Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá rô kho tộ

Cách làm cá rô kho tộ thơm ngon đậm đà hấp dẫn cực đưa cơm

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá rô kho tộ hấp dẫn, đậm đà, thịt cá mềm ngon, thấm vị cực kỳ bắt cơm hứa hẹn sẽ là món ăn yêu thích của cả gia đình đấy. Vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay món kho này nhé!

Nguyên liệu làm Cá rô kho tộ

Cá rô Thịt ba chỉ Hành lá Tỏi Hành tím Ớt hiểm Đường phèn Nước mắm Nước màu Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá rô tươi ngon

  • Bạn nên chọn cá rô mình tròn, thường là cá rô đực, to khoảng từ 3 đến 4 ngón tay là vừa, còn nguyên vẹn, ít tróc vảy. Những con cá này sẽ cho lượng thịt nhiều hơn, thịt cá cũng chắc và béo hơn.
  • Bạn nên chọn cá có mắt sáng và trong veo, thấy rõ con ngươi bên trong.
  • Cá tươi có mang còn đỏ tươi, thịt cá săn chắc, bóp nhẹ thân cá không bị vỡ hay chảy dịch ra.
  • Nên chọn cá có màu sắc sáng bóng. Vảy cá vẫn còn bám chặt trên thân cá.
  • Nên tránh chọn những con cá mắt đục mờ, mang chuyển màu đỏ sẫm hoặc đen vì chúng là những con cá bị ươn.

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Khi mua thịt ba chỉ bạn nên chọn những miếng thịt có màu hồng nhạt, hồng tươi, mỡ màu trắng, lớp mỡ mỏng, thịt mềm nhưng có kết cấu giữa các lớp thịt và mỡ chắc chắn, thịt có độ đàn hồi nhất định và có mùi thơm đặc trưng.
  • Không nên chọn những miếng có màu quá đậm, phần mỡ nhiều, kết cấu lỏng lẽo, có mùi hôi. Vì có thể thịt đã bị ướp chất tạo nạc, hoặc phần thịt của heo nuôi đã lâu, không còn ngon nữa.

Nguyên liệu làm cá rô kho tộ

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, dao, thớt, , muỗng,...

Cách chế biến Cá rô kho tộ

  • Sơ chế và ướp cá rô

    Để làm sạch và khử mùi tanh của cá rô, bạn cạo sạch vẩy, cắt phần vây, đuôi cá và bỏ phần ruột cá.

    Sau đó đem cá đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rồi rửa sạch lại với nước, cuối cùng dùng dao khía vài đường lên thân cá.

    Cách khử mùi tanh cá hiệu quả

    • Dùng muối: Bạn cho 1 ít muối vào nước pha loãng, cho cá vào ngâm trong khoảng 15 phút, rửa sạch lại với nước.
    • Dùng nước vo gạo: Ngâm cá trong nước vo gạo cũng có tác dụng giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả.
    • Dùng rượu: Ngâm cá trong nước có chứa 1 ít rượu hoặc nước cốt chanh trong khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa sạch.

    Ướp cá với 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước màu, 3 muỗng cà phê đường.

  • Sơ chế và ướp thịt

    Thịt ba chỉ mua về đem chà sạch với một ít muối hạt, sau đó đem rửa lại với nước rồi để ráo và cắt thịt thành khúc nhỏ khoảng 1 đốt tay.

    Cách sơ chế thịt ba chỉ sạch, không hôi

    • Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt ba chỉ, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
    • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.

    Ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê nước màu, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê tiêu, sau đó trộn đều.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tỏi đem băm nhỏ. Hành tím đem cắt lát mỏng. Hành lá rửa sạch, sau đó cắt nhỏ hành.

  • Xào nguyên liệu

    Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, cho tỏi, hành tím và gốc hành vào, sau đó cho 150ml nước vào cùng 2.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường phèn và xào đến khi sôi, sau đó lọc lấy nguyên liệu và chừa nước lại.

  • Kho cá

    Cho thịt vào nồi đất và cho nồi lên bếp, xào đến khi thịt chín thì cho một nửa nguyên liệu vừa nấu sôi vào, đảo đều rồi vớt thịt ra.

    Tiếp tục cho cá vào cùng phần nguyên liệu còn lại, kho và đảo đều cá trên lửa lớn trong khoảng 5 - 10 phút, cho một nửa lượng thịt đã xào vào với nước xào nguyên liệu, chỉnh lửa trung bình và kho khoảng 15 phút.

    Chỉnh lửa nhỏ, cho thịt còn lại vào, kho thêm khoảng 25 phút đến khi nước sánh sệt lại, cho hành lá và ít tiêu vào là hoàn thành.

    Mách nhỏ: Để cho món ăn có màu đẹp hơn, bạn có cho thêm 1/2 muỗng cà phê nước màu vào khi kho.

  • Thành phẩm

    Món cá rô kho tộ khi hoàn thành sẽ cực hấp dẫn và bắt cơm với nước kho đậm đà, thơm ngon cùng thịt cá và thịt ba chỉ mềm, không tanh, cắn vào là nhớ ngay. Món cá kho ăn kèm cơm nóng thì còn gì bằng.

Cá rô kho tộ vừa được chia sẻ sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm hấp dẫn và thơm ngon đấy. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Vành Khuyên Lê

Từ khóa: Cá rô kho tộ,cá rô kho tộ,cách làm cá rô kho tộ,cá rô kho,kho cá rô,cá kho tộ,cá rô kho tộ,cách làm cá rô kho tộ,cá rô kho,kho cá rô,cá kho tộ,cá rô kho tộ,cách làm cá rô kho tộ,cá rô kho,kho cá rô,cá kho tộ,