Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm càng cúm rang muối đậm đà, bắt vị cực đơn giản
Chuẩn bị
20 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Càng cúm rang muối
Càng cúm Tôm khô Tỏi băm Dầu ăn Rau răm (ăn kèm) Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua càng cúm tươi ngon
- Chọn mua càng cúm có kích thước vừa phải, khi cầm lên có cảm giác nặng, chắc tay thì càng sẽ có nhiều thịt và thịt ngọt hơn.
- Nên mua càng cúm được bảo quản lạnh để đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Tránh mua càng đã để ở nhiệt độ thường lâu vì dễ có mùi hôi, không đảm bảo an toàn khi sử dụng.
- Nếu chọn cúm nguyên con bạn nên mua vào khoảng thời điểm đầu và cuối tháng âm lịch. Vì lúc này thịt cúm sẽ săn chắc và ngọt nhất.
- Đồng thời tránh mua cúm vào những ngày giữa tháng âm lịch vì đây là lúc cúm lột vỏ nên thịt bị mềm, nhão, kém săn chắc ăn sẽ không ngon.
Cách chọn mua tôm khô tươi ngon
- Chọn mua tôm khô có màu tự nhiên bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hay mốc trắng.
- Khi cầm lên có cảm giác khô ráo, không quá ẩm vì khi bảo quản tôm sẽ dễ bị mốc.
- Bạn nên tìm mua tôm khô tại các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa có uy tín để đảm bảo chất lượng, an toàn khi sử dụng.
- Ngoài ra bạn có thể dễ dàng làm tôm khô tại nhà với công thức đơn giản được cung cấp từ HAY ĂN.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay đa năng, nồi, chảo, đũa, muỗng,...
Cách chế biến Càng cúm rang muối
-
Sơ chế các nguyên liệu
Càng cúm mua về rửa với nước nhiều lần cho sạch bẩn. Có thể dùng bàn chải đánh răng chà sạch những phần đất dơ bám trên vỏ rồi rửa sạch lại với nước.
Tôm khô đem ngâm với nước ấm trong khoảng 15 phút để tôm mềm rồi cho vào máy xay đa năng xay nhuyễn.
Mách nhỏ: Nếu không có máy xay bạn có thể cho tôm khô vào cối rồi giã thật nhuyễn nhé! -
Luộc càng cúm
Càng cúm sau khi làm sạch thì cho vào nồi với 70ml nước rồi đậy nắp lại và luộc trên lửa vừa trong khoảng 10 phút.
Mách nhỏ:- Bạn không nên luộc càng cúm với nhiều nước mà chỉ cần vừa tráng đáy nồi khoảng 1 lóng tay để tránh bị khét. Vì nếu luộc với nước nhiều sẽ làm thịt càng cúm mất ngọt.
- Nếu có nồi hấp bạn đem càng cúm hấp cách thủy sẽ giữ được vị ngọt ngon hơn.
Sau khi hấp xong bạn vớt càng cúm ra rổ, dùng búa hoặc chày đập nát nhẹ phần vỏ. Nên đập cẩn thận để phần thịt còn nguyên vẹn, tránh bị nát.
-
Rang muối tôm
Bắc chảo lên bếp rồi cho vào 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, rang đều cho đến khi muối hơi ngả vàng.
Tiếp theo cho tôm khô đã xay vào và rang thêm khoảng 2 phút trên lửa nhỏ.
-
Làm càng cúm rang muối
Bắc 1 cái chảo khác lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho 1 củ tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp cho càng cúm và từng muỗng muối tôm vừa rang vào cùng, dùng đũa đảo đều cho càng cúm thấm gia vị.
Nêm nếm cho vừa ăn và đảo đều thêm khoảng 5 - 7 phút thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Bạn không nên cho toàn bộ muối tôm vào cùng một lúc mà nên cho từng muỗng để nêm nếm canh vị mặn ngọt vừa phải. -
Thành phẩm
Món càng cúm rang muối thơm phức mùi tỏi phi hấp dẫn với màu đỏ cam đẹp mắt. Càng cúm được nêm nếm đậm đà, vị mặn ngọt vừa phải ăn cùng với tôm khô dai ngọt.
Chấm thêm chén nước chấm hải sản, ăn kèm 1 ít rau răm và nhâm nhi vài lon nước ngọt hay bia lạnh nữa là có thể thưởng thức mùa Euro đầy sôi động rồi đấy!
Thế là HAY ĂN đã giúp bạn bỏ túi được cách làm càng cúm rang muối mặn ngọt ngon miệng với công thức siêu đơn giản. Nhanh nhanh vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà ngay thôi nào!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Như Hà Nguyễn.
Từ khóa: Càng cúm rang muối,cách làm càng cúm rang muối,càng cúm rang muối,càng cúm rang muối tôm,càng cúm rang,càng cúm,cách làm càng cúm rang muối,càng cúm rang muối,càng cúm rang muối tôm,càng cúm rang,càng cúm,cách làm càng cúm rang muối,càng cúm rang muối,càng cúm rang muối tôm,càng cúm rang,càng cúm,