Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá song (cá mú) hấp gừng hành

Cách làm cá song (cá mú) hấp gừng hành ngon ngọt chiêu đãi gia đình

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Món hấp với cách chế biến vừa đơn giản lại vừa giữ được hầu hết sự tinh túy của nguyên liệu, được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay HAY ĂN xin giới thiệu đến bạn món cá song (cá mú) hấp gừng hành với sự kết hợp từ vị tươi ngon của cá mú và hương thơm đặc biệt của gừng và hành nhé. Vào bếp thôi!

Nguyên liệu làm Cá song (cá mú) hấp gừng hành

Cá mú Hành lá Nấm đông cô (nấm hương) Gừng (thái sợi) Tỏi băm Hành tím băm Ớt Nước tương Hắc xì dầu Dầu ăn Dầu mè Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua cá mú (cá song) tươi ngon

  • Chọn cá mú có thân hình hơi dẹt, trọng lượng cơ thể khá lớn sẽ ngon hơn.
  • Da cá phải còn độ đàn hồi, còn ẩm ướt, màu sắc của da còn tươi, chưa bị đổi màu, các vùng màu đen của vùng trân châu trên da có còn nguyên.
  • Nên chọn những con cá mắt trong và chưa bị đục đi, cá chưa có dấu hiệu bốc mùi khó chịu.
  • Đối với cá đã được sơ chế, làm sẵn và đóng gói đông lạnh, bạn nên mua cá rõ ràng nguồn gốc và xuất xứ nhé.
  • Ngoài ra, nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) thơm ngon

  • Với nấm hương khô tươi, bạn chọn mua những cây nấm có kích thước vừa phải, có màu nâu nhạt.
  • Với nấm hương khô, bạn chọn mua những cây nấm còn nguyên vẹn cả cây, phần mũ nấm vẫn giữ được màu sắc tươi sáng.
  • Không mua những cây nấm bị ẩm mốc, trên thân nấm không xuất hiện những vết mốc trắng hay vết thâm bất thường, đây là những cây nấm đã để lâu, không còn thơm ngon.

Nguyên liệu làm Cá song (cá mú) hấp gừng hành

Dụng cụ thực hiện

Bộ nồi xửng, dĩa, dao, thớt,

Cách chế biến Cá song (cá mú) hấp gừng hành

  • Sơ chế và ướp cá

    Cá mú sau khi bóc mang, đánh vẩy thì rửa sạch bằng nước muối loãng.

    Sau đó dùng dao khía 2 bên thân cá để cá ngấm gia vị đều cũng như nhanh chín hơn rồi để ráo nước.

    Cách sơ chế cá mú sạch, không tanh:

    • Cách 1: Pha một ít nước lạnh và giấm, cho cá đã làm sạch vào rửa lại, cá sẽ bớt mùi tanh nhanh chóng.
    • Cách 2: Pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường.
    • Cách 3: Dùng rượu trắng pha loãng để ướp thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cũng sẽ làm cá sẽ bớt tanh rất nhiều.

    Cá sau khi sơ chế sạch bạn tiến hành ướp cá.

    Làm hỗn hợp ướp cá gồm 1/2 muỗng cà phê bột nêm, hành tím băm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hắc xì dầu cùng 1/2 gừng thái sợi rồi trộn đều lên.

    Tiếp đó, cho hết phần hỗn hợp này vào cá rồi xoa bóp đều để cá thấm hết gia vị lên khắp bề mặt cá. Ướp cá như vậy trong 15 phút.

  • Hấp cá

    Cho nước vào xửng hấp, đun cho đến khi nước sôi. Khi nước sôi bạn đặt phần cá đã ướp vào hấp.

    Khi hấp cá được khoảng 10 phút bạn cho nấm vào hấp chung thêm khoảng 10 phút nữa cho cá và nấm chín.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi mang thái sợi.

    Với nấm đông cô, bạn ngâm trong nước từ 3 - 4 tiếng cho mềm rồi lấy ra, cắt gốc và thái đôi.

    Cách sơ chế nấm đông cô sạch, nhanh chóng:

    • Bước 1: Bạn có thể đem ngấm ngâm trong 8 tiếng hoặc để qua đêm, phần gốc nấm sẽ ở dưới mặt nước, xả và bóp nấm nhiều lần trong quá trình ngâm.
    • Bước 2: Bật bếp, nấu sôi nước và cho thêm 1 ít rượu trắng, cho nấm vào và nấu từ 5 - 10 phút để nấm mềm, sạch hoàn toàn.
  • Pha nước mắm

    Để pha nước mắm, bạn cho 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hắc xì dầu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước sôi rồi trộn đều lên để gia vị tan ra.

  • Làm nước sốt

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì bạn cho tỏi băm, 1/2 gừng thái sợi còn lại vào phi thơm.

    Sau đó, cho phần nước mắm mới pha ban nãy vào chảo rồi hạ nhỏ lửa và đảo đều. Khi thấy nước sốt sánh lại thì tắt bếp rồi cho ra chén.

    Sau cùng, cho vào chén 1 muỗng cà phê dầu mè vào trộn lên cho các gia vị hòa quyện.

  • Hoàn thành

    Cá sau khi chín, bạn vớt ra tô. Bắc chảo dầu lên bếp, đun sôi lửa rồi chan từng muỗng dầu nóng lên cá.

    Sau đó chắt bỏ phần nước cá chảy dưới đáy tô để khi ăn cá không bị tanh.

    Tiếp đó, rải đều hành lá và ớt lên phủ kín cá rồi chan hết phần nước sốt vào.

    Rắc thêm vài cọng ngò rí, ớt và tiêu xay lên cá là thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Cá song hấp gừng hành sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, dậy mùi thơm cực kì hấp dẫn.

    Phần thịt cá mềm thơm, ngon ngọt hòa cùng nước cá thơm ngọt đậm đà và hương thơm đặc trưng của gừng và hành mang đến cho bạn một bữa ăn đầy dinh dưỡng.

Nấu ăn chưa bao giờ khó khi có những bí kíp từ HAY ĂN. Với cách làm trên, hy vọng rằng bạn sẽ thực hiện thành công món cá song hấp gừng hành này để chiêu đãi gia đình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Thanh Trieu

Từ khóa: Cá song (cá mú) hấp gừng hành,cá mú hấp gừng hành,cá mú hấp,cá mú,cá song,hấp gừng,cá mú hấp gừng hành,cá mú hấp,cá mú,cá song,hấp gừng,cá mú hấp gừng hành,cá mú hấp,cá mú,cá song,hấp gừng,