Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá trê kho riềng

Cách làm cá trê kho riềng ngon miệng đậm đà, bắt cơm

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Các món kho là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người dân Việt. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay món cá trê kho riềng với cách làm cực kỳ đơn giản để giúp thực đơn gia đình bạn thêm phong phú nhé!

Nguyên liệu làm Cá trê kho riềng

Cá trê (khoảng 1 con) Riềng Nghệ tươi Sả Hành tím Tương bần Dầu ăn Muối/ Đường

Cách chọn mua cá trê tươi ngon

  • Nên chọn mua cá trê đồng tươi sống, bơi khỏe, linh hoạt. Mắt cá sáng, có thể nhìn thấy con ngươi bên trong.
  • Phần bụng cá không bị trương phình bất thường, có lớp màu vàng bên trên da bụng, chạm vào da cá không bị dính tay.
  • Chọn mua cá khoảng 2 - 3 kg. Khi ấn vào thấy thịt cá chắc, có độ đàn hồi tốt.
  • Không mua cá có xuất hiện dịch nhớt hay có mùi hôi tanh lạ.

Nơi mua tương bần

Tương bần bạn có thể tìm mua tại các chợ, cửa hàng bách hóa hoặc tại các trang thương mại điện tử với mức giá phải chăng.

Nguyên liệu làm cá trê kho riềng

Cách chế biến Cá trê kho riềng

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Riềng, nghệ, hành tím và sả bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo.

    Sả đập dập và riềng cắt khúc ngắn khoảng 1 lóng tay. Nghệ và hành tím băm nhỏ.

  • Sơ chế cá trê

    Cá trê khi mua về, bạn mổ bụng bỏ ruột, cắt bỏ mang cá, rửa cá trong nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước nhiều lần, cắt khúc vừa ăn.

    Khi cá ráo nước, bạn ướp cá với 1/2 muỗng canh muối rồi trộn đều.

    Cách sơ chế cá trê sạch nhớt, không tanh:

    • Để làm sạch cá, bạn dùng chanh chà xát lên thân cá rồi rưới nước sôi lên mình rồi dùng dao cạo sạch để loại bỏ hoàn toàn nhớt cá.
    • Sau đó dùng dao lấy 2 cục máu tanh ở 2 bên ngạch sát với mang cá để khử mùi tanh nhé.
  • Chiên sơ cá

    Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho cá vào đảo đều 2 mặt khoảng 2 - 3 phút đến khi vàng thì vớt cá ra.

  • Kho cá

    Cho vào chén 3 muỗng canh tương bần, 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1/2 phần sả và riềng đã cắt xuống dưới đáy, xếp cá lên rồi cho phần sả, riềng còn lại, hành tím và nghệ lên trên. Chan toàn bộ phần tương bần đã pha vào và đun ở lửa vừa. Khi nồi đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ và kho cá đến khi nước dùng sánh lại thì tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Trải riềng và sả dưới đáy nồi sẽ giúp cá không bị dính và cháy.
    • Kho cá ở lửa nhỏ sẽ giúp thịt cá thấm gia vị đều và đậm đà hơn.
    • Trước khi hoàn thành, bạn nên nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn nhé!
  • Thành phẩm

    Món cá trê kho riềng có mùi thơm đặc trưng hấp dẫn và màu nâu đẹp mắt. Thịt cá mềm nhưng không bị bở, vị cay cay mặn mặn hòa quyện chắc chắn sẽ hao cơm lắm đấy!

Với món cá trê kho riềng thơm ngon hấp dẫn với cách làm vừa nhanh chóng, vừa đơn giản thì còn ngại gì mà nhanh nhanh vào bếp ngay cùng HAY ĂN thôi nào! Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Góc Yêu Bếp.

Từ khóa: Cá trê kho riềng,cách làm cá trê kho riềng,cá trê kho riềng,cá trê kho củ riềng,cách làm cá trê kho,cá trê kho,cách làm cá trê kho riềng,cá trê kho riềng,cá trê kho củ riềng,cách làm cá trê kho,cá trê kho,cách làm cá trê kho riềng,cá trê kho riềng,cá trê kho củ riềng,cách làm cá trê kho,cá trê kho,