Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm càng cúm xào me chua ngọt ngon không tưởng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Càng cúm xào me
Cúm Me chua Dưa chuột Cà chua Ớt tươi Rau thơm Tỏi băm Sa tế Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua càng cúm tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những chiếc càng có kích thước vừa phải, khi cầm lên cảm giác chắc tay thì thịt sẽ nhiều và ngọt hơn.
- Càng cúm cần được bảo quản lạnh để đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Không mua càng cúm để ngoài nhiệt độ thường lâu vì sẽ có mùi hôi.
- Nếu mua cúm còn nguyên con bạn nên mua vào thời điểm đầu và cuối tháng âm lịch, đây là thời điểm thịt cúm săn chắc và ngọt nhất. Không nên mua cúm những ngày giữa tháng âm lịch vì những ngày này là thời gian cúm lột vỏ nên thịt sẽ mềm nhão, ăn không ngon.
Cách chế biến Càng cúm xào me
-
Sơ chế nguyên liệu
2kg cúm mua về rửa sạch, dùng dao tách lấy càng. Dùng muỗng tách phần gạch cúm ra chén riêng.
Mách nhỏ: Bạn có thể sử dụng cả phần thân càng cúm để chế biến món ăn, điều này tùy vào sở thích của bạn.
Rau thơm rửa sạch, lặt lấy lá, 1 trái cà chua và 1 trái dưa chuột rửa sạch cắt lát mỏng.
-
Làm nước cốt me
Cho 100gr me chua vào tô, để me mềm và dễ tan bạn cho vào 1 ít nước sôi sau đó dùng muỗng khuấy đều để phần ruột me hòa tan trong nước, vớt bỏ phần hạt me. Tiếp đến bạn đập dập 2 trái ớt tươi cho vào nước me rồi khuấy đều.
-
Xào càng cúm
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 4 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho 2 muỗng canh tỏi băm vào phi vàng thơm.
Tỏi phi vàng thơm thì cho tất cả càng cúm đã sơ chế vào xào đều, sau đó nêm vào 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi xào trên bếp khoảng 15 phút với lửa vừa cho thịt cúm chín và thấm đều gia vị. Bạn có thể gia giảm gia vị cho phù hợp với gia đình mình.
-
Hoàn thành
Thịt cúm chín, vỏ trở màu cam đỏ thì cho gạch cúm, nước sốt me vào tiếp tục xào trên bếp khoảng 5 phút rồi cho 2 muỗng cà phê sa tế vào xào cho càng cúm thấm đều tất cả gia vị thì tắt bếp.
Trình bày ra dĩa cùng các loại rau ăn kèm.
-
Thành phẩm
Càng cúm xào me sau khi hoàn thành dùng kèm rau thơm, dưa chuột và cà chua, bạn có thể dùng làm món ăn nhâm nhi hoặc ăn thưởng thức với cơm đều rất bắt vị.
Thịt cúm ngọt dai hòa cùng vị chua cay của sa tế và me chắc chắc sẽ khiến bạn phải chép miệng liên tục.
Thông tin về con cúm
Con cúm núm hay còn gọi là con cúm có hình dáng gần giống như cua biển, phần mai tròn và có gai nhọn, chủ yếu sử dụng phần càng để chế biến các món ăn.
Cúm sống chủ yếu ở vùng nước lợ, nhiều nhất là Cần Giờ, Nhơn Trạch và một số vùng ngập mặn ở miền Tây.
Khoảng thời gian từ mùa xuân đến mùa hè là lúc thịt cúm chắc và nhiều gạch nhất.
Bạn có thể tìm mua cúm ở các vựa chuyên về hải sản miền Tây, giá dao động khoảng 150.000 - 350.000 VNĐ/ 1 ký càng cúm (giá cập nhật ngày 15/12/2020).
Chỉ cần bỏ ra chút thời gian bạn đã có ngay món càng cúm xào me ngon như ngoài tiệm rồi, trổ tài làm món ăn lạ miệng này chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần thôi nào. Chúc bạn thực hiện thành công!
* Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Đào Vũ.
Từ khóa: Càng cúm xào me,cách làm càng cúm xào me,càng cúm xào me,càng cúm xào,càng cúm,món xào,cách làm càng cúm xào me,càng cúm xào me,càng cúm xào,càng cúm,món xào,cách làm càng cúm xào me,càng cúm xào me,càng cúm xào,càng cúm,món xào,