Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cà tím tay cầm với tôm và heo quay đậm đà, đưa cơm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà tím tay cầm
Cà tím Heo quay Tôm Hành lá Tỏi băm Hành tím cắt lát Nước tương Dầu hào Dầu mè Tương hột Bột năng pha loãng Dầu ăn Muối/ hạt nêmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà tím tươi ngon
- Bạn nên mua cà tím có lớp vỏ sáng bóng và đều màu, núm cà còn tươi và dính chặt vào thân.
- Khi cầm lên cảm giác chắc và nặng tay, ấn vào thấy cứng.
- Không nên chọn mua những trái cà tím có vỏ nhăn nheo, ấn vào thấy mềm vì đó là cà đã cũ.
- Bạn cũng không nên chọn mua những trái cà tím có màu sắc không đều hoặc trên vỏ xuất hiện các đốm đen, khi ăn sẽ không có vị ngọt tự nhiên.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Chọn những con tôm có phần vỏ ngoài cứng cáp và trong suốt, còn mùi biển thay vì mùi tanh của hải sản vì đây là những con tôm còn tươi, vừa được đánh bắt không lâu.
- Chú ý quan sát đuôi tôm, nếu đuôi tôm xếp lại với nhau thì là tôm tươi, ngược lại, đuôi tôm xòe ra thì có thể đây là những con tôm đã bị tiêm hóa chất hoặc tiêm nước làm phì to tôm.
- Khi nhấc tôm lên, bạn thấy thân tôm uốn cong lại, ấn nhẹ vào tôm thấy có chất dịch nhầy chảy ra, đó là tôm đã chết hoặc ướp đá lâu, không còn tươi ngon.
Cách chế biến Cà tím tay cầm
-
Sơ chế cà tím
Bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch và cắt cà tím thành 2 - 3 đoạn. Tiếp đến, bạn cắt các đoạn cà tím làm tư.
-
Sơ chế heo quay và tôm
Bạn cắt heo quay thành từng lát vừa ăn.
Tôm rửa sơ với nước rồi bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, lấy chỉ lưng và ngâm trong nước muối loãng 15 phút. Sau đó, bạn rửa tôm lại với 2 - 3 lần nước sạch và để ráo.
Khi tôm ráo nước, bạn cắt nhỏ tôm.
Cách rút chỉ lưng tôm nhanh, đơn giản: Để lấy chỉ tôm nhanh chóng, bạn lật ngửa tôm, dùng tay giữ phần thân tôm kết hợp bóc 2 bên đầu tôm, sau đó bạn giữ chắc phần nối đầu và thân tôm, dần dần kéo đầu tôm ra khỏi phần thân. Chỉ tôm sẽ theo đầu tôm mà nhanh chóng được rút ra ngoài. -
Pha nước sốt
Bạn cho 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào vào chén cùng 200ml nước rồi khuấy tan. Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè vào cùng và tiếp tục khuấy đều hỗn hợp.
-
Chiên cà tím
Bạn cho 1 lít dầu ăn vào nồi, khi dầu sôi, cho cà tím vào và chiên trên lửa lớn đến khi cà tím chín đều. Khi cà tím vừa chín, bạn vớt cà tím ra và cho lên giấy thấm dầu.
-
Xào heo quay và tôm
Bạn cho dầu ăn đã chiên cà tím ra tô, chừa lại 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi và tiếp tục nấu sôi.
Khi dầu sôi trở lại, bạn cho 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím cắt lát vào phi thơm. Khi hành tỏi vàng, bạn cho heo quay và tôm vào xào đến khi săn lại.
Tiếp đến, bạn cho phần nước sốt vào cùng 1 muỗng canh tương hột rồi khuấy đều. Sau đó, bạn cho cà tím vào nấu đến khi sôi bùng. Để nước xào được sánh, bạn cho 1 muỗng canh bột năng pha loãng vào và nấu thêm 3 phút nữa.
Cuối cùng, bạn cho 3 nhánh hành lá đã được cắt khúc vào rồi đảo đều thêm lần nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cà tím tay cầm đã hoàn thành, hương thơm của các nguyên liệu hoà quyện với nhau tạo nên một món xào thơm ngon, khó cưỡng.
Cà tím chín mềm những vẫn giòn, heo quay và tôm thơm ngon và phần nước sốt đậm đà, ăn cùng với cơm nóng là vô cùng hấp dẫn.
Món cà tím tay cầm thơm ngon, đậm đà và vô cùng bắt cơm chắc chắc sẽ khiến cả gia đình bạn yêu thích đó. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Món Ngon Việt Nam
Từ khóa: Cà tím tay cầm,cách làm cà tím tay cầm với tôm,làm cà tím tay cầm,món cà tím tay cầm,cà tím tay cầm,cà tím,cách làm cà tím tay cầm với tôm,làm cà tím tay cầm,món cà tím tay cầm,cà tím tay cầm,cà tím,cách làm cà tím tay cầm với tôm,làm cà tím tay cầm,món cà tím tay cầm,cà tím tay cầm,cà tím,