Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Càng cúm rang muối ớt

Cách làm càng cúm rang muối ớt cay xé lưỡi ngon cực

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Càng cúm được chế biến thành nhiều món hấp dẫn khác nhau như: món nướng, món kho,...Hôm nay chuyên mục Vào bếp của HAY ĂN sẽ mách bạn công thức làm món càng cúm rang muối ớt hấp dẫn với vị cay xé lưỡi, ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu làm Càng cúm rang muối ớt

Càng cúm Ớt tươi Muối Tây Ninh Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua càng cúm tươi ngon

  • Chọn những chiếc càng có kích thước vừa phải, khi cầm lên cảm giác chắc tay thì thịt sẽ nhiều và ngọt hơn.
  • Nên mua càng cúm được bảo quản lạnh để đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Nếu mua cúm nguyên con bạn nên mua vào thời điểm đầu và cuối tháng âm lịch, đây là thời điểm thịt cúm săn chắc và ngọt nhất.
  • Tránh mua cúm vào những ngày giữa tháng âm lịch, đây là thời điểm cúm lột vỏ nên thịt sẽ mềm, nhão, kém săn chắc nên khi ăn sẽ không được ngon.

nguyên liệu làm càng cúm rang muối

Dụng cụ thực hiện

Chảo chống dính, máy xay sinh tố, , dĩa, chén,...

Cách chế biến Càng cúm rang muối ớt

  •  Sơ chế càng cúm

    1kg càng cúm mua về rửa sạch, để càng cúm thấm gia vị và dễ ăn bạn dùng kìm bấm cua hoặc chày đập bể phần vỏ càng.

    Mẹo: Để càng cúm sau khi rang không bị quá mặn, bạn chỉ nên đập cho phần vỏ vừa nứt ra, không đập quá bể nát.

  • Xay muối ớt

    Cho vào máy xay sinh tố 5 trái ớt tươi, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi xay nhuyễn.

  • Sên muối

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 vá canh nước lọc, 2 muỗng canh muối Tây Ninh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, cho hết phần muối đã xay vào rồi khuấy đều cho tan gia vị.

  • Rang càng cúm

    Gia vị đã hòa tan thì cho càng cúm vào xào đều trên chảo với lửa vừa, dùng vá đảo liên tục để càng thấm đều gia vị và muối không bị khét.

  • Hoàn thành

    Khi chảo đã khô nước, muối bám đều khắp càng cúm thì tắt bếp, trình bày càng cúm ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Càng cúm rang muối ớt sau khi hoàn thành sẽ có màu đỏ cam đẹp mắt của càng cúm và ớt, vị mặn mặn cay cay của muối ớt hòa vào thịt cúm chắc ngọt sẽ làm bạn phải chép miệng liên tục.

Con cúm là con gì ?

Con cúm núm thường gọi là con cúm có hình dáng gần giống như cua biển, phần mai tròn và có gai nhọn. Chủ yếu sử dụng phần càng để chế biến các món ăn.

Cúm sống chủ yếu ở vùng nước lợ, nhiều nhất là Cần Giờ, Nhơn trạch và một số bãi bồi ngập mặn ở miền Tây.

Khoảng thời gian từ mùa xuân đến mùa hè là lúc thịt cúm chắc và nhiều gạch nhất. Đây cũng là thời điểm cúm sinh sản nên bạn sẽ dễ dàng mua được cúm tươi ngon.

Bạn có thể tìm mua cúm ở các vựa chuyên về hải sản miền Tây, giá dao động khoảng 150.000 - 350.000 VNĐ/ 1 ký càng cúm (giá cập nhật ngày 15/12/2020).

Thật dễ dàng để thực hiện món càng cúm rang muối, dùng làm món ăn dịp cuối tuần cùng gia đình thì còn gì bằng. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức được chia sẻ từ HAY ĂN nhé!

* Tham khảo công thức và hình ảnh từ YouTube 366 ngày hạnh phúc vlogs.

Từ khóa: Càng cúm rang muối ớt,cách làm càng cúm rang muối ớt,càng cúm rang muối ớt,càng cúm rang muối,càng cúm rang,món xào,cách làm càng cúm rang muối ớt,càng cúm rang muối ớt,càng cúm rang muối,càng cúm rang,món xào,cách làm càng cúm rang muối ớt,càng cúm rang muối ớt,càng cúm rang muối,càng cúm rang,món xào,