Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá thu kho tộ thơm ngon đậm đà hương vị cho bữa cơm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá thu kho tộ
Cá thu Hành tím Tỏi Hành lá Ớt chín Nước màu dừa Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua cá thu tươi ngon
- Cá thu còn tươi, ngon thì phần mắt cá sẽ hơi lồi ra một chút và chúng có màu rất trong và đẹp. Không nên mua cá có mắt bị đục vì đó là biểu hiện cho thấy cá đã bị ươn.
- Cá thu tươi có mang màu hồng nhạt, miệng cá luôn ở trạng thái khép kín.
- Điểm đặc biệt ở cá thu so với các loại cá khác là chúng không có vảy.
- Cá ngon sẽ có phần thân lành lặn, da không bị trầy xước, độ nhớt của cá vừa phải và thân cá có màu óng sáng đẹp.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá thu kho tộ
-
Sơ chế cá thu
Thân cá thu có một lớp da trơn và không vảy. Vì thế trước khi chế biến bạn cần rửa sạch cá với nước muối, vừa giúp làm sạch cá vừa là để khử mùi tanh.
Sau đó, bạn dùng dao cắt vây, mổ nhẹ bụng cá rồi bỏ hết nội tạng bên trong của cá.
Cá sau khi làm sạch, chặt thành từng khúc có độ dày khoảng 1 lóng tay. Không nên cắt cá quá dày vì khi kho, cá sẽ khó ngấm gia vị. Để cá ra rổ cho ráo nước.
Cách khử mùi tanh cá hiệu quả
- Để khử bớt mùi tanh của cá thu, cách làm đơn giản nhất là dùng muối hột hoặc chanh chà nhẹ lên phần thân rồi rửa sạch với nước.
- Hoặc bạn có thể ngâm cá trong một tô nước có pha chút muối hạt, 3 - 4 lát gừng tươi, 1 muỗng canh nước cốt chanh.
- Sau đó, rửa sạch lại cá và để cho ráo nước, có thể dùng khăn thấm khô cá.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá rửa sạch với nước, sau đó cắt rời phần thân củ với lá. Phần củ cắt nhỏ để phi thơm cùng hành tím, phần lá cắt thành từng khúc dài khoảng 1/2 lóng tay.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng lát nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ.
Ớt rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc để nguyên tùy thích.
-
Ướp cá
Cho cá vào nồi đất chuyên dùng để kho.
Cho hành tím đã cắt mỏng, tỏi băm, 1 muỗng cà phê nước màu dừa, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng canh dầu ăn vào nồi rồi dùng thìa trải đều gia vị trên 2 mặt cá.
Ướp đều hai mặt cá cho thấm gia vị. Bước ướp cá này vô cùng quan trọng, vì nó quyết định đến 70% độ ngon của món ăn. Ướp cá trong thời gian 30 phút.
Cách làm nước màu dừa
- Bạn có thể tự pha chế nước màu để món cá kho được ngon và đúng vị của bạn.
- Đầu tiên, bạn cho một muỗng canh đường vào chảo cùng với 3 muỗng canh nước lọc.
- Đun nóng chúng cho đến khi đường chảy hết và có màu vàng nâu.
- Tiếp tục cho thêm một chén nhỏ nước dừa tươi vào đun đến khi có độ keo, sền sệt và có màu đẹp đều thì tắt bếp ngay.
-
Kho cá
Cá sau khi được ướp 30 phút, bạn đặt nồi cá đã ướp lên bếp rồi bật lửa bếp để kho.
Cho nửa chén nước vào nồi và vặn lửa liu riu để cá không bị cháy và cạn nước.
Sau khi kho được 5 phút, trở cá để hai mặt được thấm đều gia vị. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
Trong quá trình đun cá thu kho tộ, bạn cần dùng lửa nhỏ vừa đủ cho nồi cá sôi nhẹ trong khoảng 1 tiếng đến 1.5 tiếng là được.
Kho đến khi nước cá keo lại và có độ sánh sền sệt, cá chín nhừ thì tắt bếp và cho cá ra đĩa thưởng thức.
-
Thành phẩm
Cá thu kho tộ là một món ăn quen thuộc trong những bữa cơm gia đình, bởi nó không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn rất bắt cơm.
Vị thơm ngon béo ngậy của cá thu kết hợp cùng với vị mặn mặn ngọt ngọt của các loại gia vị sẽ làm cho bữa cơm thêm hấp dẫn và ngon miệng. Còn chần chừ gì mà không vào bếp thực hiện ngay nào.
Hy vọng với cách làm cá thu kho tộ mà HAY ĂN vừa chia sẻ với bạn có thể giúp bạn thêm vị cho bữa ăn gia đình hằng ngày. Chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: SHOP HA PHUONG
Từ khóa: Cá thu kho tộ,cá thu kho tộ,cách làm cá thu kho tộ,cá thu kho,cách làm cá thu kho,cá thu,cá thu kho tộ,cách làm cá thu kho tộ,cá thu kho,cách làm cá thu kho,cá thu,cá thu kho tộ,cách làm cá thu kho tộ,cá thu kho,cách làm cá thu kho,cá thu,