Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá nục kho mía đậm đà, lạ miệng, cực đơn giản
1. Muối ớt
Chuẩn bị
5 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Muối ớt
Muối hột Bột ngọt Ớt băm Tỏi bămCách chế biến Muối ớt
-
Sơ chế muối
Muối hột (muối cục) sau khi mua về các bạn rửa qua với nước cho sạch bụi, loại bỏ cặn còn sót lại trong muối. Dùng một tấm vải mỏng hoặc vải mùng bọc muối lại, sau đó vắt sạch nước rồi để ráo khoảng 5 - 10 phút.
-
Trộn muối với ớt
Cho 100gr muối đã gút sạch nước và để ráo vào một cái thau nhỏ hoặc tô, bỏ vào đó 1 muỗng canh ớt băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó trộn đều.
-
Sấy muối
Bật nồi nướng thủy tinh cho nóng, cho hỗn hợp muối đã trộn với tỏi ớt vào sấy ở nhiệt độ 150 - 175 trong khoảng 20 phút.
Cứ cách 5 phút thì các bạn mở nắp đảo cho khô đều.
Mách nhỏBạn có thể sử dụng nồi nướng thùng thay cho nồi nướng thủy tinh và điều chỉnh nhiệt độ tương tự nhé!
-
Giã muối
Cho phần muối đã sấy khô ra tô hoặc cối, dùng chày giã nhuyễn muối.
Bạn có thể tùy chỉnh độ nhuyễn của muối sao cho phù hợp bằng cách giã nhiều hay ít nhé. Ngoài việc giã bạn cũng có thể cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn nhanh chóng.
Mách nhỏCác bạn cho muối ớt đã giã nhuyễn vào hũ, hộp hoặc túi kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ cho muối luôn có màu đỏ đẹp
2. Cá nục kho mía
Chuẩn bị
3 giờChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá nục kho mía
Cá nục Mía Nước dừa Giấm Tiêu Hành tím băm Tương cà Muối ớtCách chọn mua cá nục tươi, ngon
Đối với cá còn sống
- Các bạn nên chọn những con bơi khỏe, mắt trong suốt, vảy óng ánh, da sáng màu.
- Không nên chọn những con bơi yếu, da sẫm màu, vảy bị tróc, thân có vết thương, mắt bị đục.
Đối với cá ướp lạnh hoặc được làm sẵn
- Các bạn nên chọn những con mắt còn trong, không bị đục, mắt hơi phồng lên.
- Chọn những con có bụng lép, hậu môn không bị lòi ra ngoài.
- Chọn những con có da sáng, vảy óng ánh, thân cá không bị tróc vảy hoặc có vết.
- Không chọn những con mắt bị đục, bụng cá phồng to, hậu môn lòi ra ngoài
- Không chọn những con cá có da và vảy bị tróc, thân cá có vết.
Cách chế biến Cá nục kho mía
-
Sơ chế nguyên liệu
Để làm sạch và khử mùi tanh cá nục, sau khi mua về bạn cạo sạch vảy, cắt bỏ vây, mang, loại bỏ ruột và những đường gân máu. Rửa cá qua vài lần với nước sạch, sau đó để ráo.
Mía các bạn róc sạch vỏ, rửa sạch, chặt khúc từ 10 đến 15 cm, rồi chẻ dọc thành từng miếng nhỏ.
Mẹo sơ chế cá sạch không tanh:- Dùng muối chà sát lên thân cá trong 2 phút rồi rửa lại với nước sạch sẽ giúp cá sạch hơn.
- Pha 1 muỗng canh nước cốt chanh với nước rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 phút, sau đó đem cá đi làm sạch như bình thường.
- Pha 1 muỗng canh giấm vào nước rồi dùng để rửa cá sẽ làm cá bớt tanh.
-
Ướp cá
Cho cá đã để ráo vào một thau nhỏ, bỏ 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tương cà và 2 muỗng canh muối ớt vào đảo đều.
Đậy kín, để vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 đến 3 tiếng cho cá thấm gia vị.
-
Kho cá
Xếp mía đã chẻ vào nồi sau đó là xếp cá lên trên, cứ một lớp mía sẽ xen kẽ với một lớp cá cho đến hết. Cho 500ml nước dừa và 1 muỗng canh giấm vào nồi, kho với lửa lớn khoảng 10 phút.
Đến khi cá sôi, vặn nhỏ lửa tiếp tục kho thêm khoảng 15 phút, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món cá kho thơm lừng, màu cam đẹp mắt của tương cà, vị ngọt thanh của mía và nước dừa tạo nên một món kho lạ miệng. Thịt cá ngọt, mềm ăn kèm với cơm trắng là không gì bằng.
Với công thức cá nục kho mía đơn giản mà lạ miệng trên, hy vọng các bạn có thêm những món ăn mới để phục vụ cho gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Thien Nhien.
Từ khóa: Cá nục kho mía,Cách làm cá nục kho mía đậm đà,cách kho cá nục,cách kho cá nục với mía,cá kho mía,món kho,Cách làm cá nục kho mía đậm đà,cách kho cá nục,cách kho cá nục với mía,cá kho mía,món kho,Cách làm cá nục kho mía đậm đà,cách kho cá nục,cách kho cá nục với mía,cá kho mía,món kho,