Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá rô kho nghệ thơm lừng mềm ngon đậm đà hương vị
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá rô kho nghệ
Cá rô Hành lá (cắt nhỏ) Nghệ (khoảng 30gr) Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/đường/bột ngọt/tiêu)Cách chọn mua cá rô tươi ngon
- Bạn nên chọn cá rô mình tròn, thường là cá rô đực, to khoảng từ 3 đến 4 ngón tay là vừa, còn nguyên vẹn, ít tróc vẩy. Những con cá này sẽ cho lượng thịt nhiều hơn, thịt cá cũng chắc và béo hơn.
- Bạn nên chọn cá có mắt sáng và trong veo, thấy rõ con ngươi bên trong.
- Cá tươi có mang còn đỏ tươi, thịt cá săn chắc, bóp nhẹ thân cá không bị vỡ hay chảy dịch ra.
- Nên chọn cá có màu sắc sáng bóng. Vẩy cá vẫn còn bám chặt trên thân cá.
- Nên tránh chọn những con cá mắt đục mờ, mang chuyển màu đỏ sẫm hoặc đen vì chúng là những con cá bị ươn.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Cá rô kho nghệ
-
Sơ chế cá rô
Để làm sạch và khử mùi tanh của cá rô, bạn cạo sạch vẩy, cắt phần mang, vây và đuôi cá và sau đó dùng dao mổ bụng loại bỏ phần ruột và đường gân máu dọc sống lưng cá.
Mang cá đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rồi rửa sạch lại với nước, cuối cùng dùng dao cắt cá làm đôi.
Cách khử mùi tanh của cá rô hiệu quả
- Dùng muối: Bạn cho 1 ít muối vào nước pha loãng, cho cá vào ngâm trong khoảng 15 phút, rửa sạch lại với nước.
- Dùng nước vo gạo: Ngâm cá trong nước vo gạo cũng có tác dụng giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả.
- Dùng rượu: Ngâm cá trong nước có chứa 1 ít rượu hoặc nước cốt chanh trong khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa sạch.
Củ nghệ khi mua về dùng bàn chải chà sạch bùn đất, sau đó rửa nhiều lần với nước, sau đó giã nát.
-
Ướp cá
Xếp cá vào nồi đất sau đó ướp với 3 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, phần nghệ giã nhuyễn sau đó trộn đều và để cá ngấm gia vị khoảng 20 - 30 phút.
-
Kho cá
Đặt nồi cá rô lên bếp, mở lửa vừa và nấu đến khi phần nước kho sôi.
Khi phần nước bắt đầu sôi, các bạn vặn lửa thật nhỏ và tiến hành kho cá khoảng 15 - 20 phút cho nước kho sánh, sệt lại và gia vị thấm thật đều vào cá.
Mách nhỏ:
- Trong quá trình kho, cứ 10 phút bạn nên nhẹ nhàng trở cá 1 lần để cá thấm đều gia vị và phần cá dưới đáy nồi không bị cháy.
- Không nên trở cá quá nhiều lần sẽ khiến thịt cá bị nát.
Cuối cùng, cho tiêu và hành lá cắt nhỏ vào, kho thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cá rô kho nghệ vàng ươm, nóng hổi, đầy cuốn hút. Thịt cá mềm ngọt, thấm đều gia vị quyện cùng với mùi thơm đặc trưng của nghệ. Món này dùng nóng kèm với cơm trắng và một ít rau luộc thì còn gì bằng. Vào bếp và thực hiện ngay nhé!
Cách khử vết nghệ dính trên ngón tay
- Bạn có thể sử dụng dầu dừa để loại bỏ các vết nghệ dính trên tay. Chỉ cần lấy 1 ít dầu dừa rồi xoa đều lên phần da tay bị dính nghệ rồi rửa lại với xà phòng là có thể tẩy đi được rồi.
- Bạn cũng có thể dùng bông gòn thấm 1 ít sữa tươi rồi chà xát lên vùng da bị vàng cho đến khi hết thì thôi.
- Nếu nhà bạn có oxy già, bạn cũng có thể dùng bông gòn thấm oxy già rồi bôi lên vùng da bị dính nghệ cho đến khi sạch rồi rửa lại với xà phòng.
Cá rô kho nghệ vừa được chia sẻ sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm hấp dẫn và thơm ngon đấy. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Chang's House
Từ khóa: Cá rô kho nghệ,cá rô kho nghệ,cá rô kho,cách làm cá rô kho,cách kho cá rô,cá kho nghệ,cá rô kho nghệ,cá rô kho,cách làm cá rô kho,cách kho cá rô,cá kho nghệ,cá rô kho nghệ,cá rô kho,cách làm cá rô kho,cách kho cá rô,cá kho nghệ,