Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá thu kho trà xanh lạ miệng, thơm lừng, ăn là mê
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá thu kho trà xanh
Cá thu (khoảng 1 khoanh) Trà xanh Đầu hành lá Hành tím Dầu ăn Giấm Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/muối/tiêu/hạt nêm)Cách chọn mua cá thu tươi ngon
- Mua những con mà mang cá còn nguyên vẹn và được dính chặt vào thân cá, màu đỏ tươi.
- Nên chọn mua những con cá thịt chắc và đàn hồi.
- Khi sờ vào cá nếu thịt cá quá mềm, không có tính đàn hồi thì không nên mua vì cá không còn tươi mới, không ngon.
- Không nên chọn những con cá có mang cá đổi màu hoặc có mùi hôi tanh vì là cá đã để lâu và bị ươn.
Thông tin về trà xanh tươi
- Lá trà xanh tươi là loại lá được thu hái từ cây trà (chè) có tên khoa học là Camellia sinensis, chúng chưa trải qua quá trình làm héo và sấy khô.
- Trà xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc (thuộc đời nhà Đường vào khoảng năm 600 - 900 sau Công Nguyên) và trở thành loại thức uống có lịch sử lâu đời nhất của người Á Đông chúng ta.
- Trà xanh được chứng minh là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, axit amin L-theanine dồi dào cho cơ thể, chúng có tác dụng tích cực trọng việc giảm nguy cơ mất trí nhớ, chống lại tâm trạng lo âu, cải thiện chức năng hoạt động của não, tốt cho tim mạch, chống đột quỵ,...
Cách chọn trà xanh ngon cho món cá kho ngon
- Đối với món ăn này, bạn nên cho những lá trà tươi, xanh non vì chúng có thơm hơn và ít chát hơn các lá già.
- Nên chọn cá lá còn tươi, cứng chắc, không bị úa vàng, khô héo.
- Bạn có thể tìm mua lá trà xanh tươi tại các khu chợ, siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín.
- Nếu không tìm được lá trà xanh tươi, bạn cũng có thể sử dụng trà xnah sấy khô, tuy nhiên mùi thơm và hương vị sẽ không bằng.
Cách chế biến Cá thu kho trà xanh
-
Sơ chế cá thu và các nguyên liệu
Để loại bỏ bụi bẩn và mùi tanh, miếng cá thu sau khi mua về các bạn mang ngâm với nước có pha 1 ít muối và 1 ít giấm trắng khoảng 5 - 10 phút sau đó vớt ra rửa lại với nước, để ráo.
Cách khử mùi tanh cá hiệu quả
- Ngâm cá vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút rồi rửa sạch lại với nước. Mùi tanh của cá sẽ được giảm đi đáng kể đấy.
- Đập dập gừng và cắt lát, cho vào nước ngâm cùng với cá trong khoảng 5 phút.
- Vắt nước chanh hòa vào nước ấm, sau đó cho cá vào ngâm khoảng 5 - 7 phút cũng là một cách hữu hiệu để khử mùi tanh của cá đấy.
Đầu hành lá rửa sạch, đập dập. Hành tím lột vỏ, dùng dao cắt lát.
Lá trà tươi mua về các bạn nhặt bỏ lá vàng, sâu (nếu có) sau đó mang ngâm với nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Cho lá trà vào nồi, sau đó đổ thêm 1 tô nước lọc vào. Đặt nồi lên bếp và tiến hành đun ở lửa vừa cho đến khi nước sôi.
Khi nước bắt đầu sôi, các bạn hạ nhỏ lửa và hãm trà trong vòng 10 phút để trà ra hết tinh chất rồi tắt bếp, cho phần nước cốt trà vừa nấu ra chén và để riêng.
Bên cạnh đó, lấy khoảng 2 - 3 lá trà đã hãm mang đi cắt sợi, để riêng.
-
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó thả cá thu vào chảo và chiên ở lửa vừa cho đến khi cá chín vàng cả 2 mặt thì vớt ra ngoài, để ráo dầu.
Mách nhỏ: Chiên cá trước khi kho giúp cá nhanh thấm gia vị, thịt cá săn chắc và không bị bể nát trong quá trình kho.
-
Kho cá
Lần lượt cho vào nồi đầu hành lá đập dập, hành tím cắt lát, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu ăn.
Trộn đều hỗn hợp trên và đặt lên bếp. Tiến hành đun ở lửa vừa đến khi phần nước sốt trong nồi sôi, sánh lại.
Cho cá thu chiên, 1/3 lượng nước cốt trà vào nồi. Để lửa vừa và nấu cho nước trong nồi sôi, sau đó hạ nhỏ lửa và tiến hành đun cho đến khi phần nước sốt sệt lại.
Kế đến, thêm tiếp 1/3 phần nước cốt trà, phần lá trà cắt nhỏ khi nãy vào nồi, tiếp tục kho lần 2 ở lửa nhỏ cho sốt sánh lại và cá thu thấm đều gia vị là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Chỉ với vài bước làm đơn giản, bạn đã có ngay món cá thu kho trà xanh kho nóng hổi, thơm nức đầy ấm áp cho bữa cơm hôm nay của gia đình mình rồi đây!
Từng thớ cá thu săn chắc, thơm béo, không bị tanh mà ngược lại thấm đẫm nước sốt, quyện cùng với mùi thơm đặc trưng của trà xanh cực cuốn hút, khiến bất kì ai cũng không thể cưỡng lại.
Hy vọng món cá thu kho trà xanh lạ miệng, thơm lừng, ăn là mê mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp bạn thêm vị cho bữa ăn gia đình hằng ngày. Chúc bạn thành công nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Huỳnh Ngân.
Từ khóa: Cá thu kho trà xanh,cách làm cá thu kho trà xanh,cá thu kho trà xanh,trà xanh kho cá thu,cá thu kho trà,cá thu kho,cách làm cá thu kho trà xanh,cá thu kho trà xanh,trà xanh kho cá thu,cá thu kho trà,cá thu kho,cách làm cá thu kho trà xanh,cá thu kho trà xanh,trà xanh kho cá thu,cá thu kho trà,cá thu kho,