Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá thu kho mặn ngọt thơm ngon cực bắt cơm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá thu kho mặn ngọt
Cá thu Nước dừa tươi Nước mắm Nước màu đường Tương ớt Hành tím Tỏi Hành lá Ớt tươi Nước trà xanh pha loãng Đường Tiêu Dầu ăn (hoặc mỡ) Hạt nêm/ bột ngọtCách chọn mua cá thu tươi, ngon
- Mắt của cá thu còn tươi trong và lồi nhẹ. Mang cá còn nguyên vẹn và được dính chặt vào thân cá, mang cá có màu đỏ thì có nghĩa là thịt cá vẫn còn tươi ngon
- Cá thu ngon, còn độ tươi thì bụng lép phẳng, thấy hậu môn của chúng vẫn thụt sâu ở trong, dùng ngón tay ấn nhẹ vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá còn đàn hồi.
- Không nên chọn mua những con cá mà mắt cá thụt vào và ngả đục,hốc mắt của cá to là cá thu đã được ướp lạnh nhiều ngày.
- Khi bạn cầm cá lên lắc nhẹ nếu mang của cá lung lay muốn rụng và có màu thâm, tay ấn vào thịt cá không còn đàn hồi, bị nhão, chảy nhớt thì tuyệt đối không mua.
Cách chế biến Cá thu kho mặn ngọt
-
Sơ chế nguyên liệu
Hành lá bỏ gốc, nhặt bỏ lá sâu héo, rửa sạch, xắt khúc phần đầu hành, phần lá xắt nhỏ.
Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và cắt lát một nửa, nửa còn lại băm nhỏ.
Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống và đập dập.
-
Nấu nước sốt
Cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo mở lửa vừa, đợi dầu nóng bạn cho hành tỏi cắt lát vào phi thơm vàng thì rớt ra chén.
Cho vào chảo dầu 250ml nước mắm, 200gr đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 150ml nước dừa tươi, 3 muỗng canh nước màu đường, 20gr tiêu đập dập, 3 muỗng canh tương ớt và 200ml nước lọc, khuấy đều hỗn hợp cho tan hoà vào nhau.
Đun hỗn hợp trên lửa vừa cho đến khi sôi lớn và tan hết gia vị thì giảm lửa đun thêm 1 phút, sôi lăn tăn thì tắt bếp, cho nước sốt vào tô rồi để nguội.
Mách nhỏ: Vì lượng nước sốt nấu nhiều nên bạn có thể cho nước sốt vào trong hũ để bảo quản và dùng dần. -
Sơ chế cá
Cá thu mua về xắt khúc dày khoảng 1 lóng tay.
Để khử mùi tanh của cá thì trước khi ướp, bạn cho cá đã làm sạch vào tô, đổ 200ml nước trà xanh pha loãng vào ngập cá, ngâm trong 3 phút thì vớt ra.
Rửa cá lại một lần nữa với nước lạnh cho sạch rồi để ráo.
-
Chiên cá
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đợi nóng dầu thì cho hành tỏi băm vào phi thơm trên lửa lớn.
Khi hành tỏi đã chuyển vàng và toả hương thơm thì cho cá vào chiên mỗi mặt 20 giây cho săn lại.
-
Kho cá
Cho nước sốt vào xăm xấp mặt cá, thêm một ít hành tỏi cắt lát và ớt vào ướp trong 20 phút.
Sau 20 phút, bạn bật bếp lửa vừa cho nước sốt sôi lớn lên thì hạ nhỏ lửa, đậy nắp tiếp tục kho thêm 10 phút nữa thì mở nắp ra, trở mặt cá nhẹ nhàng để không làm vỡ cá.
Tiếp tục đun mở nắp trên lửa nhỏ cho nước sốt rút lại, thêm đầu hành vào kho 15 phút nữa cho nước cạn bớt và sánh lại là được.
-
Thành phẩm
Đĩa cá kho nóng hổi, thơm nức gian bếp được bày trí cùng vài ớt tươi và một chút hành lá xắt nhỏ khiến màu sắc càng thêm bắt mắt.
Từng thớ cá săn chắc, dai ngọt dùng kèm với cơm trắng và nước sốt sánh mịn đậm đà bắt cơm khiến bất kì ai cũng không thể cưỡng lại.
Trên đây là bài viết hướng dẫn thực hiện món cá thu kho mặn ngọt chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Cô Ba Bình Dương.
Từ khóa: Cá thu kho mặn ngọt,cách làm cá thu kho mặn ngọt,cách làm cá thu kho,cá thu kho mặn ngọt,cá thu kho,món cá thu kho,cách làm cá thu kho mặn ngọt,cách làm cá thu kho,cá thu kho mặn ngọt,cá thu kho,món cá thu kho,cách làm cá thu kho mặn ngọt,cách làm cá thu kho,cá thu kho mặn ngọt,cá thu kho,món cá thu kho,