Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá rô chiên nước mắm cay nồng, thấm vị chuẩn cơm gia đình
Chuẩn bị
15 phútChế biến
8 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá rô chiên nước mắm
Cá rô phi Tỏi Ớt Rượu trắng Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá rô tươi ngon
- Để chọn mua cá rô ngon bạn nên chọn mua những con cá mắt sáng trong, mang cá có màu hồng đỏ, hậu môn có màu trắng, thụt vào bên trong và bụng cá lép.
- Ngoài ra cá rô ngon sẽ có miệng cá ngậm kín, thân cá có độ đàn hồi tốt khi chạm vào. Các lớp vảy bám chặt vào thân, óng ánh, tươi sáng và không có dịch.
- Không chọn mua những con cá có mùi tanh hoặc hơi khai tựa như khí amoniac, vảy cá dễ bị tróc ra khỏi thân, bị mờ, xỉn màu và các lớp vảy không xếp đều nhau. Vì đây là cá bị ươn ăn sẽ không ngon và dinh dưỡng.
Cách chọn mua tỏi tươi ngon
- Tỏi ngon sẽ có lớp vỏ có màu hơi trắng và còn nguyên vẹn. Vì nếu lớp vỏ tỏi bị nhăn, không căng, mẩy thì đây là tỏi đã cũ, ăn không thơm.
- Để chọn mua tỏi ngon bạn nên ưu tiên chọn những củ rắn, cầm chắc tay và có kích thước vừa phải. Vì tỏi quá to sẽ không thơm, còn quá nhỏ thì sẽ khó sơ chế.
- Không chọn những loại củ bị thâm, mềm, chảy nước, nhánh tỏi màu xám hoặc màu vàng. Vì đây là dấu hiệu của tỏi bị hư.
Cách chọn mua ớt tươi ngon
- Ớt tươi sẽ có lớp vỏ căng bóng, thân ớt thẳng hoặc hơi cong nhẹ, khi cầm lên bạn thấy thân quả cứng không bị mềm hay nhăn nheo.
- Ngoài ra, ớt mới hái sẽ có phần cuống xanh tươi, dính chặt vào thân ớt.
- Không chọn ớt mất cuống hoặc cuống lỏng lẻo, khô, dễ gỡ ra hoặc xuất hiện các đốm đen và chảy nhớt.
Cách chế biến Cá rô chiên nước mắm
-
Sơ chế cá rô phi
Để tiết kiệm thời gian sơ chế, bạn có thể nhờ người bán làm sạch cá, khi mua về bạn chỉ cần rửa lại với nước và sử dụng 1 ít muối chà xát lên thịt cá, rồi rửa lại với 500ml rượu trắng để loại bỏ mùi tanh.
Sau khi đã khử đi mùi tanh bằng rượu bạn đem đi rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch, để ráo nước và cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn. Việc này sẽ giúp cá dễ chiên hơn đó!
Mẹo khử mùi tanh cá mà bạn nên biết
- Cách 1: Cá mua về bạn làm sạch, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước sạch.
- Cách 2: Cá sau khi làm sạch bạn đập 1 ít dừng cho vào thau ngâm cùng với cá khoảng 5 phút rồi vớt ra.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi đem đi bóc vỏ, rửa sạch. Ớt bạn bỏ cuống rồi rửa lại với nước.
-
Pha nước mắm
Để pha nước chấm bạn cho tỏi, ớt và 4 muỗng cà phê đường vào cối, giã nhuyễn đến khi tỏi và ớt lẫn vào nhau thì bạn cho thêm vào cối 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 4 muỗng canh nước mắm.
Sau đó dùng muỗng khuấy đều để hòa tan các nguyên liệu với nhau.
-
Chiên cá
Bắt chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào, đun với lửa vừa, đến khi dầu sôi lăn tăn thì cho cá vào chiên và trở đều 2 mặt cá đến khi 2 mặt cá ngả vàng thì cho phần nước mắm đã pha vào.
Giảm lửa nhỏ lại và chiên khoảng 5 phút đến khi nước mắm sôi và sệt lại, thấm đều vào cá thì tắt bếp và cho ra dĩa.
-
Thành phẩm
Cá rô chiên nước mắm hoàn tất với màu sắc bắt mắt, tỏa ra mùi thơm cay nồng từ tỏi, ớt và nước mắm cực kì thu hút.
Khi ăn ta sẽ cảm nhận được thịt cá mềm, ngon hòa cùng với phần da dai giòn áo đều nước mắm vô cùng ngon và thích miệng.
Nếu bạn chọn món ăn dễ nấu, không quá cầu kì và đậm chất miền quê thì hãy bắt thay và thực hiện ngay món này nhé!
Hy với các bước hướng dẫn chi tiết trên bạn có thể thực hiện thành công món cá rô chiên nước mắm cay nồng, hấp dẫn này và có một bữa cơm ấm áp bên gia đình. Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Pé Nam
Từ khóa: Cá rô chiên nước mắm,cá rô chiên nước mắm,cách làm cá rô chiên nước mắm,làm cá rô chiên nước mắm,cá rô chiên,cá rô,cá rô chiên nước mắm,cách làm cá rô chiên nước mắm,làm cá rô chiên nước mắm,cá rô chiên,cá rô,cá rô chiên nước mắm,cách làm cá rô chiên nước mắm,làm cá rô chiên nước mắm,cá rô chiên,cá rô,