Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá thu kho cà chua thơm ngon, bắt vị cho bữa cơm đậm đà khó cưỡng
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá thu kho cà chua
Cá thu (khoảng 500gr) Cà chua Hành lá Hành tím Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá thu tươi ngon
- Có thể nhận biết cá tươi bằng cách quan sát mắt cá, mắt cá còn trong và có độ lồi nhẹ thì chứng tỏ cá còn tươi. Không nên chọn mua cá có mắt thụt vào và ngả đục, đó là dấu hiệu cá đã được ướp lạnh nhiều ngày.
- Quan sát mang cá, nếu thấy mang cá có màu đỏ tươi, dính chặt vào thân cá thì chứng tỏ thịt cá còn tươi.
- Cá thu ngon, còn độ tươi thì bụng lép phẳng, có thể cảm nhận bằng cách dùng tay ấn nhẹ vào cá, cảm thấy thịt vẫn còn chắc có độ đàn hồi thì cá còn tươi ngon.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Khi mua cà chua bạn nên chọn những quả căng mọng với màu đỏ tươi, đều màu và tỏa mùi hương dịu nhẹ đặc trưng.
- Những quả cà ngon mới hái sẽ có phần cuống dính chặt vào phần đầu quả. Ưu tiên chọn mua quả có kích thước trung bình, không quá to cũng không quá nhỏ, vì những củ quá to sẽ có phần thịt quả dày, khi nấu sẽ kém ngon.
- Tránh chọn mua những quả cà chua bị dập, chín không đều, đã rụng cuống hoặc có vết sâu đụt hay lớp vỏ bị nhăn, chạm vào thấy mềm nhũn.
Cách chế biến Cá thu kho cà chua
-
Sơ chế cá thu
Để tiết kiệm thời gian sơ chế, bạn có thể nhờ người bán làm sạch cá và cắt thành các lát vừa ăn.
Để khử mùi tanh của cá thu, bạn sử dụng 1 ít muối chà xát trực tiếp rồi rửa 2 - 3 lần với nước cho sạch và để ráo.
Mẹo khử mùi tanh của cá thu
- Cách 1: Ngâm cá vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút rồi rửa sạch lại với nước. Mùi tanh của cá sẽ được giảm đi đáng kể đấy.
- Cách 2: Đập dập gừng và cắt lát, cho vào nước ngâm cùng với cá trong khoảng 5 phút.
- Cách 3: Vắt nước chanh hòa vào nước ấm, sau đó cho cá vào ngâm khoảng 5 - 7 phút cũng là một cách hữu hiệu để khử mùi tanh của cá đấy.
-
Sơ chế các nguyên liệu
Cà chua mua về rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt múi cau. Hành tím bạn bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
Hành lá mua về nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 lóng tay. Bỏ riêng phần đầu hành và phần lá hành.
-
Kho cá thu
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun với lửa vừa, đợi dầu nóng cho đầu hành cắt nhỏ và hành tím vào phi cho thơm rồi cho cà chua vào xào cùng.
Đảo đều cho cà chua chín và hơi sệt lại thì nêm vào nồi hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm và 100ml nước lọc.
Trộn đều lên cho các giá vị hòa tan rồi cho cá vào nồi, mở lửa riu riu kho trong 20 phút cho cá chín từ từ và thấm gia vị.
Kho cho đến khi nước cá trong nồi sệt lại còn 1/2 so với lượng ban đầu. Cho 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào nồi nêm nếm lại cho vừa ăn, cuối cùng cho hành lá cắt khúc vào và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho cá ra dĩa, vậy đã hoàn thành món cá thu kho cà chua thơm ngon, bắt vị, có màu sắc cực bắt mắt và mùi thơm quyến rũ.
Cá thu kho cà chua đậm đà, thịt cá thơm mềm và vị chua chua của cà làm món ăn vô cùng hấp dẫn.
Hy vọng món cá thu kho cà chua lạ miệng, thơm lừng, ăn là mê mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp bạn thêm vị cho bữa ăn gia đình hằng ngày. Chúc bạn thành công nhé!
Từ khóa: Cá thu kho cà chua,cách làm cá thu kho cà chua,cá thu kho cà chua,cá thu kho cà,cá thu kho,cá kho cà,cách làm cá thu kho cà chua,cá thu kho cà chua,cá thu kho cà,cá thu kho,cá kho cà,cách làm cá thu kho cà chua,cá thu kho cà chua,cá thu kho cà,cá thu kho,cá kho cà,