Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá thu kho gừng

Cách làm cá thu kho gừng cay cay ngon miệng đậm đà dễ làm

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Cá thu kho gừng với tiêu và nước mắm là một món kho ăn rất bắt cơm và quen thuộc trong các bữa ăn gia đình. Cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Cá thu kho gừng

Cá thu Gừng Hành tím Nước màu dừa Nước màu điều Dầu ăn Nước mắm Muối hột Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá thu tươi ngon

  • Sau khi được đánh bắt, cá thu sẽ được đem làm đông hoặc ướp lạnh, vì thế để có được món ăn ngon bạn cần lưu ý trong việc lựa chọn cá thu tươi.
  • Muốn mua cá ngon, bạn cần quan sắt mắt cá. Nếu thịt cá thu vẫn còn tươi thì mắt của chúng có độ trong và lồi nhẹ. Trong khi đó cá ươn thì hốc mắt to, mắt cá thụt vào và ngả đục, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc đổi màu.
  • Mình cá bóng láng, da cá còn nguyên vẹn không bị tróc hoặc trầy xước, khi ấn nhẹ ngón tay vào mình cá tươi thì thấy có độ chắc và thịt cá còn đàn hồi.
  • Chọn cá thu ngon qua việc quan sát mang cá. Hình dáng mang còn nguyên vẹn và dính chặt vào thân cá. Dùng tay lắc nhẹ cá và quan sát mang cá, cá tươi thì mang không có cảm giác lung lay, muốn rụng.
  • Nhìn ở bụng cá, cá thu ngon còn tươi thì bụng lép phẳng.

Cách chọn mua gừng tươi ngon

  • Chọn gừng tươi và không bị hỏng.
  • Vì gừng có tác dụng làm tăng thêm mùi thơm của món ăn, nên nếu bạn thích món ăn của mình có nhiều mùi gừng thì nên chọn những củ gừng già vì nó sẽ thơm và dậy mùi món ăn hơn.Nguyên liệu nấu món cá thu kho gừng

Cách chế biến Cá thu kho gừng

  • Sơ chế cá thu

    Nếu bạn mua cá thu nguyên con, thì cần cắt bỏ vây, mang và lòng cá. Dùng kéo cắt mép bụng cá nhẹ nhàng, sau đó loại bỏ hết ruột cá bên trong để khi kho mùi tanh của cá sẽ biến mất.

    Dùng muối hột hoặc chanh chà nhẹ lên phần thân cá rồi rửa sạch với nước để cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả .

    Bạn có thể để cá nguyên con khi chế biến hoặc cắt thành từng khúc có độ dày khoảng 1 lóng tay.

    Nếu là cá thu khúc đông lạnh, bạn cần rã đông trước khi chế biến. Cá sau khi được rã đông thì cạo sạch màng đen ở bụng cá thu.

    Cách khử mùi tanh cá hiệu quả

    • Để khử bớt mùi tanh của cá thu, cách làm đơn giản nhất là dùng muối hột hoặc chanh chà nhẹ lên phần thân rồi rửa sạch với nước.
    • Hoặc bạn có thể ngâm cá trong một tô nước có pha chút muối hạt, 3 - 4 lát gừng tươi, 1 muỗng canh nước cốt chanh. Sau đó, rửa sạch lại cá và để cho ráo nước, có thể dùng khăn thấm khô cá.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Gừng cạo vỏ rồi rửa sạch với nước. Cắt thành từng lát mỏng.

    Hành tím lột vỏ và rửa sạch. Sau đó cắt nhỏ.

  • Chiên cá

    Cho 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng vàng. Khi dầu đã hơi sôi thì cho cá vào chiên đều hai mặt.

    Sau khi hai mặt cá đã ngả vàng thì cho cá ra đĩa và chuẩn bị làm nước sốt kho cá.

    Mách nhỏ: Mục đích của việc chiên cá này là để khi kho, thịt cá sẽ thơm ngon, ngậy, không bị nát và dễ ngấm gia vị hơn. Sau khi hoàn thành món ăn cá vẫn nguyên con trông rất đẹp mắt và có độ dai.

  • Kho cá

    Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Chờ đến khi dầu nóng thêm hành tím và gừng đã cắt nhỏ vào đảo đều, phi đến khi vàng thơm.

    Khi tỏi và gừng đã được xào thơm, cho các gia vị vào xào chung như sau: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu dừa, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh nước màu điều. Sau đó cho 50ml nước để rim cùng gia vị.

    Cho cá vào rim cùng nước sốt vừa làm. Khi nước cá bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa và rim cá từ 1 tiếng - 1.5 tiếng để thịt cá chắc và thấm gia vị hơn.

    Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Cá sau khi kho thành công sẽ có màu vàng cánh gián và có độ bóng, khi ăn sẽ thơm mùi gừng và tiêu đặc trưng.

    Mách nhỏ

    • Khi kho cá, bạn không nên đậy nắp mà cần mở nắp ra để mùi tanh được bốc hơi.
    • Vặn nhỏ lửa để cá mềm, nước sốt không bị cạn và cháy cá.
    • Đối với cá kho sau khi kho xong thì không nên để nhiều nước, vì như thế món ăn sẽ bị giảm độ ngon.
  • Thành phẩm

    Cá thu kho gừng có mùi thơm đặc trưng của gừng và mùi cay nồng của tiêu, thêm chút vị mặn ngọt của gia vị sẽ rất bắt cơm. Cá không bị khô mà mềm và ngọt thịt. Hãy vào bếp và thực hiện ngay nhé!

Hy vọng với cách làm cá thu kho gừng mà HAY ĂN vừa chia sẻ với bạn có thể giúp bạn thêm vị cho bữa ăn gia đình hằng ngày. Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ YouTube: KÊNH VTC14

Từ khóa: Cá thu kho gừng,cá thu kho gừng,cách làm cá thu kho gừng,cá thu kho,cách làm cá thu kho,cá thu,cá thu kho gừng,cách làm cá thu kho gừng,cá thu kho,cách làm cá thu kho,cá thu,cá thu kho gừng,cách làm cá thu kho gừng,cá thu kho,cách làm cá thu kho,cá thu,