyên thanh để thay thế.
    • Nếu sử dụng bánh gạo nguyên thanh, sau khi mua về, bạn cho bánh gạo vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 - 3 giờ rồi lấy ra cắt lát sẽ dễ dàng hơn nhé.
  • Sơ chế nguyên liệu

    Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch. Chia gừng làm 2 phần, 1 phần cắt lát và phần còn lại giã nhuyễn.

    Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau. Tỏi bóc vỏ và rửa sạch.

    Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch và để ráo. Đầu hành cắt khúc và lá hành cắt nhỏ.

    Rong biển khô bạn mở bao, cắt dạng sợi.

    Thịt bò mua về rửa qua rồi dùng gừng giã nhuyễn bên trên chà xát lên thịt bò, sau đó rửa sạch lại với nước.

    Cách sơ chế thịt bò sạch, không hôi

    Ngoài cách dùng gừng giã nhuyễn để khử mùi hôi thịt bò, bạn cũng có thể tham khảo thêm những cách dưới đây để sơ chế thịt bò đúng chuẩn nhé:

    • Cách 1: Ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu trắng khoảng 15 phút rồi xả sạch lại dưới nước lạnh.
    • Cách 2: Đun sôi 1 nồi nước lạnh sau đó cho thịt bò vào chần sơ khoảng 3 phút, vớt ra rửa với nước lạnh.
    • Cách 3: Rửa thịt bò với nước muối pha loãng rồi xả lại với nước lạnh, để ráo.
  • Luộc thịt bò

    Cho thịt bò đã rửa sạch, 1.5 lít nước cùng với tỏi, đầu hành, gừng cắt lát và hành tây cắt múi cau vào nồi. Thêm 1 muỗng cà phê muối, mở lửa lớn và đun đến khi nước trong nồi sôi hẳn.

    Đun thêm khoảng 5 phút đến khi thịt bò đã chín thì bạn tắt bếp và vớt thịt bò ra tô.

    Mách nhỏ:

    • Để nước dùng được trong và thơm ngon, trong quá trình đun bạn nhớ vớt bỏ bọt nhé.
    • Tùy theo độ dày khác nhau của miếng thịt, bạn căn chỉnh thời gian đun thịt bò cho phù hợp để tránh thịt bò bị dai, ăn không ngon.
  • Cắt thịt bò và chiên trứng

    Thịt bò sau khi đã để nguội, bạn cắt thành lát mỏng dài vừa ăn và cho vào tô. Ướp thịt bò với 1 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng cà phê tiêu và trộn đều cho thịt ngấm gia vị.

    Mách nhỏ: Tùy theo khẩu vị của gia đình, bạn có thể gia giảm các gia vị để ướp thịt bò cho vừa ăn nhé.

    Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà vào 2 chén, đánh tan.

    Kế đến, đem lòng đỏ đi chiên đến khi trứng chín thì vớt ra, cắt sợi mỏng vừa ăn.

  • Nấu súp và hoàn thành

    Bạn bật lại bếp, đun nước luộc thịt bò đến khi sôi, vớt bỏ bọt và cho 2 muỗng canh xì dầu cùng bánh gạo đã ngâm vào nồi.

    Đun trên lửa vừa khoảng 8 - 10 phút, đến khi bánh chín thì cho từ từ phần lòng trắng đã đánh tan bên trên vào nồi, tiếp tục đun thêm 2 phút nữa rồi nêm nếm lại các gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Để bánh không bị quá mềm và nhũn, bạn không nên đun quá lâu nhé.
    • Để lòng trắng trứng gà không bị vón cục, lắng xuống đáy nồi, khi cho vào bạn đổ từ từ và liên tục khuấy đều tay.

    Cuối cùng là múc canh bánh gạo ra tô, rắc lá hành cắt nhỏ, xếp 1 vài lát thịt bò, trứng và rong biển khô cắt sợi, vài lát ớt đỏ và chút tiêu xay là có thể thưởng thức ngay rồi.

  • Thành phẩm

    Canh bánh gạo tteokbokki (tteokguk) sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và hương thơm hấp dẫn. Thịt bò mềm, ngọt được tẩm ướp vừa ăn, hòa quyện cùng nước canh thanh ngọt và bánh gạo dai dai, xen lẫn chút vị cay cay của ớt và tiêu.

    Thưởng thức ngay khi canh tteokguk còn nóng trong thời tiết se lạnh, mở ti vi và theo dõi thêm bộ phim mình yêu thích nữa thì còn gì bằng. Trổ tài vào bếp ngay bạn nhé!

Tteokbokki là gì? Tteokguk là gì?

  • Tteokbokki (Ddeobokki hay Tokbokki) là một loại bánh gạo truyền thống của Hàn Quốc và Triều Tiên, thường được chế biến thành món bánh gạo xào với tương ớt gochujang, chả cá eomuk, trứng luộc, mè rang, hành lá,...
  • Tteokguk là món canh truyền thống có nguồn gốc từ Triều Tiên. Trong đó tteok là loại bánh thái mỏng làm từ bột gạo, còn guk là canh.
  • Người Hàn thường ăn tteokguk với trứng chiên thái mỏng, thịt, rong biển, hành lá,... vào ngày đầu năm mới vì món ăn này được cho là sẽ mang lại nhiều may mắn và phước lành.

Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay món canh bánh gạo tteokbokki (tteokguk) Hàn Quốc chuẩn vị cho bữa ăn thịnh soạn rồi. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức thật ngon miệng nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Alors Queenie

Từ khóa: Canh bánh gạo tteokbokki (tteokguk),tteokguk,cách làm canh bánh gạo hàn quốc,cách nấu canh bánh gạo hàn quốc,canh bánh gạo tteokbokki,canh bánh gạo,tteokguk,cách làm canh bánh gạo hàn quốc,cách nấu canh bánh gạo hàn quốc,canh bánh gạo tteokbokki,canh bánh gạo,tteokguk,cách làm canh bánh gạo hàn quốc,cách nấu canh bánh gạo hàn quốc,canh bánh gạo tteokbokki,canh bánh gạo,