Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá trắm kho đậu phụ thơm ngon hấp dẫn đậm đà hương vị quê hương
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá trắm kho đậu phụ
Cá trắm (1 - 1.5kg) Đậu phụ Trứng gà Gừng Hành boa rô Tỏi Ớt Ngò rí (cắt nhỏ) Bột bắp Lon bia Sữa đông lên men Dầu ăn Nước tương Muối- Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá trắm tươi ngon
- Chọn mua những con cá trắm còn tươi, mắt cá trong suốt, sáng rõ và hơi phồng lên một chút.
- Nên chọn mua cá có thịt săn chắc, có độ đàn hồi cao, khi ngửi sẽ có mùi như nước ao.
- Tránh chọn mua cá có mắt đục ngầu, miệng cá hở, bụng cá phình to và có mùi hôi tanh khó chịu.
Cách chọn mua đậu phụ tươi ngon
- Chọn mua những miếng đậu phụ có màu trắng ngà và có mùi thơm đặc trưng của đậu nành.
- Nên chọn đậu phụ có độ đàn hồi tốt và mịn màng, không khô cứng, dễ vụn nát vì đó là những miếng đậu hũ ngon.
- Tránh chọn mua đậu phụ đã ngả màu vàng vì có thể đậu này đã để lâu hoặc những miếng đậu có mùi thoang thoảng mùi vôi, khi ăn sẽ thấy nhạt miệng, khô và xốp.
Cách chế biến Cá trắm kho đậu phụ
-
Sơ chế cá trắm
Cá trắm mua về bạn loại bỏ hết phần ruột, cắt bỏ đi phần vây cá, đánh vảy cá rồi rửa thật sạch với nước.
Sau đó, dùng dao cắt cá thành những khúc có độ dài khoảng 2 lóng tay rồi khéo léo rọc bỏ xương cá, chỉ lấy phần thịt cá.
Đối với thịt cá sau khi róc khỏi xương thì bạn cắt miếng vừa ăn và cho vào tô.
Mẹo khử mùi tanh cá
- Cách 1: Cá sau khi làm sạch, bạn đem đi cắt khúc vừa ăn rồi ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước.
- Cách 2: Dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Cách 3: Cá sau khi rửa sơ qua với nước, bạn cho cá vào thau ngâm cùng hỗn hợp giấm và nước khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
Hành boa rô bạn rửa sạch với nước rồi để ráo và cắt lát mỏng.
Tỏi bóc bỏ vỏ rồi cắt lát mỏng. Ớt bỏ cuống, rửa sơ với nước, để ráo rồi cắt nhỏ.
Đậu phụ mua về, rửa sơ qua với nước rồi cắt lát vừa ăn.
-
Ướp cá
Bạn đập trứng cho vào tô rồi đánh đều tay.
Cho vào tô cá vài lát gừng mỏng, 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều và ướp trong vòng 10 phút. Tiếp theo, đổ trứng vào rồi trộn đều.
Sau đó, cho vào tô 1 muỗng canh bột bắp và tiếp tục trộn cho thật đều tay.
-
Chiên đậu phụ
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 50ml dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho đậu phụ vào chiên đến khi vàng giòn cả 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
-
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 100ml dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho cá vào chiên đến khi chín vàng cả 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
-
Kho cá với đậu phụ
Cho vào chén nhỏ 2 miếng sữa đông lên men, 2 muỗng canh nước tương rồi dùng nĩa nghiền nát phần sữa đông này.
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành, gừng, tỏi vào phi thơm.
Sau đó, lần lượt cho cá chiên, đậu phụ, phần nước sốt đã chế biến sẵn, 1 lon bia vào nồi và kho ở lửa nhỏ trong vòng 10 phút.
Cuối cùng, cho ớt và một ít ngò rí cắt nhỏ vào rồi nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vậy là món cá trắm kho đậu phụ đã hoàn thành. Cá trắm vừa giòn vừa mềm ăn cùng với đậu phụ béo mềm, thấm đậm gia vị cực ngon.
Món này mà ăn cùng với cơm nóng là ngon hết sẩy nhé. Thử liền thành quả của mình cho nóng nào!
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món cá trắm kho đậu phụ rồi. Hy vọng với công thức được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món ăn này. Chúc bạn thành công nhé!
Từ khóa: Cá trắm kho đậu phụ,cách làm cá trắm,làm cá trắm,cách làm cá trắm kho,cá trắm kho,cá trắm,cách làm cá trắm,làm cá trắm,cách làm cá trắm kho,cá trắm kho,cá trắm,