Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá tai tượng hấp hành thơm ngon hấp dẫn ăn là ghiền
Chuẩn bị
1 giờChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá tai tượng hấp hành
Cá tai tượng (1 - 1.5kg) Hành lá (cắt khúc) Ớt sừng (thái sợi) Tỏi băm nhuyễn Tỏi phi Tương ớt Me Nước mắm Gia vị thông dụng (bột ngọt/hạt nêm/đường)Cách chọn mua cá tai tượng tươi ngon
- Đối với cá còn sống, bạn nên chọn những con bơi khỏe, mắt trong, có mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ.
- Đối với cá đã chết, nên chú ý chọn cá có mắt trong suốt, sáng rõ và không bị đục. Vẩy cá bám chặt vào thân và không có dịch. Miệng cá ngậm kín, khi ấn vào thân cá thấy thịt cá có độ đàn hồi.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá tai tượng hấp hành
-
Sơ chế cá tai tượng
Cá tai tượng sau khi mua về cho vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi làm sạch ruột. Sau đó, bạn dùng dao lọc vẩy cá và dùng kéo cắt sạch đuôi, vây cá.
Sau khi làm sạch cá, rửa cá nhiều lần với nước để làm sạch chất nhờn trên da, để ráo nước.
Khứa 2 đường trên thân cá để khi ướp thịt cá thấm gia vị hơn.
Cách sơ chế cá tai tượng không bị tanh:- Chú ý làm sạch phần máu và màng trắng đục trong bụng cá.
- Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, cá sẽ bớt mùi tanh.
- Hoặc bạn cũng có thể rửa lại cá với giấm pha nước lạnh, cá sẽ bớt mùi tanh nhanh chóng.
-
Ướp cá
Sau khi làm sạch cá, bạn cho cá vào dĩa hoặc xửng hấp có lót giấy bạc, ướp cá với 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Tiếp tục cho lên cá 1 muỗng canh tỏi băm và 2 muỗng canh tỏi phi. Dùng tay thoa đều gia vị ướp 2 mặt cá.
Cho 1 ít hành lá cắt khúc vào bụng cá. Cuối cùng, rải hành lá cắt khúc và ớt sừng cắt sợi còn lại lên mặt cá.
-
Hấp cá
Sau khi để cá 15 phút cho thịt cá thấm gia vị, bạn cho cá vào xửng hấp hoặc nồi to, hấp cách thủy cá trong 30 phút.
Mách nhỏ: Bạn có thể cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm bay mùi tanh của cá. -
Làm nước mắm me
Đầu tiên, bạn ngâm me với nước sôi để me nở, sau đó, dùng rây lọc xác me để lấy nước cốt me. Cho vào phần nước cốt me vừa lọc 4 muỗng canh đường, nấu sôi đến khi đường tan, hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt bếp.
Cho vào hỗn hợp nước me 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tỏi phi, 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, khuấy đều. Nếu bạn ăn cay có thể cho thêm 1 trái ớt băm nhuyễn.
-
Thành phẩm
Món cá tai tượng hấp hành sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm hấp dẫn. Cá vừa chín tới, ngọt thịt, thịt cá vẫn giữ được thớ săn chắc. Cuốn thịt cá kèm với bánh tráng và rau sống, chấm thêm ít nước mắm me chua ngọt thì còn gì tuyệt vời hơn.
Cách làm món cá tai tượng hấp hành thơm ngon bổ dưỡng vô cùng đơn giản và dễ dàng thực hiện ngay tại nhà đúng không nào. Hãy thử vào bếp thực hiện món này đãi gia đình ngay bạn nhé! Điện máy xanh chúc bạn thực hiện thành công.
Từ khóa: Cá tai tượng hấp hành,cách làm cá tai tượng hấp hành,cá tai tượng hấp hành,cách làm cá hấp,cá hấp,cách làm cá tai tượng hấp hành,cá tai tượng hấp hành,cách làm cá hấp,cá hấp,cách làm cá tai tượng hấp hành,cá tai tượng hấp hành,cách làm cá hấp,cá hấp,