Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá trắm hấp bia thơm ngon lạ vị, đơn giản dễ làm tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá trắm hấp bia
Cá trắm Bia tươi (khoảng 1/3 lon) Cà chua Thì là Nghệ Hành lá Nước tương Bột canh Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá trắm tươi ngon
- Chọn cá có mắt lồi, trong suốt, khi dùng tay ấn nhẹ vào thân cá thấy có sự đàn hồi. Miệng cá khép chặt và không có mùi hôi lạ.
- Cá có mang màu đỏ tươi, không nhớt, có lớp vảy óng ánh bám chặt ở phần thân kéo dài đến phần đuôi.
- Không chọn cá có mắt đục, lõm vào hóc mắt, giác mạc nhăn nheo, vảy không óng ánh và bị bong ra, miệng cá hé mở, đó có thể là cá đã chết hoặc bị ươn.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Chọn cà chua có màu đỏ tươi, đều màu, nguyên vẹn, không bị dập hay trầy xước. Có mùi hương thơm nhẹ, đặc trưng của cà chua.
- Nên lấy những quả còn cả cuống trên thân, phần cuống tươi và dính chặt vào đầu quả cà chua.
- Không chọn những quả bị dập hay quả không có mùi thơm, vì có khả năng quả cà chua đó là do bị ép chín.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá trắm hấp bia
-
Sơ chế cá
Cá trắm mua về, loại bỏ đi phần mật và dùng muối chà trực tiếp lên thân cá, bên trong bạn dùng dao cạo sạch lớp đen bám trên xương, để loại bỏ bớt vị tanh của cá.
Sau đó, rửa sạch lại với nước nhiều lần, để ráo, cắt cá thành 2 khúc.
Ruột cá đem bạn cũng bóp trực tiếp với muối nhiều lần, rồi đem rửa lại với nước sạch, để ráo.
Cách sơ chế cá trắm sạch, không tanh
- Dùng muối hoặc chanh chà trực tiếp lên cá và rửa lại với nước, giúp cá làm sạch và loại bớt mùi hôi.
- Dùng hỗn hợp rượu và gừng để ngâm hay rửa cá cũng là cách để khử mùi tanh hiệu quả đấy.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Nghệ rửa sạch, cạo vỏ và giã nhuyễn. Thì là rửa sạch, giữ rễ và cắt thành các đoạn dài khoảng 1 lóng tay.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ớt rửa sạch, để ráo. Hành lá bỏ rễ, cắt đoạn dài khoảng 2 lóng tay.
-
Ướp cá
Cho lần lượt vào tô 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều để gia vị quyện vào nhau.
Lấy phần gia vị và nghệ ướp đều vào cá trong khoảng 20 phút, cho cá có thời gian thấm đủ vị.
Mách nhỏ: Để cá ngon và thấm nhiều vị hơn, bạn nên khứa lên mình cá vài đường trước khi hấp nhé. -
Hấp cá
Cho vào nồi lần lượt là phần rễ thì là, ruột cá, thịt cá cắt khúc, hành lá và thì là còn lại bạn chia làm 2, một phần nhồi vào bụng cá, một phần rải đều xung quanh cá, thêm cà chua, ớt và 100ml bia tươi.
Sau đó, đặt nồi lên bếp, mở lửa vừa và hấp trong khoảng 20 phút đến khi cá chín mềm.
Thêm 1 muỗng canh nước tương để tăng thêm hương vị, đậy nắp và hấp khoảng 5 phút nữa là có thể lấy ra. Vậy là hoàn thành rồi.
Mách nhỏ: Để cá được ngon hơn, bạn có thể đặt cá vào tô và hấp bằng xửng hấp thay vì bằng nồi nhé. -
Thành phẩm
Cá trắm hấp bia vừa hoàn thành có mùi hương hấp dẫn, thịt cá mềm, thấm đủ vị, lại thêm mùi hương của thì là, chút vị cay của ớt và phần ruột cá beo béo.
Sẽ càng ngon hơn khi bạn dùng kèm món ăn với cơm trắng hoặc bún đấy. Chúc bạn và gia đình ngon miệng!
Hi vọng với công thức làm món cá trắm hấp bia mà Điện máy XANH giới thiệu đến bạn hôm nay, có thể giúp bạn tăng thêm sự phong phú cho thực đơn của gia đình. Nào hãy nhanh vào bếp và trổ tài ngay nhé. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube ẨM THỰC MIỀN QUÊ
Từ khóa: Cá trắm hấp bia,cách làm cá trắm hấp bia,cá trắm hấp bia,cách làm cá trắm hấp,cá trắm hấp,cá trắm,cách làm cá trắm hấp bia,cá trắm hấp bia,cách làm cá trắm hấp,cá trắm hấp,cá trắm,cách làm cá trắm hấp bia,cá trắm hấp bia,cách làm cá trắm hấp,cá trắm hấp,cá trắm,