Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá thác lác hấp cải bẹ xanh

Cách làm cá thác lác hấp cải bẹ xanh ngon miệng ăn là ngất ngây

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá thác lác hấp cải bẹ xanh là món ăn quen thuộc dân dã trong các bữa cơm gia đình Việt Nam. Hôm nay HAY ĂN sẽ giúp bạn bỏ túi cách nấu món hấp này với công thức vô cùng đơn giản dễ làm. Cùng vào bếp ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Cá thác lác hấp cải bẹ xanh

Cá thác lác (nạo sẵn) Cải bẹ xanh Nấm rơm Xương heo Hành tím Gừng Hành lá Ngò rí Dầu ăn Nước mắm Dầu mè Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cải bẹ xanh tươi ngon

  • Chọn mua những cọng cải có màu xanh tươi đẹp mắt, không héo úa, bị sâu ăn hay dập nát.
  • Không chọn mua cải đã lên ngồng vì lúc này cải đã già ăn rất hăng và nồng.
  • Cải tốt nhất là từ tháng 9 đến tháng 4. Trong thời gian này cải sẽ rất non, lá xanh, mỏng, cọng to.

Cách chọn mua cá thác lác nạo ngon

  • Chọn mua cá có màu sáng hoặc hồng nhạt, không bị xỉn màu hay tái xanh, không có các tụ máu đông.
  • Dùng tay ấn vào thấy cá có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi tanh lạ.
  • Cá thác lác nạo bạn có thể dễ dàng tìm mua tại hệ thống các siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc, các trang thương mại điện tử hay có thể tham khảo và mua online trên trang hayan.vn.
  • Ngoài ra bạn có thể tự mua cá thác lác tươi về xay bằng máy xay thịt để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cách chọn mua xương heo ngon, chất lượng

  • Chọn mua xương heo có màu hồng tươi, không bị tái xanh, không có mùi lạ.
  • Nên mua xương có kích cỡ to vừa phải, khoảng 2 - 3 ngón tay là vừa.
  • Không chọn mua xương quá nhỏ vì đó có thể là những con còn nhỏ đã bị bệnh nên mổ sớm để bán. Bạn cũng không nên chọn mua xương quá to vì là heo nái ăn sẽ không ngon.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng.
  • Nên chọn nấm có độ đồng đều về kích thước để món ăn được đẹp mắt và ngon hơn.
  • Nấm rơm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn loại màu trắng.
  • Chọn nấm có màu sắc tươi sáng, mùi nấm đặc trưng.
  • Không chọn nếu nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm nở quá lớn, là nấm đã để lâu sẽ không ngon.

Nguyên liệu làm cá thác lác hấp cải bẹ xanh

Dụng cụ thực hiện

Nồi hấp, nồi, chảo, dao, dĩa,...

Cách chế biến Cá thác lác hấp cải bẹ xanh

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Nấm rơm ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút rồi rửa sạch với nước, để ráo, cắt đôi.

    Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi.

    Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Cải bẹ xanh rửa sạch, cắt bỏ phần cọng, giữ lấy lá rồi cắt đôi.

    Xương heo rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Bắc nồi lên bếp với 500ml nước lọc, hầm trong 30 phút với lửa vừa.

    Cách khử mùi hôi xương heo

    • Cách 1: Khi luộc xương heo bạn cho vào 1 củ gừng đập dập để khử mùi hôi thịt heo.
    • Cách 2: Dùng muối hoặc rượu trắng bóp với xương khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
    • Cách 3: Bạn có thể cho xương heo vào luộc với nước sôi khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước lạnh là có thể chế biến được rồi.
  • Ướp cá thác lác

    Để cá thác lác dai ngon hơn sau khi chế biến bạn cho cá vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.

    Thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu mè, hành ngò cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu, dùng tay trộn đều khoảng 5 - 10 phút đến khi cá dẻo.

    Mách nhỏ: Khi trộn bạn nhớ đeo bao tay nấu ăn vào để đảm bảo vệ sinh và thoa 1 lớp dầu ăn lên bao tay để tránh cá bị dính.
  • Cuộn cá thác lác với cải

    Cho phần cá thác lác vừa trộn vào lá cải bẹ xanh, dùng tay cuộn tròn và chặt lại để chả không bị vỡ.

  • Nấu nước sốt

    Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho hành tím cắt lát và gừng cắt sợi vào, phi thơm.

    Cho vào chảo: 150ml nước hầm xương, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đun trên lửa vừa khoảng 3 phút đến khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp.

  • Hấp cá thác lác cuộn cải

    Chan nước sốt vừa làm lên phần chả cá, thêm nấm rơm đã cắt lên mặt chả, cho vào nồi hấp với lửa trong 15 phút là có thể thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Món cá thác lác hấp cải bẹ xanh nóng hổi với mùi thơm nức mũi. Phần cải bên ngoài xanh ngọt, chả bên trong dẻo dai thấm vị đậm đà kết hợp với nấm rơm giòn ngọt hấp dẫn vô cùng.

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món cá thác lác hấp cải bẹ xanh đậm vị hấp dẫn. Cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài ngay nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube BepXua

Từ khóa: Cá thác lác hấp cải bẹ xanh,cách làm cá thác lác hấp cải bẹ xanh,cá thác lác hấp cải bẹ xanh,cá thác lác hấp cải xanh,cá thác lác hấp,cá hấp cải bẹ xanh,cách làm cá thác lác hấp cải bẹ xanh,cá thác lác hấp cải bẹ xanh,cá thác lác hấp cải xanh,cá thác lác hấp,cá hấp cải bẹ xanh,cách làm cá thác lác hấp cải bẹ xanh,cá thác lác hấp cải bẹ xanh,cá thác lác hấp cải xanh,cá thác lác hấp,cá hấp cải bẹ xanh,