Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá trê lai nấu giả cầy

Cách làm cá trê lai nấu giả cầy thơm ngon lạ miệng chuẩn vị cực đưa cơm

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu trưa nay bạn không biết phải nấu món gì ngon cho cả gia đình đổi vị thì hãy thử tham khảo ngay cách làm cá trê lai nấu giả cầy thơm ngon, đậm và lạ miệng này nhé! Cùng vào bếp và thực thiện ngay món kho này nào!

Nguyên liệu làm Cá trê lai nấu giả cầy

Cá trê lai (1 con) Sả Riềng Hành tím Chanh Bột nghệ Giấm ăn Mẻ Mắm tôm Hạt nêm Muối hạt Dầu ăn

Cá trê lai là cá gì?

  • Cá trê lai là loài cá được lai từ 2 giống cá trê phi đực và cá trê vàng cái. Loài cá này được lai tạo thành công ở Việt Nam vào năm 1990.
  • Vì cá trê lai chỉ sống được ở nhiệt độ từ 8 - 39 độ C nên thường được nuôi nhiều ở các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long.
  • Cá trê lai này khi còn nhỏ có màu sắc giống như cá trê vàng, với vài đốm trắng sáng trên cơ thể nhưng khi lớn lên lại giống cá trê phi có những màu sắc loang lổ.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá trê lai tươi ngon

  • Cá trê lai ngon nhất là cá trê lai vẫn còn sống, toàn thân nguyên vẹn, không bị trầy xước và vẫn còn khỏe mạnh và di chuyển linh hoạt.
  • Ưu tiên chọn mua những con cá trê già có kích thước lớn, thân mình tròn béo, chạm vào có độ đàn hồi tốt, mang cá có màu đỏ tươi, khi quan sát tổng thể sẽ có phần đầu và thân mình phải cân bằng với nhau.
  • Không chọn mua cá trê lai có thịt mềm nhũn, có mùi tanh hôi gây khó chịu, mang cá có màu đỏ thẫm và mang nhiều vết thương trên mình. Vì những con cá này thường đã bị bở, ươn và bị đông máu trong thịt, ăn sẽ không ngon.

Mẻ là gì? Nơi mua mẻ

  • Mẻ hay còn gọi là cơm mẻ - một gia vị truyền thống với vị chua thanh và mùi thơm đặc trưng, được sử dụng trong nhiều món như món lẩu, các món om, canh chua, bún riêu,...
  • Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua cơm mẻ ở các chợ địa phương hoặc trên các sàn thương mại điện tử uy tín hiện nay với mức giá dao động cho 500gr cơm mẻ là 15.000 - 16.000 VNĐ (giá cập nhật vào tháng 08/2021).
  • Không mua những phần cơm mẻ có dấu hiệu ẩm mốc, kết tơ và có màu sắc lạ như màu vàng và màu xám xanh.
  • Để đảm bảo an toàn và chất lượng bạn có thể tự làm cơm mẻ tại nhà với các bước hướng dẫn chi tiết được HAY ĂN chia sẻ.

Nguyên liệu làm cá trê lai nấu giả cầy

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, chảo, dao, thớt, ,...

Cách chế biến Cá trê lai nấu giả cầy

  • Sơ chế nguyên liệu

    Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Sả cây mua về bạn đập dập và dùng dao băm nhỏ.

    Củ riềng bạn chỉ cần rửa sạch để ráo, cắt lát, đập dập và băm nhuyễn.

    Cá trê lai để đơn giản và nhanh chóng bạn nên nhờ người bán làm sạch cá trước rồi dùng nước ấm trụng sơ và dùng dao cạo sạch lớp nhờn bên ngoài.

    Tiếp đó, lấy hỗn hợp 1 muỗng canh muối hạt, 80ml giấm ăn và nước cốt của 1 trái chanh chà xát thật đều toàn bộ thân cá. Chặt cá thành các lát mỏng vừa ăn có chiều dài khoảng 1/2 lóng tay rồi rửa sạch lại với nước sạch.

    Cách sơ chế cá trê lai hết nhớt

    • Cách 1: Cá trê lai sau khi làm sạch và cắt bỏ 2 cục máu tanh nằm sát phần mang cá rồi bạn dùng hỗn hợp muối hạt, giấm ăn, nước cốt chanh chà xát toàn bộ mình cá và rửa lại với nước sạch.
    • Cách 2: Trụng sơ cá trê lai với nước ấm sau đó dùng dao cạo sạch đi lớp nhớt tanh bên ngoài rồi dùng muối chà xát rồi rửa lại 2 lần với nước.

    Cuối cùng, bạn cho các khứa cá trê lai cùng 1/2 phần hành tím cắt lát, 1/2 phần gừng băm nhuyễn, 1/2 phần sả băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng canh mẻ và 1 muỗng canh mắm tôm vào tô.

    Trộn đều và ướp trong khoảng 1 tiếng cho thịt cá trê thấm đều gia vị.

  • Chiên cá trê lai

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đun với lửa vừa khoảng 1 phút cho đến khi dầu nóng bạn cho các khứa cá trê lai đã ướp vào.

    Chiên mỗi mặt khoảng 2 phút với lửa vừa cho đến khi thịt cá săn lại và dậy mùi thơm thì bạn gắp cá ra dĩa.

  • Nấu giả cầy cá trê lai

    Trước tiên bạn cho hết phần hành tím cắt lát, phần gừng băm, sả băm nhỏ còn lại và bột nghệ còn lại vào chảo dầu vừa chiên cá lúc nảy rồi phi đều với lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi các nguyên liệu vàng thơm thì bạn tắt bếp.

    Cho hết nguyên liệu gồm cả phần nước ướp cá, các khứa cá đã chiên và 100ml nước lọc vào nồi. Đun với lửa lớn khoảng 2 phút cho nước sôi sau đó hạ lửa nhỏ lại, đậy nắp và nấu thêm 10 phút nữa cho thịt cá chín mềm.

    Bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh mẻ vào. Trộn đều và nấu thêm 3 phút nữa cho đến khi nước trong nồi sắp cạn hết thì bạn tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá trê lai nấu giả cầy sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của sả riềng phi thơm. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được thịt cá trê mềm ngon chắc thịt được nêm nếm gia vị vừa ăn. Phần da cá thì dai dai, chan thêm nước kho chua thơm mùi mẻ vào cơm nữa thì siêu bắt vị luôn.

    Để món ăn ngon hơn bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống cùng cà chua và dưa chuột nhé!

Cuối cùng chúng ta đã hoàn tất xong món cá trê lai nấu giả cầy mới lạ, hấp dẫn và cực bắt cơm cho cả nhà thưởng thức rồi. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này và có một bữa cơm thật ngon nhé!

Từ khóa: Cá trê lai nấu giả cầy,cách làm cá trê lai nấu giả cầy,cá trê lai nấu giả cầy,làm cá trê lai nấu giả cầy,nấu cá trê lai giả cầy,cá trê lai giả cầy,cách làm cá trê lai nấu giả cầy,cá trê lai nấu giả cầy,làm cá trê lai nấu giả cầy,nấu cá trê lai giả cầy,cá trê lai giả cầy,cách làm cá trê lai nấu giả cầy,cá trê lai nấu giả cầy,làm cá trê lai nấu giả cầy,nấu cá trê lai giả cầy,cá trê lai giả cầy,