Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá thu Nhật - cá saba kho măng le

Cách làm cá thu Nhật - cá saba kho măng le đậm đà, hao cơm cho gia đình

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá thu Nhật hay còn gọi là cá saba kho măng le món ngon đậm đà, siêu bắt cơm đã sẵn sàng để bạn thêm vào thực đơn rồi đây. Bây giờ thì cùng HAY ĂN đi chợ mua nguyên liệu và vào bếp thực hiện ngay món kho này thôi nào. Công thức chi tiết và cụ thể chúng mình sẽ bật mí cho bạn ngay bên dưới.

Nguyên liệu làm Cá thu Nhật - cá saba kho măng le

Măng le Cá saba (khoảng 400 - 500gr) Hành lá Ớt Hành tím Tỏi Tiêu xanh (4 nhánh) Dầu ăn Nước màu (nước hàng) Nước mắm Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá saba tươi ngon

  • Chọn mua cá saba còn tươi, có mắt trong, mang cá có màu đỏ tươi.
  • Nên mua những con cá khi dùng tay ấn vào thịt cá bạn vẫn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt cá.
  • Cá tươi có vẩy bám chặt với thân, óng ánh, không có niêm dịch, không có mùi hôi.
  • Không chọn mua cá saba khi quan sát thấy mắt cá đã bị đục, phần mang cá chuyển sang màu đỏ thẫm.

Măng le là gì?

  • Măng le là loại măng được lấy từ cây le - một loại cây thuộc họ tre nứa, không có gai, có thân dẻo. Măng le đặc ruột, có vị ngọt bùi, thơm nhẹ nên rất được ưa chuộng khi chế biến món ăn.
  • Bạn có thể chọn mua măng le tại các cửa hàng bán nông sản sạch, các siêu thị lớn, chợ hoặc đặt hàng trên các trang thương mại điện tử lớn, có uy tín, chất lượng. Giá măng le hiện nay dao động từ 180.000 đồng/kg - 200.000 đồng/kg (giá được cập nhật vào ngày 8/4/2021).

Cách chọn mua măng le tươi ngon

  • Chọn mua những cây măng le có kich thước to 2 - 3 ngón tay, không to quá khi ăn sẽ ít bị xơ hơn.
  • Măng le ngon có màu vàng nhạt, có độ dẻo nên khó bị bẻ gãy.
  • Nên chọn mua những cây măng khi thấy măng có độ không đồng đều, khi ngửi có mùi măng tự nhiên, thơm nhẹ vì chúng là măng tươi không ngâm hóa chất.
  • Không mua những cây măng le giòn, dễ bẻ gãy khi ngửi có mùi hắc khó chịu.

Nguyên liệu làm món cá saba kho măng le

Cách chế biến Cá thu Nhật - cá saba kho măng le

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Cá saba sau khi mua về bạn làm sạch vẩy cá, bỏ hết nội tạng và rửa sạch. Cắt cá ra thành từng khoanh dày bằng 2 - 3 đốt lóng tay.

    Cách sơ chế cá sạch nhớt, khử mùi tanh

    • Để làm sạch và khử mùi tanh của cá bạn dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15 - 20 phút sau đó vớt ra, xả lại với nước sạch và mang đi chế biến.
    • Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp muối và rượu để ngâm cá khoảng 10 phút rồi xả lại với nước.
    • Hoặc dùng gừng khử mùi tanh của cá, bạn ngâm cá với nước đập thêm 1 củ gừng cho vào, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước là có thể mang đi chế biến.

    Nhặt sạch lá hư, bỏ rễ hành lá, để riêng phần đầu hành, còn lá hành thì cắt nhuyễn.

    Hành tím, tỏi bóc vỏ. Ớt bỏ cuống. Băm nhuyễn 2 củ hành tím với tỏi. Hai củ hành tím còn lại bạn mang đi đâm nhuyễn cùng với ớt và đầu hành lá.

    Măng le và tiêu xanh bạn rửa sạch. Sau đó bạn cắt măng thành từng miếng vừa ăn và mang đi luộc trong khoảng 30 phút, không đậy nắp để cho độc tố trong măng bốc hơi hết.

  • Ướp cá

    Cá sau khi sơ chế sẽ ướp với hỗn hợp hành ớt đâm nhuyễn, thêm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước màu (nước hàng). Trộn lên cho cá áo đều gia vị và tẩm ướp trong khoảng 30 phút.

  • Xào măng

    Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho 1/2 số hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho măng le vào, xào nhanh với lửa vừa trong khoảng 3 phút cho măng chín sơ thì nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu xay, xào thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

  • Kho cá với măng

    Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu nóng dầu, cho hết số hành tỏi băm còn lại vào, phi thơm vàng. Tiếp theo bạn cho cá đã ướp gia vị vào chiên sơ cho cá săn 2 mặt.

    Sau đó bạn cho tiếp 1 chén nước sôi vào (chén ăn cơm), măng đã xào, kho với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút cho sệt nước lại thì bạn cho hành lá và tiêu xanh, ớt cắt lát vào nếu thích và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay món cá saba kho măng thơm ngon, đậm đào, hao cơm cho bữa ăn hôm nay rồi. Thịt cá mềm, thấm đẫm gia vị ướp kho đậm đà mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay, măng le giòn, thơm ăn kèm cơm nóng thì có khi hết sạch cả nồi cơm lúc nào không hay.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm cá thu Nhật - cá saba kho măng le đậm đà, hao cơm cho gia đình. HAY ĂN hy vọng với những chia sẻ hữu ích về những công thức nấu ăn siêu đơn giản, tiện lợi của chúng mình sẽ giúp bạn có nhiều bí quyết nấu ăn ngon và có thể tự nấu những món ăn yêu thích của mình. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Nguyễn Thanh Trúc.

Từ khóa: Cá thu Nhật - cá saba kho măng le,cách làm cá saba kho măng le,cá saba kho măng le,cá saba kho măng,măng le kho cá saba,cá saba kho,cách làm cá saba kho măng le,cá saba kho măng le,cá saba kho măng,măng le kho cá saba,cá saba kho,cách làm cá saba kho măng le,cá saba kho măng le,cá saba kho măng,măng le kho cá saba,cá saba kho,