Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá thu kho thơm (dứa) chua ngọt, đậm đà đưa cơm ngay tại nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá thu kho thơm (dứa)
Cá thu Thơm (dứa) Ớt Tỏi Hành tím Gừng tươi Lá gừng Tiêu xanh Nước màu dừa Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá thu tươi ngon
- Những con cá thu ngon thì mang cá còn nguyên vẹn và được dính chặt vào thân cá, màu đỏ tươi.
- Nên chọn mua những con cá có độ chắc và thịt cá đàn hồi.
- Khi sờ vào cá nếu thịt cá quá mềm thì không nên mua vì cá không còn tươi mới, ăn không ngon.
- Không nên chọn những con cá không săn chắc, thịt lỏng lẻo, mang cá đổi màu hoặc có mùi hôi tanh vì là cá đã để lâu và bị ươn.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Hình dáng trái hơi bầu và ngắn, thường thịt sẽ nhiều hơn.
- Lớp vỏ đều màu, có màu vàng và tỏa hương thơm thì chứng tỏ thơm đã chín.
- Cầm trên tay cảm thấy nặng chắc và không bị mềm nhũn khi nhấn vào.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá thu kho thơm (dứa)
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá thu mang rửa bằng nước muối rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, cắt thành khúc, mỗi khúc khoảng 1 lóng tay, rửa sạch để ráo nước.
Ớt, tiêu xanh rửa sạch, để ráo. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi.
Hành tím, tỏi lột vỏ, đập dập, băm nhỏ. Lá gừng rửa sạch, cắt nhỏ.
1/2 trái thơm bạn gọt vỏ, khứa bỏ mắt, thái miếng vừa ăn. Sau đó bạn cho thơm vào tô rồi nêm vào đó 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, xóc đều lên cho thấm gia vị.
Cách khử mùi tanh cá thu:
- Cách 1: Ngâm với nước vo gạo khoảng 7 phút, rửa lại nước sạch.
- Cách 2: Ngâm với nước chứa gừng giã nhuyễn khoảng 7 phút, rồi rửa lại với nước.
- Cách 2: Dùng giấm, rượu trắng hoặc nước cốt chanh để rửa cá và rửa lại nước sạch.
-
Chiên cá
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng bạn cho cá vào chiên sơ với lửa vừa trong vòng 6 phút. Nhớ lật mặt cá để cá vàng đều 2 mặt rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Đối với các món cá kho, để cá săn, chắc và ăn ngon hơn, bạn nên chiên sơ cá trước khi kho nhé. -
Ướp cá
Cho 1/2 phần hành và tỏi băm vào trong cá, nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều, trở 2 mặt cá và để khoảng 20 phút cho cá thấm gia vị.
Mách nhỏ: Để ướp cá dễ thấm hơn, bạn có thể trộn các gia vị ướp ra 1 cái chén nhỏ rồi mới cho vào cá ướp chung nhé! -
Kho cá
Bạn cho 1/2 muỗng canh dầu vào nồi đất rồi bắc lên bếp.
Đến khi dầu nóng thì bạn cho 1/2 phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm.
Khi hành tỏi thơm vàng, bạn hạ nhỏ lửa rồi cho cá vào kho. Sau đó, bạn cho phần thơm lên trên và rưới nước màu dừa vào.
Tiếp theo, bạn cho ớt, gừng và tiêu xanh vào nồi. Khi phần cá bắt đầu sôi, bạn đậy vung lại và kho với lửa liu riu trong vòng 20 phút. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Mách nhỏ:
- Để cá thấm đều gia vị, bạn kho cá với lửa nhỏ. Cứ khoảng 5 - 7 phút lật cá lại 1 lần.
- Bạn có thể kho cá đến khi rút hết nước sốt hoặc kho cá đến khi còn 1 lượng nước vừa đủ để chan ăn kèm với cơm tùy sở thích.
- Nếu bạn thích ăn cay thì bạn hãy băm nhỏ ớt rồi cho vào cá nhé.
-
Thành phẩm
Cá thu kho thơm có mùi hương rất hấp dẫn. Cá kho lâu nhưng không bị nát, cứng, màu cá đẹp mắt, thơm có vị chua chua, ngọt ngọt ăn rất ngon.
Vị cá đậm đà, thơm ngọt, khi ăn cùng với cơm nóng rất bắt vị và ngon miệng. Có món này trong bữa cơm của gia đình thì thật là hết ý.
Trên đây là cách làm cá thu kho thơm (dứa) chua ngọt, đậm đà đưa cơm tại nhà. Chúc bạn thành công với cách chế biến này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Gia đình food.
Từ khóa: Cá thu kho thơm (dứa),cách làm cá thu kho thơm,cách nấu cá thu kho thơm,cá thu kho thơm,cá thu kho dứa,cá thu kho,cách làm cá thu kho thơm,cách nấu cá thu kho thơm,cá thu kho thơm,cá thu kho dứa,cá thu kho,cách làm cá thu kho thơm,cách nấu cá thu kho thơm,cá thu kho thơm,cá thu kho dứa,cá thu kho,