Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cải bẹ xanh xào tôm tươi

Cách làm cải bẹ xanh xào tôm tươi giòn ngon lạ miệng đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cải bẹ xanh xào tôm tươi là một món xào thơm ngon với hàm lượng dinh dưỡng cao chỉ từ hai nguyên liệu cơ bản rất thích hợp để bạn thêm vào thực đơn hằng ngày của gia đình. Hôm nay hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để thực hiện món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm Cải bẹ xanh xào tôm tươi

Cải bẹ xanh Tôm tươi Hành tím (băm nhỏ) Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay) Dầu ăn Dầu hào

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cải bẹ xanh tươi ngon

  • Chọn những lá cải có màu xanh đều đẹp mắt, cải không héo úa, bị sâu ăn hay dập nát.
  • Cải tốt nhất là từ tháng 9 đến tháng 4. Trong thời gian này cải sẽ rất non, lá xanh, mỏng, cọng to.
  • Không chọn cải đã lên ngồng, vì lúc này cải đã già ăn rất hăng và nồng.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Đầu tiên bạn cần quan sát phần vỏ tôm. Tôm tươi có vỏ màu xám ánh xanh còn hơi mùi biển chứ không tanh một cách khó chịu. Khi mua tôm bạn nên chú ý tránh chọn những con tôm sẫm màu hoặc không đều màu nổi bật.
  • Không mua những con tôm đã chảy nhớt, phần thân không được thẳng như ban đầu và khi cầm lên không cảm nhận được độ căng cứng của cơ thể. Đầu và thân phải dính chặt với nhau thì mới là tôm tươi.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Nguyên liệu món Cải bẹ xanh xào tôm tươi

Cách chế biến Cải bẹ xanh xào tôm tươi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Làm sạch tôm bằng cách bỏ đầu, bóc bỏ vỏ, lấy chỉ trên lưng tôm rồi xát nhẹ tay với 1/3 muỗng canh muối khoảng 5 phút. Sau khi sửa sạch tôm qua vài lần nước thì bỏ vào một cái bát nhỏ.

    Cho lần lượt hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào tô rồi trộn đều lên. Cho tôm vào ngăn mát tủ lạnh để ướp khoảng 30 phút.

    Cách rút chỉ tôm nhanh chóng, đơn giản:

    • Cách 1: Dùng dao hoặc kéo rạch một đường trên lưng tôm rồi dùng đầu nhọn của dụng cụ để lấy chỉ tôm ra ngoài.
    • Cách 2: Đếm từ dưới đuôi tôm trở lên đến đốt sống thứ hai thì dùng một cây tăm nhọn đâm ngang qua thân tôm rồi rút chỉ ra.

    Cải bẹ xanh tách lấy từng lá rồi rửa sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn.

  • Xào tôm với cải bẹ xanh

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi để lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho hết tôm đã ướp vào, xào trên lửa vừa khoảng 2 phút cho tôm săn lại.

    Tiếp theo cho cải bẹ xanh và 1 muỗng canh dầu hào vào xào chung thêm khoảng 2 phút nữa.

    Cuối cùng bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, bày ra đĩa là có thể thưởng thức ngay.

  • Thành phẩm

    Cải bẹ xanh xào tôm tươi có màu sắc bắt mắt và hương thơm nức mũi. Cải chín tới giữ được độ giòn, hơi có vị đắng nhẹ đặc trưng, tôm săn ngọt được nêm nếm vừa ăn rất hấp dẫn. Món này mà dùng kèm cơm trắng thì hao cơm lắm đấy.

Cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh được lâu nhất

  • Đối với tôm chế biến ngay, sau khi đã làm sạch thì cho tôm vào hộp đựng thực phẩm rồi cho vào ngăn mát bảo quản.
  • Cách khác là bạn có thể bọc kín tôm bằng giấy bạc hoặc cho vào hộp đựng thực phẩm rồi mang đi cấp đông. Việc cấp đông thịt tôm cũng như các loại thực phẩm sống khác sẽ giúp giữ được độ tươi và không bị vi khuẩn xâm nhập.
  • Tuy nhiên cần phải làm cho tôm ráo hết nước trước khi bảo quản và không nên cấp đông quá 30 ngày vì để lâu sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của tôm.

Trên đây là công thức làm món cải bẹ xanh xào tôm tươi cực thơm ngon hấp dẫn lại đơn giản, dễ thực hiện. Chần chờ gì nữa làm không vào bếp trổ tài làm ngay món ăn lạ miệng giàu dinh dưỡng này cho gia đình mình. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Cải bẹ xanh xào tôm tươi,cách làm cải bẹ xanh xào tôm tươi,cải xào,tôm xào,cải xanh,tôm tươi,cách làm cải bẹ xanh xào tôm tươi,cải xào,tôm xào,cải xanh,tôm tươi,cách làm cải bẹ xanh xào tôm tươi,cải xào,tôm xào,cải xanh,tôm tươi,