Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá vược hấp bia

Cách làm cá vược hấp bia ngon ngọt, lạ miệng đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bạn muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình nhưng chưa biết vào bếp thực hiện món nào? Hôm nay, HAY ĂN sẽ bày cho bạn cách thực hiện món cá vược hấp bia, một món hấp cực kì lạ miệng, thơm ngon, hấp dẫn với những bước thực hiện đơn giản, nhanh chóng là có món ngon chiêu đãi gia đình.

Nguyên liệu làm Cá vược hấp bia

Cá vược (khoảng 2 - 3kg) Bia (1 lon) Nấm hương (nấm đông cô) Sả Ớt Gừng Cà chua Cà rốt Tỏi (băm nhuyễn) Hành tím (băm nhuyễn) Thì là Hành lá Nước cốt chanh Nước mắm Bột canh Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua cá vược tươi ngon

  • Bạn chọn những con cá vược bơi khỏe, linh hoạt và có phần mang cá đỏ hồng, hô hấp đều, đó là những con cá còn tươi sống.
  • Quan sát mắt cá, cá vược tươi ngon sẽ có mắt cá trong, không bị đục, lớp giác mạc có độ đàn hồi nhất định.
  • Không chọn những con cá vược có dấu hiệu trương phình, bơi yếu, đây là những con cá sắp chết, không còn tươi ngon.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn những củ cà rốt có màu cam tươi tự nhiên, cuống lá còn xanh và dính chặt trên củ, đó là những củ cà rốt tươi ngon.
  • Bạn nên chọn những củ cà rốt có kích cỡ vừa phải, thuôn dài về phía phần đuôi, khi cầm cảm thấy chắc tay.
  • Tránh mua những củ cà rốt có xuất hiện những đốm đen, vết thâm trên thân, đây là những củ cà rốt bị hư bệnh.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn chọn những trái cà chua có màu đỏ tươi căng bóng, trông mọng nước, dưới ánh sáng bạn có thể thấy được hạt cà chua bên trong, đây là những quả cà chua ngon.
  • Chọn cà chua có phần cuống xanh tươi vẫn còn dính chặt trên quả, cà chua để càng lâu thì cuống lá sẽ không xanh và rụng mất.
  • Không chọn những quả cà chua những quả cà chua không có mùi hương của cà chua chín đặc trưng, đây có thể là những quả cà chua bị ép chín, không tự nhiên.

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) thơm ngon

  • Với nấm hương khô tươi, bạn chọn mua những cây nấm có kích thước vừa phải, có màu nâu nhạt.
  • Với nấm hương khô, bạn chọn mua những cây nấm còn nguyên vẹn cả cây, phần mũ nấm vẫn giữ được màu sắc tươi sáng.
  • Không mua những cây nấm bị ẩm mốc, trên thân nấm không xuất hiện những vết mốc trắng hay vết thâm bất thường, đây là những cây nấm đã để lâu, không còn thơm ngon.

Nguyên liệu làm cá vược hấp bia

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, dao, muỗng, , đũa,...

Cách chế biến Cá vược hấp bia

  • Sơ chế và ướp cá

    Cá vược sau khi mua về bạn đánh sạch vảy, loại bỏ ruột và mang cá, sau đó rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.

    Cách sơ chế cá vược sạch, không tanh:

    • Cách 1: Bạn cho cá vược vào ngâm với rượu trắng và nước cốt gừng trong 10 phút rồi đem rửa sạch sẽ giúp khử tanh cá hiệu quả.
    • Cách 2: Bạn có thể khử mùi tanh cá vược với nước trà (chè) đặc bằng cách ngâm cá với nước trà trong 15 phút rồi rửa sạch, sau đó chế biến như bình thường.

    Tiến hành ướp cá, bạn cho 2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tiêu xay, tỏi và hành tím băm vào cá, trộn đều và ướp trong 15 phút để cá thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Với 10 cái nấm hương, bạn ngâm trong nước từ 3 - 4 tiếng cho mềm rồi lấy ra, cắt gốc và thái đôi.

    Tiếp theo, 1 củ cà rốt bạn thái sợi nhỏ, 1 cây sả và 1 quả ớt bạn thái lát mỏng. Với 2 củ gừng, 1 củ bạn thái sợi, 1 củ còn lại băm nhuyễn.

    Còn lại, 1 quả cà chua bạn thái múi cau, 100gr thì là và 4 nhánh hành lá cắt thành từng khúc dài khoảng 1 lóng tay út.

    Cách sơ chế nấm đông cô sạch, nhanh chóng:

    • Bước 1: Bạn có thể đem ngấm ngâm trong 8 tiếng hoặc để qua đêm, phần gốc nấm sẽ ở dưới mặt nước, xả và bóp nấm nhiều lần trong quá trình ngâm.
    • Bước 2: Bật bếp, nấu sôi nước và cho thêm 1 ít rượu trắng, cho nấm vào và nấu từ 5 - 10 phút để nấm mềm, sạch hoàn toàn.
  • Xếp cá vào dĩa

    Xếp cá đã ướp cùng hỗn hợp nấm hương và ớt vào dĩa, chuẩn bị cho bước tiếp theo.

  • Làm nước mắm chấm

    Cho vào tô tỏi, ớt và gừng băm nhuyễn, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc rồi trộn đều hỗn hợp để làm nước mắm chấm.

  • Hấp cá

    Bật bếp, bạn cho 330ml bia vào nồi hấp, sau đó để cá đã xếp ra dĩa lên xửng hấp, đậy nắp và hấp cá trong 15 phút đến khi cá chín.

    Tiếp theo, bạn xếp đều thêm cà chua, gừng thái sợi, cà rốt, sả vào dĩa đựng cá và tiếp tục đậy nắp, hấp trong 3 phút rồi cho thì là, hành lá vào hấp trong khoảng 1 phút là có thể tắt bếp.

    Nêm nếm lại cá cho vừa ăn, nhấc dĩa ra, rắc thêm 1 ít tiêu và trang trí lại cho đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay.

  • Thành phẩm

    Vậy là món cá vược hấp bia đã hoàn thành. Thịt cá chắc, ngon ngọt, không tanh hòa quyện cùng với hương bia, sả thoang thoang và vị cay của ớt, tiêu, chấm cùng nước mắm chua ngọt nữa thì đúng là tuyệt cú mèo luôn.

Trên là hướng dẫn thực hiện món cá vược hấp bia thơm ngon. Chúc bạn thực hiện món ăn này thành công và có bữa ăn hấp dẫn cùng gia đình!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Bếp Nhà Em

Từ khóa: Cá vược hấp bia,cách làm cá vược hấp bia,cá vược hấp bia,cách làm cá vược hấp,cá vược hấp,cá vược,cách làm cá vược hấp bia,cá vược hấp bia,cách làm cá vược hấp,cá vược hấp,cá vược,cách làm cá vược hấp bia,cá vược hấp bia,cách làm cá vược hấp,cá vược hấp,cá vược,