Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá thu sốt me chua ngọt kích thích vị giác cực hao cơm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá thu sốt me
Cá thu Me ngào Hành tỏi băm nhuyễn Hành lá Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (bột nêm/ bột ngọt/ đường/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua cá thu tươi ngon
- Bạn nên chọn những con cá thu tươi với phần mắt trong, sáng rõ, không bị đục, mang cá có màu hồng đỏ, dính chặt với hoa khế và không bị nhớt.
- Nên chọn những con cá khi ngửi có mùi tanh đặc trưng của biển, thịt săn chắc, có kết dính chặt với nhau, không lỏng lẻo và có độ đàn hồi cao.
- Không chọn cá với phần mang màu xám, bụng cá phình to vì đây là cá đã bị ươn.
Me ngào là gì? Mua ở đâu?
- Meo ngào (Me ngào đường) là me được phơi khô và đem đi ngào với đường. Loại nguyên liệu này mang vị chua dịu hơn me thường và được dùng để chế biến các món sốt me.
- Me ngào bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ, các siêu thị bán gia vị hay trang thương mại điện tử trên toàn quốc.
- Khi mua, bạn lưu ý kiểm tra kĩ tình trạng bao bì, nguồn gốc và hạn dùng của sản phẩm nhé.
Cách chế biến Cá thu sốt me
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá thu mua về bạn rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
Me ngào cho ra chén sạch. Hành lá rửa sạch, cắt sợi để trang trí.
Cách khử mùi tanh cá hiệu quả
- Để khử bớt mùi tanh của cá thu, cách làm đơn giản nhất là dùng muối hột hoặc chanh chà nhẹ lên phần thân rồi rửa sạch với nước.
- Hoặc bạn có thể ngâm cá trong một tô nước có pha chút muối hạt, 3 - 4 lát gừng tươi, 1 muỗng canh nước cốt chanh.
- Sau đó, rửa sạch lại cá và để cho ráo nước, có thể dùng khăn thấm khô cá.
-
Sốt cá thu với me
Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun ở lửa vừa.
Khi dầu nóng, bạn cho cá đã sơ chế sạch vào chiên vàng đều 2 mặt khoảng 8 phút rồi gắp cá ra đĩa.
Tiếp theo, bạn dùng một cái chảo khác, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun ở lửa vừa.
Khi dầu nóng, bạn cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm rồi đổ nước me vào đảo đều cùng 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1/2 chén nước lọc (chén ăn cơm).
Đun sôi sốt me khoảng 2 phút thì cho cá đã chiên vàng vào và rim ở lửa nhỏ khoảng 10 phút đến khi nước sốt sệt lại. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị và tắt bếp rồi cho cá ra đĩa.
Mách nhỏ: Nếu không dùng me ngào, bạn có thể dùng me vắt, nước cốt me với lượng tương đương, kết hợp thêm đường tùy thích để điều chỉnh độ chua của món ăn nhé. -
Thành phẩm
Vậy là món cá thu sốt me thơm ngon đã hoàn thành. Chan sốt me lên trên và thêm ít hành lá trang trí là có thể thưởng thức được rồi.
Đĩa cá mới hấp dẫn làm sao với phần thịt cá chắc, ngoài giòn trong mềm nhưng vẫn giữ được độ ngọt, chắc thịt kết hợp cùng sốt me được nêm nếm vừa phải. Món này ăn cùng cơm nóng thì chuẩn bài luôn đó!
Vậy là HAY ĂN đã chia sẻ cùng bạn công thức làm món cá thu sốt me chua ngọt hấp dẫn, đơn giản tại nhà. Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook Phan Thị Phúc
Từ khóa: Cá thu sốt me,cách làm cá thu sốt me,làm cá thu sốt me,cá thu sốt me,cách làm cá thu sốt,cá thu sốt,cách làm cá thu sốt me,làm cá thu sốt me,cá thu sốt me,cách làm cá thu sốt,cá thu sốt,cách làm cá thu sốt me,làm cá thu sốt me,cá thu sốt me,cách làm cá thu sốt,cá thu sốt,