Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá nục nướng lá chuối

Cách làm cá nục nướng lá chuối thơm ngon mới lạ cực hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá nục nướng lá chuối là một món nướng có hương vị ngon ngọt tự nhiên của cá biển tươi, mùi thơm "không cưỡng nổi" và là một món ngon cực kì phù hợp cho bữa ăn cuối tuần. Cùng vào bếp học làm ngay thôi!

Nguyên liệu làm Cá nục nướng lá chuối

Cá nục (2 con) Bún Bánh tráng Rau ăn kèm (xà lách/giá đỗ/lá bạc hà/diếp cá) Muối Lá chuối Nước mắm chua ngọt

Cách chọn mua cá nục tươi ngon

  • Chọn mua cá nục có vảy sáng, mang có màu đỏ hồng, mắt trong, không bị đục, có mùi đặc trưng của biển chứ không có mùi lạ.
  • Khi bạn nhấn vào thân cá thì thấy có độ đàn hồi. Nếu bạn nhấn vào mà vết lõm vẫn còn nguyên thì đây là cá đã bị ươn hoặc để quá lâu.

Nguyên liệu làm cá nục nướng lá chuối

Dụng cụ thực hiện

Bếp nướng, vỉ nướng, thớt, chén, tô...

Cách chế biến Cá nục nướng lá chuối

  • Sơ chế cá nục

    Cá nục sau khi mua về bạn cạo sạch vẩy, rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột cá, cắt bỏ mang cá.

    Dùng muối chà xát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch nhiều lần.

    Cách khử mùi hôi tanh cá nục

    • Đun một ít nước hơi nóng, sau đó rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vẩy ở phần sống lưng và đuôi, cách làm này vừa giúp loại bỏ chất nhầy, vừa giúp loại bỏ mùi tanh của cá, rất hiệu quả.
    • Bạn cũng nên dùng dao cạo sạch lớp màng đen phía trong bụng cá, để cá không bị đắng và tanh.
    • Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút hoặc dùng muối chà xát lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
    • Bạn cũng có thể pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn như cá nục vì nó còn giúp loại bỏ chất nhầy. Lưu ý là bạn không nên ngâm lâu quá sẽ làm cá bị chín phần da.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Lá chuối bạn rọc đi phần gân lá. Gân lá bạn giữ lại rồi cắt thành những sợi dây để một lát cột cá nướng. Phần lá chuối thì rửa sạch.

    Rau ăn kèm thì bạn sơ chế sạch, rửa qua 2 lượt nước để sạch bụi bẩn và đất cát còn sót lại. Tiếp theo, bạn ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 10 phút để diệt các loài kí sinh, khi ăn sẽ an toàn hơn. Sau đó vớt ra và để ráo.

  • Gói cá

    Bọc cá trong khoảng 4 - 5 lớp lá chuối thật kĩ rồi lấy phần dây chuối cột lại cho thật chắc.

  • Nướng cá

    Nướng cá trên bếp nướng 35 - 40 phút cho đến khi ngửi thấy mùi thơm tỏa ra, lá chuối bắt đầu cháy xém là được.

    Mách nhỏ:

    • Lá chuối sẽ bị cháy xém trong quá trình nướng nhưng cá hoàn toàn không bị cháy.
    • Nếu nhà bạn không có bếp than thì bạn có thể nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc bếp nướng điện đều được.
    • Nếu bạn nướng bằng bếp điện, hãy nướng khoảng 35 phút, cho đến khi cá nục tỏa ra mùi thơm thì cá đã chín.
    • Nếu bạn nướng bằng nồi chiên không dầu, hãy làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Sau đó, cho cá vào nướng trong 35 phút ở nhiệt độ 200 độ là cá sẽ chín.
  • Thành phẩm

    Cá nục nướng lá chuối giữ được hương vị thơm ngọt đặc trưng của cá biển, ăn cùng rau sống, bánh tráng và một ít bún, chấm vào nước chấm chua ngọt, là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa tụ hội cuối tuần này đấy!

Vậy là bạn đã biết được công thức làm món cá nục nướng lá chuối rồi đấy. Cá nục nướng cực kì thơm ngon mà lại vô cùng dễ làm phải không? HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: XUA studio

Từ khóa: Cá nục nướng lá chuối,cách làm cá nục nướng lá chuối,cá nục nướng lá chuối,cách làm cá nục nướng,cá nục nướng,cá nục nướng bọc lá chuối,cách làm cá nục nướng lá chuối,cá nục nướng lá chuối,cách làm cá nục nướng,cá nục nướng,cá nục nướng bọc lá chuối,cách làm cá nục nướng lá chuối,cá nục nướng lá chuối,cách làm cá nục nướng,cá nục nướng,cá nục nướng bọc lá chuối,