Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm lẩu cá tra nhúng giấm và cá tra nhúng mẻ thơm ngon hấp dẫn
1. Lẩu cá tra nhúng giấm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu cá tra nhúng giấm
Cá tra (khoảng 1.5 - 2kg) Sả Tỏi Thơm (quả khóm) Hành tây Ớt Rau xà lách Nước dừa tươi Rau thơm (tùy ý thích) Bún tươi Dầu ăn Giấm gạo Mắm nêm Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lẩu cá tra nhúng giấm
-
Sơ chế cá tra
Để sơ chế cá tra được sạch và làm bớt mùi tanh, sau khi mua cá về bạn cắt bỏ vây, mang, đuôi, cạo sạch nhớt, loại bỏ phần ruột, rồi dùng nước sôi dội lên cá, cạo bỏ lớp chất nhớt.
Rửa cá qua vài lần nước sạch, sau đó để ráo rồi cắt bỏ xương, đầu cá, thịt cá cắt miếng nhỏ vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả 1 nửa bạn đập dập, cắt khúc, 1 nửa bạn băm nhỏ, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ, ớt băm nhỏ.
Thơm cắt bỏ vỏ, bỏ mắt rồi băm nhỏ. Hành tây lột bỏ vỏ, cắt nhỏ.
Rau xà lách, rau thơm bạn nhặt bỏ gốc, lá già, rửa sạch, để ráo.
-
Ướp cá
Cho thịt cá tra đã cắt vào tô, ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 quả ớt băm, 1 nửa phần tỏi băm, 1 nửa phần sả băm.
Sau đó đảo đều để cá thấm gia vị, ướp cá trong khoảng 20 - 30 phút.
-
Làm nước chấm
Cho vào tô 3 muỗng canh mắm nêm, 2 quả ớt băm nhỏ, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 nửa phần thơm băm nhỏ, sả băm còn lại.
Đảo đều cho tan đường, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành nước chấm rồi.
-
Làm nước nhúng
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm hết phần tỏi băm còn lại.
Khi tỏi bắt đầu thơm, bạn thêm sả cắt khúc, hành tây vào xào thêm khoảng 2 phút.
Tiếp đó bạn thêm hết phần thơm băm nhỏ còn lại, 500ml nước dừa tươi, 100ml giấm gạo.
Nêm nước nhúng với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường cát, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Đợi nước nhúng sôi, bạn ăn tới đâu nhúng cá tới đó và thưởng thức thôi.
-
Thành phẩm
Món lẩu cá tra nhúng giấm thơm lừng, thịt cá ngọt mềm không tanh, vị nước nhúng chua chua thanh thanh, cuốn cá ăn với bún và rau sống vào những ngày mưa thì còn gì bằng các bạn nhỉ!
2. Lẩu cá tra nhúng mẻ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu cá tra nhúng mẻ
Cá tra (khoảng 2kg) Cơm mẻ (chén ăn cơm) Thơm (khóm/ dứa) Ớt Tỏi Chanh Sả Dưa leo Chuối xiêm xanh Xoài non Rau ăn kèm (rau thơm/ lá cách/ lá bằng lăng/ lá xoài/...) Hành tím phi Mắm nêm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ bột ngọt/ muối)Mẻ là gì? Mua ở đâu?
- Mẻ, có tên gọi khác là cơm mẻ, là một gia vị cơ bản trong nền ẩm thực Việt được làm từ cơm nguội, cơm nhão và trải quá trình lên men.
- Gia vị truyền thống này có vị chua thanh và mùi thơm rất đặc trưng, thường được sử dụng trong nhiều món như món lẩu, các món om.
- Bạn có thể mua mẻ tại các cửa hàng bán rượu nấu, cửa hàng bách hóa chuyên bán các thực phẩm, các chợ hoặc các siêu thị lớn.
- Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo cách tự làm mẻ tại nhà mà HAY ĂN chia sẻ để có món mẻ đảm bảo chất lượng và thơm ngon hơn.
Cách chế biến Lẩu cá tra nhúng mẻ
-
Sơ chế cá tra
Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán sơ chế cá tra, đem về bạn chà xát với 2 muỗng cà phê muối rồi dùng dao cạo sạch nhớt ở da cá đi.
Tiếp đó, bạn cắt đôi 1 trái chanh chà xát cá tra thêm 5 phút rồi đem rửa sạch, để ráo.
Bạn phi lê lấy thịt cá rồi dùng dao thái thành lát mỏng vừa ăn rồi cho vào 1 cái tô rồi thêm vào 1 muỗng canh hành tím phi để cá được thơm hơn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả mua về bạn cắt lát mỏng rồi băm nhuyễn. Ớt bạn bỏ cuống rồi băm nhỏ. Tỏi bạn lột sạch vỏ, băm nhuyễn.
