Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cà tím om đậu phụ chay thơm ngon lạ miệng cho bữa ăn thanh đạm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà tím om đậu phụ chay
Cà tím Nấm hương tươi Đậu hũ Hành boa rô Giấm Bột nghệ Lá tía tô Lá lốt Dầu thực vật Nước tương Đường Nước bột năngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu phụ chiên tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những miếng đậu phụ chiên vàng ươm, tươi mới, cầm nhẹ tay, có độ mềm mịn, đàn hồi vừa phải, mùi thơm, béo ngậy đặc trưng của đậu nành.
- Tránh chọn những miếng quá bở hoặc quá nhão và quá thơm vì có thể đó là mùi vị của chất phụ gia.
Cách chọn mua cà tím tươi ngon
- Nên chọn mua những quả cà tím có lớp vỏ sáng bóng, mịn màng và đều màu, không có vết nhăn hay thâm sạm, khi cầm trên tay cảm thấy chắc chắn, không bị nhũn.
- Phần núm còn tươi xanh, gắn chặt với thân quả chứng tỏ cà tím còn non và sẽ cho vị ngọt tự nhiên.
- Tránh chọn những quả cà tím đã già có thân hơi cứng, lớp vỏ bên ngoài màu hồng nhạt hoặc tím nhạt.
Cách chọn mua nấm hương tươi ngon
- Bạn nên chọn nấm hương có hình dạng như một chiếc ô, không bị dập nát, kích thước vừa phải, chân nấm ngắn và phần cúp chặt có màu hơi vàng nâu.
- Hạn chế chọn những quả nấm có màu nâu đậm vì có thể chúng chứa độc.
Cách chế biến Cà tím om đậu phụ chay
-
Sơ chế nguyên liệu và ướp cà tím
Lá lốt và lá tía tô sau khi mua về bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt sợi.
Đối với nấm hương bạn rửa sạch, ngâm trong nước ấm 2 - 3 phút cho sạch hết đất và mùn cưa, sau đó rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc của nấm.
Cà tím mua về rửa sạch, cắt khúc. Hòa 20ml giấm trong một tô nước lọc và ngâm cà tím trong 15 - 20 phút rồi vớt ra để ráo. Bước này sẽ giúp cà tím không bị thâm.
Trộn đều cà tím với 1 muỗng cà phê bột nghệ, ướp trong 10 phút.
Mách nhỏ: Bạn có thể rửa nấm hương với nước vo gạo để khử mùi hăng và giữ độ ngọt tự nhiên của nấm. -
Om cà tím với đậu phụ
Cho 300ml nước vào nồi, tiếp tục nấu cho đến khi nước sôi thì cho vào đậu phụ, 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước tương (liều lượng có thể gia giảm tùy theo khẩu vị).
Đậy nắp nồi lại và om trong 15 phút. Tiếp đến cho 20ml nước bột năng vào đảo đều, cuối cùng cho lá tía tô và lá lốt vào nấu tiếp 3 - 5 phút là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món cà tím om đậu phụ chay sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt với màu xanh của lá, màu tím của cà và màu vàng nâu của đậu phụ chiên kết hợp với mùi hành được phi thơm.
Không chỉ vậy, khi ăn bạn sẽ cảm nhận độ giòn của đậu phụ chiên, độ mềm mịn của cà tím và nấm, kết hợp với vị ngọt mặn thanh đạm sẽ khiến món này vô cùng bắt cơm đấy.
Hy vọng những chia sẻ chi tiết về công thức làm món cà tím om đậu phụ chay thơm ngon, thanh đạm có thể giúp bạn có thêm một món ngon để đãi gia đình, người thân. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Cà tím om đậu phụ chay,cà tím,cà tím xào,cà tím kho,đậu hũ kho,đậu phụ,đậu hũ,cà tím,cà tím xào,cà tím kho,đậu hũ kho,đậu phụ,đậu hũ,cà tím,cà tím xào,cà tím kho,đậu hũ kho,đậu phụ,đậu hũ,