Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá trắm kho tương bần thơm ngon chuẩn vị miền Bắc đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
30 phútChế biến
2 giờ 15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá trắm kho tương bần
Cá trắm (2 kg) Thịt ba chỉ Tương bần Riềng tươi Gừng Sả Hành lá Hành tím Tỏi Ớt Tắc (quất) MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá trắm tươi ngon
- Để chọn được con cá trắm ngon, bạn nên chọn cá trắm to (2 - 3 kg/ con), còn sống và quẫy đạp khỏe.
- Chọn cá có mình thuôn dài và dạng hình trụ, bụng tròn, hơi thon ở gần đuôi, thân chắc, đầu và thân cân đối.
- Không nên mua những con cá nhỏ dưới 1kg vì khi đó cá sẽ nhiều xương, ít thịt.
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Bạn chọn miếng thịt có tỷ lệ mỡ và thịt cân bằng, lớp mỡ dày từ 1.5cm - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào phần thịt mỡ. Để món ăn đạt được ngon nhất, bạn không nên mua thịt có lớp da bên ngoài quá dày vì đó là heo đã nuôi lâu năm.
- Chú ý quan sát màu sắc của thịt heo, thịt ba rọi ngon có lớp da bên ngoài khô, màu trắng hồng, mềm mại. Thịt sau khi cắt ra có màu hồng tươi, thớ thịt chắc. Lớp mỡ xen giữa thịt có màu trắng sáng, chắc.
- Bạn dùng tay ấn vào thịt, nếu vết lõm trên thịt trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng thì đó chính là thịt heo ngon.
- Không mua nếu thịt có mùi lạ, màu đỏ thẫm.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá trắm kho tương bần
-
Sơ chế cá trắm và thịt ba chỉ
Cá trắm đem cạo sạch vảy, loại bỏ ruột và mang, rồi rửa sạch bằng nước muối loãng để khử bớt mùi tanh. Cắt cá thành các khoanh dày khoảng 2 đốt tay, sau đó để cá ráo nước.
Thịt ba chỉ rửa sạch và cắt thành các miếng mỏng.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Riềng bạn cạo vỏ, rửa sạch, chia làm 2 phần. Một phần cắt thành từng lát mỏng, phần còn lại bạn băm nhuyễn.
Sả tươi bạn bỏ gốc và lá, bóc vỏ lớp già rồi đập dập.
Quả tắc bạn lột vỏ, cắt đôi.
Tỏi và hành tím lột sạch vỏ và cắt làm đôi. Hành lá bạn lấy phần đầu hành, gừng cắt lát.
-
Kho cá
Bạn cho riềng cắt lát vào lót dưới đáy nồi, sau đó đến sả đập dập.
Tiếp theo bạn cho cá và xếp các miếng thịt lên trên.
Mách nhỏ: Xếp thịt ba chỉ lên trên cùng để khi kho, mỡ trong thịt chảy xuống làm cá ngậy và ngon hơn.
Sau khi đã xếp cá và thịt vào nồi, bạn cho tỏi, hành tím, hành lá, ớt, gừng và riềng băm nhuyễn lên trên kèm thêm một múi tắc.
Sau đó, bạn cho 400ml tương bần vào nồi và ướp trong 15 phút.
Cuối cùng, bạn đem cá đi kho với lửa riu riu trong 2 tiếng, đến khi cá chín mềm là hoàn thành.
Mách nhỏ: Kho cá với lửa liu riu để gia vị ngấm vào cá sẽ ngon hơn nhé. -
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cá trắm kho tương bần đúng chuẩn vị Bắc rồi. Món cá kho mềm thịt, thơm ngon, cực kì dễ ăn và bắt cơm sẽ giúp thực đơn bữa cơm của bạn thêm phần phong phú hơn đấy.
Đây là cách chế biến món cá trắm kho tương bần mà HAY ĂN gửi đến cho bạn. Tưởng tượng thịt cá ngon, đậm đà gia vị là một gợi ý cho món mặn của gia đình bạn tối nay đấy! Bạn còn chờ gì mà không vào bếp trổ tài ngay nào. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Tam Chúc TV
Từ khóa: Cá trắm kho tương bần,cách làm cá trắm kho tương,cá trắm kho tương bần,cá trắm kho tương,cá trắm kho,cách kho cá trắm,cách làm cá trắm kho tương,cá trắm kho tương bần,cá trắm kho tương,cá trắm kho,cách kho cá trắm,cách làm cá trắm kho tương,cá trắm kho tương bần,cá trắm kho tương,cá trắm kho,cách kho cá trắm,