Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cà tím sốt cà chua

Cách làm cà tím sốt cà chua thơm ngon hấp dẫn lạ miệng đậm đà

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Món cà tím sốt cà chua lạ miệng, đậm đà mà HAY ĂN chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ làm mâm cơm gia đình bạn thêm phong phú và ngon miệng hơn đấy. Cùng vào bếp thực hiện ngay món kho này nhé!

Nguyên liệu làm Cà tím sốt cà chua

Cà tím (khoảng 240gr) Cà chua Hành tây Ớt sừng Tỏi Sốt cà chua đậm đặc (khoảng 70gr) Giấm trắng Bột nêm gà Dầu oliu Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà tím tươi ngon

  • Khi mua cà tím, bạn nên chú ý phần núm của trái cà để xác định độ tươi. Nếu vùng trắng giữa núm và vỏ của trái cà nối liền nhau thì đó là trái còn tươi, non, ngon.
  • Ngoài ra nên chọn trái có màu sáng bóng, đều màu, khi cầm lên thấy nặng, chắc tay.
  • Không nên mua cà đã chuyển màu sắc từ tím hồng sang tím nhạt vì đó là cà giả hay quả có da nhăn, bị sạm, cuống khô héo.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài đỏ tươi, đều màu, không bị trầy hoặc hư hại.
  • Những quả cà chua chín tự nhiên thường có hương thơm nhẹ đặc trưng, cầm lên tay thấy chắc và nặng tay, bạn có thể sử dụng mẹo này để chọn cho mình những trái cà chua tươi ngon nhất.
  • Nhận biết cà chua tươi ngon thông qua phần cuống, cà chua chín và tươi thường có phần cuống màu xanh, bám chặt vào đầu quả cà chua.
  • Không nên mua cà chua có màu đỏ xen lẫn xanh hoặc xuất hiện các đốm đen trên lớp da, những quả này thường rất nhạt không có hương vị.

Cách chọn mua, nơi mua sốt cà chua đậm đặc

  • Bạn nên chọn mua sốt cà chua tại các cơ sở uy tín như Bách hóa XANH, siêu thị hoặc chợ để đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc sản phẩm, ngoài ra cũng có thể mua online tại hayan.vn nhé.
  • Đối với các sản phẩm đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc.
  • Bạn có thể tự làm sốt cà chua tại nhà theo công thức dưới đây của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm cà tím sốt cà chua

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, nồi, dao, thớt, bếp,...

Cách chế biến Cà tím sốt cà chua

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà tím rửa sạch, cắt bỏ cuống và phần đuôi. Tiếp đến cắt khúc khoảng 3 lóng tay và cắt dọc làm 4, khoanh to cắt dọc làm 6.

    Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát. Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt múi cau.

    2 quả ớt sừng cắt bỏ cuống, cắt dọc làm đôi. 2 tép tỏi bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.

    Cách sơ chế cà tím không bị thâm đen

    Khi cắt xong các miếng cà, bạn cho chúng vào một thau nước muối pha loãng, ngâm trong 15 phút, sẽ giúp cà giữ được độ giòn, ra hết nhựa và không bị thâm đen.

    Cách cắt hành tây không bị cay mắt

    • Để cắt hành không bị cay mắt, bạn nên cắt ở nơi thoáng gió như dưới máy hút mùi hoặc cửa sổ.
    • Hoặc dùng 1 lát khoai tây mỏng, chà lên hai mặt dao. Rồi dùng con dao đấy để cắt hành. Lớp tinh bột trong khoai có tác dụng ức chế sự bay mùi của emzym trong hành.
  • Nướng cà tím

    Cho cà tím vào khay, dùng chổi quét dầu oliu lên từng miếng cà tím.

    Để nhiệt độ lò nướng ổn định, bạn mở lò trước ở nhiệt độ 230 độ C trong 10 phút. Cho khay cà tím vào lò, nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút.

    Mách nhỏ: Nếu không có dầu oliu bạn có thể thay bằng dầu ăn vẫn được nhé!
  • Kho cà tím

    Đặt nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng bạn phi thơm tỏi và hành tây.

    Khi hành tây, tỏi đã thơm bạn cho cà chua và ớt sừng vào xào, đậy nắp đun khoảng 2 phút.

    Nêm gia vị với 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột nêm gà, 1/2 muỗng canh tiêu, 7 muỗng canh sốt cà chua đậm đặc vào xào ở lửa vừa 2 phút.

    Sau đó cho 300ml nước nóng, 1 muỗng canh giấm và cho cà tím đã nướng vào. Đậy nắp kho ở lửa nhỏ khoảng 45 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là món cà tím sốt cà chua đã hoàn thành rồi, múc cà tím ra dĩa và ăn kèm với cơm nóng.

    Món cà tím thoang thoảng mùi thơm nồng của ớt, phần sốt sánh mịn đậm đà, cà tím mềm khi ăn tan trong miệng, thêm chút vị chua dịu nhẹ của sốt cà khiến bạn rất dễ bị "nghiện" món ăn này!

Với cách làm cà tím sốt cà chua lạ miệng, vừa nhanh chóng lại đơn giản, dễ làm cho mọi nhà. Cùng vào bếp với HAY ĂN ngay nào, chúc bạn thành công nha!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Ari Huyền Daisy

Từ khóa: Cà tím sốt cà chua,cà tím sốt cà chua,cách làm cà tím sốt cà chua,cà tím sốt cà,cà tím kho cà chua,cà tím kho cà,cà tím sốt cà chua,cách làm cà tím sốt cà chua,cà tím sốt cà,cà tím kho cà chua,cà tím kho cà,cà tím sốt cà chua,cách làm cà tím sốt cà chua,cà tím sốt cà,cà tím kho cà chua,cà tím kho cà,