Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá trê xào lăn

Cách làm cá trê xào lăn đậm đà, mới lạ cho bữa cơm gia đình

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Cá trê được rất nhiều gia đình yêu thích để chế biến rất nhiều món ăn đa dạng. Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu với bạn công thức cho món cá trê xào lăn cực kỳ hấp dẫn và thích hợp cho bữa cơm gia đình. Cùng vào bếp và thực hiện món xào này ngay nha!

Nguyên liệu làm Cá trê xào lăn

Cá trê Hành tây Đậu phộng rang Sả Ớt Tỏi băm Bột nghệ Nước dừa Nước cốt me Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua cá trê tươi ngon

  • Nên chọn cá trê đồng tươi sống, bơi khỏe, linh hoạt, thịt cá chắc để khi chiên thịt cá không bị bở.
  • Cá trê ngon sẽ có cân nặng từ 2 - 3 kg, màu vàng ở bên trên da bụng, khi chạm vào da cá không bị dính tay.
  • Không nên chọn những con cá chết, ấn vào thấy thịt mềm, kích thước cá quá to hoặc quá nhỏ.

Nguyên liệu làm cá trê xào lăn

Cách chế biến Cá trê xào lăn

  • Sơ chế nguyên liệu

    Sả bạn rửa sạch sau đó băm nhỏ. Hành tây bóc bỏ vỏ, sau đó rửa sạch rồi cắt múi cau.

  • Sơ chế cá trê

    Cá trê khi mua về, bạn mổ bụng bỏ ruột, cạo bớt phần nhớt ở trên đầu cá trê. Sau đó, bạn cắt bỏ 2 cục máu ở hai bên ngạnh cá, chà sạch với muối và rửa lại với nước. Để ráo và chặt từng khúc vừa ăn.

    Cách sơ chế cá trê sạch nhớt và không tanh

    • Cách 1: Dùng tro bếp chà xát thân cá và vuốt dọc để loại bỏ nhớt, rửa lại với nước sạch.
    • Cách 2: Dùng muối và nước cốt chanh (hoặc giấm) chà xát lên thân cá, rưới nước nóng và cạo nhớt, rửa sạch với nước vo gạo.
    • Cách 3: Dùng gừng và giấm (hoặc chanh) chà lên thân cá, rửa lại nước sạch.
  • Ướp cá

    Cho cá vào tô, sau đó cho 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và 300gr sả băm bạn trộn đều ướp khoảng 7 - 10 phút.

  • Xào cá

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn cùng 2 muỗng cà phê tỏi băm và phi thơm. Tiếp tục, bạn cho cá trê đã ướp vào xào khoảng 3 - 4 phút cho thịt cá săn lại rồi cho 1 lít nước dừa vào, đậy nắp và nấu trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho cá chín.

    Tiếp tục cho hành tây vào nấu thêm 4 - 5 phút cho hành tây vừa chín tới, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé! Cuối cùng bạn cho thêm 2 muỗng canh đậu phộng rang lên trên là món ăn đã hoàn thành.

  • Pha nước chấm

    Cho vào chén 1 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng canh đường và 50ml nước sôi, dùng muỗng khuấy đều cho me tan ra.

    Cuối cùng, bạn cho 3 muỗng canh nước mắm và 1 trái ớt cắt nhỏ vào, khuấy đều và nêm nếm lại vị vừa ăn là được nha!

  • Thành phẩm

    Cá trê xào lăn thơm nồng mùi sả, thịt cá dai ngon hòa quyện với nước dừa ngọt thanh, chấm thịt cá với nước mắm me chua chua, cay cay, mặn mặn sẽ làm gia đình bạn phải xuýt xoa đó. Món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn ăn nóng trực tiếp trên bếp nhé!

Với những chia sẻ trên, HAY ĂN hy vọng đã giúp bạn biết thêm công thức của món cá trê xào lăn vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: MỘT GÓC QUÊ HƯƠNG.

Từ khóa: Cá trê xào lăn,cách làm cá trê xào lăn,cá trê xào lăn,cách làm cá trê lăn,cá trê xào nghệ,cá xào lăn,cách làm cá trê xào lăn,cá trê xào lăn,cách làm cá trê lăn,cá trê xào nghệ,cá xào lăn,cách làm cá trê xào lăn,cá trê xào lăn,cách làm cá trê lăn,cá trê xào nghệ,cá xào lăn,