Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá rô phi kho tương riềng

Cách làm cá rô phi kho tương riềng đậm đà thơm nức mũi

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá rô phi kho tương riềng là món kho đậm vị, dân dã, rất hợp khẩu vị người Việt. Thịt cá ngọt mềm, mùi tương bần và riềng thơm phức. Hãy cũng bắt tay vào bếp trổ tài với món ăn hấp dẫn, đậm đà tình quê này nhé!

Nguyên liệu làm Cá rô phi kho tương riềng

Cá rô phi Thịt ba chỉ Riềng Sả Ớt Tương bần

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá rô phi tươi ngon

  • Chọn cá nguyên con, mắt cá trong không bị đục và hơi phồng lên một chút, vảy cá đực xếp lớp chặt chẽ. Dùng tay ấn nhẹ lên mình cá, nếu thịt bật lại có độ đàn hồi là cá tươi nên mua.
  • Xem mang cá có màu đỏ anh đào là cá còn tươi, có mùi của sông hồ, ao.

Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon

  • Nên chọn mua những miếng thịt có màu hồng tươi, thịt có độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào sẽ không để lại vết lõm.
  • Thịt tươi sẽ săn chắc, màu sắc đều, không chảy nhớt và không có mùi khó chịu.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn mua thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1.5 - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ, khi đem kho sẽ ngon hơn.

Nguyên liệu làm món cá rô phi kho tương riềng

Cách chế biến Cá rô phi kho tương riềng

  • Sơ chế cá rô phi

    Cá rô phi rửa sạch, cắt vây, cạo sạch vẩy, bỏ hết nội tạng, để khử tanh tốt hơn, bạn nhớ làm sạch máu và màng trắng ở bụng.

    Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước pha với 1 muỗng canh muối trong 15 phút rồi vớt ra, cắt cá rô phi thành những khoanh vừa ăn.

    Mách bạn: Bên cạnh nước muối pha loãng, dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15 phút cũng có thể giúp cá sẽ bớt mùi tanh.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Riềng rửa sạch, chia riềng thành 2 phần bằng nhau: 1 phần riềng cắt thành từng lát mỏng và 1 phần riềng băm nhuyễn.

    Sả rửa sạch, thái nhỏ phần đầu sả, còn phần đuôi thừa dùng để lót nồi khi kho cá.

    Ớt rửa sạch, tách bỏ hạt và cắt khúc nhỏ.

    Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo rồi thái thành những miếng dày khoảng 1/2 lóng tay vừa ăn.

  • Ướp cá

    Bạn cho cá rô phi, riềng, sả băm, ớt vào chung 1 tô lớn để ướp.

    Cho thêm các gia vị gồm: 4 muỗng canh tương bần, 2 muỗng cà phê bột ngọt. Ướp cá khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.

  • Xếp và kho cá

    Xếp phần đuôi sả và những lát riềng vào đáy nồi, sau đó lần lượt xếp từng miếng cá vào, bạn lưu ý xếp từng miếng, cẩn thận tránh lộn xộn để cá chín đều và đẹp mắt.

    Tiếp đến, bạn xếp thịt ba chỉ lên trên và cho thêm nước lọc xâm xấp mặt cá.

    Kho trên lửa vừa khoảng 1.5 tiếng, sau khi nước sôi nêm lại cho vừa ý. Nước cạn bạn tắt bếp và cho ít tiêu lên trên.

  • Thành phẩm

    Vậy là hoàn thành xong món cá rô phi kho tương riềng thơm ngon đậm đà. Cá rô phi kho cùng tương bần có vị mặn mặn đặc trưng, mùi riềng thơm phức không lẫn vào đâu được, ăn cùng cơm nóng là hết sẩy.

    Chúc các bạn ngon miệng nhé!

Vậy là món cá rô phi kho tương riềng đã được hướng dẫn xong, công thức khá đơn giản mà hương vị món ăn lại đậm đà, đưa cơm. Món này ăn vào những ngày mưa lạnh là tuyệt nhất. Chúc các bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Món Ngon Mỗi Ngày.

Từ khóa: Cá rô phi kho tương riềng,cá rô phi kho tương,cá rô phi kho tương riềng,cách làm cá rô phi kho tương,cá rô phi kho tương bần,cá rô phi,cá rô phi kho tương,cá rô phi kho tương riềng,cách làm cá rô phi kho tương,cá rô phi kho tương bần,cá rô phi,cá rô phi kho tương,cá rô phi kho tương riềng,cách làm cá rô phi kho tương,cá rô phi kho tương bần,cá rô phi,