Đối với rau ăn kèm như bằng lăng, lá xoài, lá cách, rau thơm bạn rửa sạch rồi để ráo.
Xoài non bạn gọt vỏ rồi cắt thành lát mỏng vừa ăn. Chuối xiêm xanh bạn tước vỏ cắt thành những miếng dài và mỏng. Dưa leo bạn rửa sạch rồi cắt dọc thành các khúc nhỏ.
-
Nấu nước dùng cơm mẻ
Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho hết phần 4 cây sả, 3 trái ớt và 4 tép tỏi đã băm nhuyễn vào phi cho vàng thơm với lửa nhỏ.
Sau đó bạn cho khoảng 2 lít nước lọc vào nấu với lửa lớn đến khi nước sôi bạn hạ lửa nhỏ rồi bạn dùng 1 cái rây để lọc lấy nước mẻ từ 1.5 chén cơm mẻ cho vào nồi.
Nêm vào nồi nước 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1/3 muỗng canh muối rồi nấu với lửa vừa thêm 5 phút cho nước dùng sôi mạnh là được. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa mới khẩu vị của gia đình mình nhé!
-
Làm mắm nêm
Bạn dùng muỗng nạo lấy thịt 1 trái khóm rồi cho vào 1 cái tô. Tiếp đó bạn cho vào tô 3 muỗng canh mắm nêm rồi nêm gia vị gồm 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt sau đó khuấy đều cho tan gia vị.
Cuối cùng bạn cho khoảng 4 trái ớt băm nhuyễn vào mắm nêm rồi trộn đều lên là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món lẩu cá tra nhúng mẻ với nước dùng ngọt chua từ mẻ kết hợp cùng những miếng cá tra nhúng chín mềm, thịt dai ngọt, beo béo tạo nên sự trung hòa hương vị cực chuẩn.
Bạn có thể nhúng cá tra rồi cho vào bánh tráng cuốn ăn kèm với dưa leo, rau sống, rau thơm, xoài xanh, chuối xanh và đặc biệt là nhớ chấm cùng với nước mắm nêm chua cay mặn ngọt để món ăn thêm tròn vị nhé!
Cách chọn mua cá tra tươi ngon
- Bạn nên chọn mua cá tra nguyên con, nhìn tươi ngon, phần bụng phình sang 2 bên. Vây và đuôi nguyên vẹn. Mắt cá xanh, mang đỏ tươi không có dấu hiệu xung huyết, không có mùi hôi.
- Khi chọn mua cá tra làm sẵn, bạn chọn miếng cá tra có thớ thịt nhỏ, màu trắng, mỡ có màu trắng xen kẽ như múi bưởi. Thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi khi ấn vào, không chảy dịch, không có chất nhờn trên bề mặt.
- Đối với cá tra đông lạnh bạn kiểm tra trên thân cá, chọn con không có vết tổn thương, không có vết máu đông khi cắt thịt. Đặc biệt nhớ xem kĩ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng nhé!
Cách sơ chế cá tra sạch không tanh
- Để cá được sạch, bạn hãy loại bỏ đi phần nội tạng, bạn sử dụng tro bếp, chà sát lên mình cá để loại bỏ chất nhầy. Hay bạn có thể đun một ít nước nóng, sau đó rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch, cách làm này vừa giúp loại bỏ chất nhầy, vừa giúp loại bỏ mùi tanh của cá.
- Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có thể cho cá đã làm sạch vào ngâm trong nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch.
- Ngoài ra, để loại bỏ mùi tanh bạn pha một ít nước lạnh và giấm, cho cá đã làm sạch vào rửa lại, cá sẽ bớt mùi tanh nhanh chóng.
Với công thức 2 cách làm lẩu cá tra nhúng giấm và nhúng mẻ thơm ngon, lạ miệng lại vô cùng đơn giản trên, HAY ĂN hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công món ăn đầy bổ dưỡng này cho gia đình mình nhé!
Từ khóa: Cá tra nhúng giấm,cách làm cá tra nhúng giấm,cá tra nhúng giấm,làm cá tra nhúng giấm,cá basa nhúng giấm,món cá tra nhúng giấm,cách làm cá tra nhúng giấm,cá tra nhúng giấm,làm cá tra nhúng giấm,cá basa nhúng giấm,món cá tra nhúng giấm,lẩu cá tra,cách làm lẩu cá tra,lẩu cá tra nhúng giấm,cách làm cá tra nhúng giấm,lẩu cá tra nhúng mẻ,