Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá xác kho tiêu

Cách làm cá xác kho tiêu dân dã đậm đà hương vị miền Tây

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá xác sọc là một loại cá sông được rất nhiều người miền Tây yêu thích và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp sẽ mách bạn cách làm món cá xác kho tiêu thơm béo cực đơn giản. Lưu ngay công thức làm món kho này thôi nào!

Nguyên liệu làm Cá xác kho tiêu

Cá xác sọc Nước màu kho cá Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ đường/ tiêu xay)

Cách chọn mua cá xác sọc tươi ngon

Đối với cá sống

  • Cá tươi nhất khi còn sống, bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ.
  • Ngoài ra, nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.

Đối với cá ướp lạnh và làm sẵn

  • Mắt cá trong, sáng rõ, không bị đục và hơi phồng lên một chút. Tránh chọn cá có mắt cá bị lõm vào trong hốc mắt và xuất hiện lớp màng đục.
  • Mang cá có màu hồng đỏ, dính chặt với hoa khế và không bị nhớt. Tránh chọn cá có mang cá ươn có màu xám, không dính chặt với hoa khế và bị nhớt.
  • Thịt cá săn chắc, có kết dính chặt với nhau, không lỏng lẻo và có độ đàn hồi cao. Lưu ý, cá có thịt nhợt nhạt, rời rạc, ấn vào để lại vết lõm là cá đã bị ôi thiu hoặc tẩm hóa chất.
  • Miệng cá ngậm kín, khi ấn vào thân cá có độ đàn hồi. Tránh chọn cá có miệng há mở, khi ấn vào thân cá để lại vết hằn của ngón tay.
  • Để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh, bạn nên chọn mua cá ở những nơi uy tín chất lượng như cửa hàng thực phẩm lớn, siêu thị.

Nguyên liệu làm món cá xác kho tiêu

Cách chế biến Cá xác kho tiêu

  • Sơ chế và ướp cá

    Cá xác mua về, để làm sạch và khử bớt mùi tanh của cá, bạn chà xát cá với muối, cắt bỏ đuôi và vây, lấy bỏ hết phần ruột bên trong, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Để tiết kiệm thời gian bạn nên nhờ người bán làm sạch cá khi mua nhé!

    Cho cá đã ráo nước vào , ướp với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê nước màu kho cá, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng cà phê đường, rồi để khoảng 10 phút cho cá thấm gia vị.

  • Kho cá

    Bắt nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun với lửa vừa, chờ dầu nóng rồi cho cá đã ướp vào, đảo cho săn cá rồi cho vào 2 muỗng canh nước mắm, sau đó thêm 1 ít nước lọc vào sao cho nước xâm xấp mặt cá.

    Để lửa nhỏ kho cá trong khoảng 15 phút cho nước sệt lại thì bạn cho thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay vào, có thể thêm vào 1 ít hành lá cắt nhuyễn vào cho thơm nếu thích nhé, nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp, bày cá ra đĩa thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Món cá xác kho tiêu thơm nức mũi, có vị ngọt béo của thịt cá xác sọc, thơm nồng của tiêu xay. Gắp một miếng cá ăn cùng với cơm nóng thì thật là "tốn cơm". Chúc bạn ngon miệng nhé!

Chỉ với một ít thời gian và một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món cá xác kho tiêu thơm ngon, đậm đà cực đưa cơm để chiêu đãi cả gia đình. Nhanh tay vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

Từ khóa: Cá xác kho tiêu,cách làm các xác kho tiêu,cá xác kho tiêu,cá xác kho,cá kho tiêu,cá xác sọc,cách làm các xác kho tiêu,cá xác kho tiêu,cá xác kho,cá kho tiêu,cá xác sọc,cách làm các xác kho tiêu,cá xác kho tiêu,cá xác kho,cá kho tiêu,cá xác sọc,