Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá thu kho tiêu thơm ngon, đậm đà, đưa cơm dễ làm tại nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá thu kho tiêu
Cá thu Tỏi băm Tương ớt Bột bắp (hoặc bột mì) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu/ hạt nêm)Cách chọn mua cá thu tươi ngon
Đối với cá thu tươi
- Quan phần mắt cá, chọn những con mắt vẫn còn trong, tròng mắt hơi lồi nhẹ, đây là những con vẫn còn tươi.
- Ngược lại, những con có mắt bị đục, ngả vàng là những con có thể đã bị ươn, không nên mua.
- Bên cạnh đó, bạn có thể nhấn thử vào phần thân cá, nếu độ đàn hồi tốt, trơn mượt thì nên mua.
Đối với cá thu đông lạnh
- Bạn nên lựa chọn những miếng cá có phần da sáng óng ánh, màu tươi và không có những đốm nâu tím bất thường.
- Đồng thời, phần thịt cá phải có màu hồng đậm hoặc đỏ tươi, khi lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.
Cách chế biến Cá thu kho tiêu
-
Sơ chế cá
Cắt cá thành những lát dày khoảng 1 lóng tay, rửa sạch, lấy giấy thấm khô và để ráo nước.
Cách sơ chế sạch và khử mùi tanh cá thu
- Để khử mùi tanh cá thu bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Một cách khác là dùng muối pha với nước rồi ngâm cá trong khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
-
Làm nước sốt
Để chuẩn bị làm nước sốt, cho 200ml nước vào tô, thêm vào 1 muỗng canh đường, 1/5 muỗng cà phê muối, 1/5 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh tương ớt.
Khuấy thật đều để gia vị hòa tan hoàn toàn trong nước, ta sẽ có được một hỗn hợp nước sốt hơi sệt.
-
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho vào 1 muỗng canh bột bắp và khuấy đều để phần bột bắp này tan ra.
Sau đó, cho lần lượt cá vào. Đợi cá chín 1 mặt, nhẹ nhàng lật cá sang mặt còn lại để cá chín đều cả 2 mặt. Chiên cá trong khoảng 15 phút với lửa nhỏ đến khi cá vàng ươm và chín, dậy mùi thơm.
Tắt bếp và gắp cá bỏ ra đĩa.
Mách nhỏ:
- Để hạn chế dầu chiên không bị bắn khi chiên cá thì bạn nên thêm 1 muỗng canh bột bắp vào dầu chiên khi đang nóng.
- Để cá được chín vàng từ ngoài vào trong thì bạn nên chiên cá với lửa nhỏ.
-
Kho cá
Đổ phần dầu ăn vừa dùng chiên cá ra ngoài, chỉ giữ lại trong chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn để tiếp tục kho cá.
Bật bếp, đợi dầu nóng, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào. Đảo đều đến khi tỏi tỏa mùi thơm và dần chuyển sang màu vàng nhạt thì cho hỗn hợp nước sốt vào. Sau khi đun khoảng 2 phút, nước sốt sánh lại thì bạn cho 1/2 muỗng canh tiêu vào và khuấy đều để tiêu hòa quyện với phần nước sốt.
Sau đó lần lượt cho cá vào và trở đều 2 mặt để cá thấm đều nước sốt. Sau khoảng 4 phút, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Trình bày cá ra đĩa. Món ăn có thể dùng chung với cơm trắng và dưa leo.
Cá thu sau khi kho vẫn giữ được độ giòn nhờ đã được chiên trước đó, hòa quyện cũng vị cay nồng của sốt tiêu đen chắc chắn mang đến cho bạn một món ăn cực kì hấp dẫn và đưa cơm.
Hy vọng hướng dẫn thực hiện món cá thu kho tiêu sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành món này. Nhanh lưu lại và thực hiện món cá kho cho những người thân yêu thưởng thức nào. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bếp Của Vợ.
Từ khóa: Cá thu kho tiêu,cách làm cá thu kho tiêu,cá thu kho tiêu,cách làm cá thu kho,cá thu kho,món ngon từ cá thu,cách làm cá thu kho tiêu,cá thu kho tiêu,cách làm cá thu kho,cá thu kho,món ngon từ cá thu,cách làm cá thu kho tiêu,cá thu kho tiêu,cách làm cá thu kho,cá thu kho,món ngon từ cá thu,