Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá tai tượng chưng tương

Cách làm cá tai tương chưng tương đậm vị Nam Bộ thơm ngon đơn giản

  • Chuẩn bị

    50 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá tai tượng chưng tương sẽ là món kho giúp bữa cơm gia đình bạn thêm phong phú. Cùng HAY ĂN vào bếp để thực hiện ngay món ăn ngon với cách làm đơn giản vô cùng này nhé!

Nguyên liệu làm Cá tai tượng chưng tương

Cá tai tượng (khoảng 1kg) Tương hột Nấm đông cô (tươi) Nấm bào ngư Nấm kim châm Nấm đùi gà Hành tây Hành tím Tỏi Hành lá Ớt hiểm Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá tai tượng ngon

  • Nên chọn mua cá sống, còn khỏe mạnh, cầm nặng tay.
  • Cá có vảy xám bóng, không bị trầy xước, tróc vảy. Thịt cá có độ đàn hồi.

Cách chọn mua nấm đông cô tươi ngon

  • Chọn mua nấm đông cô có màu sắc tươi, có mùi thơm đặc trưng, có lớp tơ mỏng như giấy trên nấm.
  • Chọn nấm có cuống nấm săn chắc, màu đồng đều. Những lá tia trên mũ nấm phải chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
  • Nên chọn nấm có cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi nâu vàng.
  • Không chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi hay mùi lạ. Tránh nấm có vết nhăn, thâm trên chóp, nấm bị nhớt.

Cách chọn mua nấm bào ngư ngon

  • Chọn mua nấm bào ngư có thân dài, to, cứng.
  • Tránh mua nấm có tai bị đen ở đầu hay bầm tím, nấm bị nhớt.
  • Khi mua ở nấm được đóng gói sẵn nên lưu ý nguồn gốc và hạn sử dụng để đảm bảo an toàn nhé.

Cách chọn mua nấm kim châm ngon

  • Chọn mua nấm kim châm có màu tươi, mùi thơm tự nhiên, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nấm không nhớt.
  • Khi mua cần xem rõ nguồn gốc và hạn sử dụng của nấm trên bao bì để đảm bảo an toàn.

Nguyên liệu làm món cá tai tượng xào lăn

Cách chế biến Cá tai tượng chưng tương

  • Sơ chế cá tai tượng

    Mua cá tai tượng đã làm sẵn về, ngâm cá trong nước muối pha loãng rồi rửa lại nhiều lần với nước.

    Sau đó khứa 2 đường mỗi bên mình cá để khi hấp cá chín đều, thấm gia vị.

  • Sơ chế các loại nấm

    Nấm đùi gà, nấm đông cô tươi, nấm bào ngư và nấm kim châm cho vào ngâm trong nước muối pha loãng 10 phút rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước lạnh. Nấm đùi gà cắt khúc vừa ăn, nấm kim châm để ráo, nấm đông cô và nấm bào ngư vắt cho ráo nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá lột vỏ, rửa sạch, cắt khúc ngắn khoảng 2 lóng tay.

    Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.

    Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

  • Xào nấm

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho 1/2 phần hành tím và tỏi đã băm vào phi.

    Khi thấy hành tỏi ngả vàng thì cho toàn bộ các loại nấm vào xào cùng. Nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm vào xào khoảng 5 phút.

    Mách nhỏ: Khi xào nấm cần xào với lửa lớn để nấm săn lại và không bị mất nước làm giảm độ ngọt.
  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, cho 10 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho cá vào chiên sơ 2 mặt khoảng 5 phút để cá săn lại.

    Mách nhỏ:

    • Chiên cá với lửa nhỏ để cá chín đều từ trong ra ngoài.
    • Chiên cho thịt cá săn lại để khi chưng cá ngọt, thơm và không bị tanh.
  • Làm sốt tương hột

    Cho chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho phần tỏi và hành tím băm còn lại vào phi.

    Hành tỏi ngả vàng thì cho tương hột và 2 muỗng canh nước lọc vào. Nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo đều 2 phút.

  • Chưng cá

    Cho cá vào chảo tương hột chưng với lửa nhỏ khoảng 7 - 8 phút thì lật mặt cá lại.

    Chưng cá tiếp khoảng 2 phút thì cho phần nấm đã xào vào chưng thêm 6 phút.

    Sau đó cho hành tây đã cắt lát mỏng vào chưng 2 phút. Thêm tiếp hành lá cắt khúc và 4 trái ớt hiểm vào cùng rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món cá tai tượng chưng tương với mùi thơm hấp dẫn. Cá chín tới, thấm gia vị và vô cùng ngọt thịt. Nấm chín, giữ được độ giòn và vị ngọt tự nhiên. Chỉ cần có thêm chén cơm nóng ăn cùng với cá thì sẽ càng kích thích vị giác đấy!

Với cách làm món cá tai tượng chưng tương thơm ngon hấp dẫn với cách làm vô cùng đơn giản thì hãy nhanh nhanh cùng HAY ĂN vào bếp ngay thôi nào!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ MÓN NGON DỄ LÀM.

Từ khóa: Cá tai tượng chưng tương,cá tai tượng chưng tương,cách làm cá tai tượng chưng tương,cá tai tượng chưng,cá chưng tương,món kho,cá tai tượng chưng tương,cách làm cá tai tượng chưng tương,cá tai tượng chưng,cá chưng tương,món kho,cá tai tượng chưng tương,cách làm cá tai tượng chưng tương,cá tai tượng chưng,cá chưng tương,món kho,