Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá trắm kho nghệ thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Chuẩn bị
45 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá trắm kho nghệ
Cá trắm Nghệ tươi Ớt hiểm Tỏi Hành tím Chanh Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá trắm tươi ngon
- Chọn mua cá còn tươi, có mắt trong, mang cá có màu đỏ tươi và vẩy bám chặt với thân.
- Nên mua những con cá khi dùng tay ấn vào thịt cá bạn vẫn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt cá.
- Không mua cá trắm khi thấy có mùi hôi tanh hoặc khai bất thường, thịt cá mềm nhũn, đây là cá đã để lâu không còn tươi ngon.
Cách chọn mua nghệ tươi ngon
- Chọn mua những củ nghệ có màu vàng tươi đối với nghệ thường hoặc vàng cam ngả sang đỏ đối với nghệ đỏ.
- Nghệ tươi có phần vỏ mỏng và có ít nếp nhăn, khi dùng tay ấn vào thấy có độ cứng nhất định.
- Không chọn mua nghệ khi thấy củ nghệ mềm nhũn và vỏ bên ngoài có màu sắc lạ.
Dụng cụ thực hiện:
Cách chế biến Cá trắm kho nghệ
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, để làm sạch cá trắm, bạn chuẩn bị 1 nồi nước muối loãng và lấy vắt vào đó nước cốt của 1 trái chanh rồi cho cá vào ngâm trong khoảng 10 phút. Sau đó, đem cá rửa sạch lại với nước và để ráo, rồi cắt thành từng khoanh vừa ăn.
Cách sơ chế cá trắm sạch, không tanh:- Để làm sạch và khử mùi tanh của cá bạn dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15 - 20 phút sau đó vớt ra, xả lại với nước sạch và mang đi chế biến.
- Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp muối và rượu để ngâm cá khoảng 10 phút rồi xả lại với nước.
- Hoặc dùng gừng khử mùi tanh của cá, bạn ngâm cá với nước đập thêm 1 củ gừng cho vào, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước là có thể mang đi chế biến.
Tiếp đến, cạo hết phần vỏ nghệ rồi rửa sạch. Lấy 1/3 củ nghệ đem cắt lát, với 2/3 củ nghệ còn lại, bạn đem giã nhuyễn.
Cách sơ chế nghệ không bám màu:- Để nghệ không dính màu vàng vào tay, bạn hãy gọt vỏ dưới vòi nước đang chảy hoặc mang găng tay để gọt.
- Để tránh cho nghệ bám màu vào dụng cụ bếp, bạn cho nghệ vào túi nilon sạch rồi tiến hành giã như bình thường.
Với hành tím cùng tỏi, sau khi bóc vỏ và rửa sạch thì đem băm nhỏ. Ớt cũng rửa sạch rồi cắt lát nhỏ.
-
Ướp cá
Cho cá vào tô rồi cho vào đó 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm cùng phần nghệ đã giã nhuyễn và 1/2 phần hành tím và tỏi băm. Sau đó, trộn đều và ướp cá trong khoảng 30 phút để cá được thấm gia vị.
-
Kho cá
Bắc 1 cái nồi đất lên bếp và cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hết phần tỏi và hành tím băm còn lại cùng phần nghệ cắt lát vào phi đến khi dậy mùi thơm.
Tiếp đó, đổ hết phần nước ướp cá vào và đảo đều cho dậy mùi rồi cho vào nồi 1 chén nước (khoảng 120ml). Nấu đến khi nước trong nồi đã thật sôi thì thả từng miếng cá cùng ớt cắt lát vào.
Nấu với lửa lớn cho nước sôi lại rồi hạ nhỏ lửa kho cá trong vòng 10 phút rồi nêm vào đó thêm 1 muỗng canh nước mắm.
Tiếp tục kho cho đến khi phần nước kho cá trong nồi sánh lại, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món cá trắm kho nghệ có màu vàng ươm trông thật hấp dẫn và đẹp mắt, quyện trong mùi nghệ thơm lừng, chỉ mới ngửi mùi thôi cũng đã thấy thật kích thích.
Từng miếng cá trắm kho còn nguyên miếng không bị nát, phần thịt cá béo mềm, vị cá đậm đà vừa ăn. Dùng ăn kèm với cơm nóng với rau luộc thì hao cơm lắm đó nha!
Chỉ với những hướng dẫn đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành món cá trắm kho nghệ ngon đậm đà cực hao cơm đơn giản tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng cùng gia đình nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook Kim Dung
Từ khóa: Cá trắm kho nghệ,cách làm cá trắm kho nghệ,cá trắm kho nghệ,cách làm cá trắm kho,làm cá trắm kho,cá trắm kho,cách làm cá trắm kho nghệ,cá trắm kho nghệ,cách làm cá trắm kho,làm cá trắm kho,cá trắm kho,cách làm cá trắm kho nghệ,cá trắm kho nghệ,cách làm cá trắm kho,làm cá trắm kho,cá trắm kho,