Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá nục kho xì dầu rau răm cay thơm lạ miệng cực hao cơm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá nục kho xì dầu rau răm
Cá nục (400gr) Xì dầu Rau răm Cà chua Ớt Tỏi băm Hành tím băm Dầu ăn Nước mắm Đường/tiêuCách chọn mua cá nục tươi
- Bạn nên chọn cá có mang màu đỏ hồng tươi, mang khép chặt, không có mùi lạ, miệng cá vẫn còn khép chặt.
- Mắt cá còn trong, sáng và có độ đàn hồi. Vảy cá sáng, bóng và bám chặt vào thân
- Khi dùng tay ấn vào thấy thịt cá săn, có độ đàn hồi tốt, không bị lõm.
- Không nên chọn cá có mang màu hồng thâm, không sáng, có mùi lạ. Mắt cá không trong, lồi ra bên ngoài.
- Đầu to, thân nhỏ và trên thân xuất hiện cá đốm đen loang màu, vảy cá không sáng và dễ bong tróc, miệng hơi hé mở.
Cách chế biến Cá nục kho xì dầu rau răm
-
Sơ chế cá nục
Cá nục mua về, bạn làm cắt vẩy, mang và làm sạch ruột rồi ngâm qua nước muối pha loãng để làm sạch và bớt nhớt. Sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn.
Mẹo sơ chế cá nục sạch, không tanh- Bạn có thể dùng muối chà trực tiếp lên thân cá để làm sạch và loại bỏ nhớt.
- Dùng hỗn hợp chanh, giấm để ngâm cá trong khoảng 2 -3 phút để khử mùi tanh cũng rất hiệu quả đấy.
- Hay ngâm cá vào trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau răm lặt bỏ lá héo, rửa sạch, để ráo.
Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và cắt múi cau.
Hành lá cũng rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt sừng tươi, rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát xéo.
Bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn để chảo mau nóng rồi cho 1 muỗng canh tỏi băm và hành tím băm vào phi thơm, sau khi phi thơm thì bạn lược lại qua rây, chỉ giữ lại phần dầu.
-
Chiên cá
Đặt chảo lên bếp, mở lửa vừa rồi cho 1 ít dầu ăn vào chảo. Khi dầu sôi thì cho từng khúc cá vào, chiên đến khi thịt cá săn lại, 2 mặt chuyển vàng giòn thì gắp cá ra và tắt bếp.
-
Xếp nguyên liệu
Bắc 1 cái chảo mới lên bếp, xếp vào đó lần lượt 100gr rau răm, cà chua, toàn bộ cá vừa chiên và 1 ít ớt lên.
-
Pha sốt xì dầu
Cho vào tô, 3 muỗng canh xì dầu, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, thêm 1 muỗng cà phê tiêu, khuấy đều.
-
Kho cá nục
Trên chảo vừa xếp nguyên liệu lúc nãy, bạn cho toàn bộ nước sốt xì dầu vào và bật bếp lên đun với lửa vừa trong khoảng 20 phút.
Khi nguyên liệu vừa sôi, bạn giảm lửa nhỏ lại và cho thêm vào 1 ít dầu và hành tỏi đã phi thơm rồi kho tiếp tục đến khi nước cạn.
Nước gần cạn, thì cho tiếp 1 ít hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều và cho ra dĩa. Vậy là món ăn hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Cá nục kho xì dầu rau răm vừa hoàn thành có màu sắc hấp dẫn, hương thơm thoang thoảng của xì dầu. Miếng cá ngon, mềm thấm đủ gia vị, nước sốt cay cay thêm chút vị hăng hăng từ rau răm.
Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn kết hợp nó cùng với cơm trắng đấy.
Cách bảo quản cá nục kho
- Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn thưởng thức ngay. Nhưng nếu không dùng hết, bạn có thể dùng chuyển phần còn dư sang 1 cái dĩa mới và dùng màng bọc thực phẩm bao lại và cất vào ngăn mát tủ lạnh.
- Hay cho cá trong hộp đựng thực phẩm, đậy kín nắp để bảo đảm an toàn và vệ sinh, sau đó mang để vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong 1 - 2 ngày.
- Bạn có thể cho cá nục kho còn dư vào nồi đất rồi kho cho keo phần nước kho rồi đậy nắp để trên bếp, với cách này bạn nên dùng hết cá trong ngày hôm sau nhé.
Với cách làm mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn hôm nay. Hi vọng có thể giúp bạn thực hiện thành công món cá nục kho xì dầu rau răm này. Nhanh vào bếp và trổ tài thôi.
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bếp Nhà JIN&CHIP
Từ khóa: Cá nục kho xì dầu rau răm,cách làm cá nục kho xì dầu,cách làm cá nục kho,cá nục kho xì dầu,kho cá nục xì dầu,cá nục kho,cách làm cá nục kho xì dầu,cách làm cá nục kho,cá nục kho xì dầu,kho cá nục xì dầu,cá nục kho,cách làm cá nục kho xì dầu,cách làm cá nục kho,cá nục kho xì dầu,kho cá nục xì dầu,cá nục kho,