Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá nục kho dưa chua thơm ngon cực hao cơm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá nục kho dưa chua
Cá nục (5 con) Dưa cải chua Nước mắm Ớt Hành tím Hành phi Nước màu Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá nục tươi ngon
- Bạn nên chọn mua cá có mang màu đỏ tươi, khép chặt, không có mùi tanh. Mắt cá sáng trong, giác mạc đàn hồi.
- Vảy sáng óng, bám chặt vào thân, dùng tay nhấn vào thân cá thấy có đàn hồi tốt, không để vết lõm.
- Miệng cá khép chặt, hậu môn màu trắng nhạt, khép chặt vào bụng.
- Không chọn mua cá không sáng, có màu hồng thâm. Mắt cá không trong, bị lồi ra ngoài.
- Vảy không sáng bóng, dễ bong tróc.
- Miệng cá hơi hé mở, đầu to thân nhỏ và có xuất hiện những đốm đen loang màu.
Cách chọn mua dưa chua ngon
Dưa chua ngon thường có màu vàng hơi úa, cọng dưa dày, cong đều màu không có vết dập, khi ngửi vào thì có mùi chua nhẹ chứ không phải mùi chua mạnh như úng. Nếu không mua sẵn bạn có thể làm dưa chua tại nhà.
Cách chế biến Cá nục kho dưa chua
-
Sơ chế cá nục
Cá nục mua về, bạn mổ bụng bỏ ruột và dùng muối chà sát bên ngoài để làm sạch và rửa lại với nước nhiều lần.
Mẹo sơ chế cá sạch, không tanh:- Bạn có thể dùng muối hoặc chanh chà sát lên thân cá để loại bỏ lớp nhớt và làm sạch.
- Có thể ngâm cá trong nước muối pha loãng hay pha giấm để làm mất mùi tanh của cá.
- Một cách khác là bạn ướp cá với rượu và gừng khoảng 2 phút, sau đó đem đi rửa sạch với nước. Vậy là cá sẽ không còn tanh nữa.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Dưa cải chua đem rửa sạch với nước rồi để ráo và cắt thành các miếng vừa ăn.
Mách nhỏ: Bạn dùng dưa cải chua có nhiều lá để chế biến ăn sẽ ngon hơn.Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt cũng rửa sạch, bỏ cuống rồi cũng cắt nhỏ.
-
Ướp cá
Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, ớt, 1/2 lượng hành tím vừa sơ chế và 1 ít nước màu, trộn lên cho gia vị thấm đều.
Mách nhỏ: Sau khi ướp bạn có thể chiên sơ cá nục trước cho thấm gia vị và khi kho cá sẽ không bị nát khi đảo. -
Xào dưa chua
Bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn cho chảo mau nóng rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu sôi, cho lượng hành tím còn lại vào phi thơm. Cho tiếp dưa chua và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào, đảo đều khoảng 5 phút cho gia vị được thấm.
-
Kho cá nục
Tiếp đến, bạn cho cá nục với nước ướp vào trong chảo cải chua và kho khoảng 30 phút đến khi nước trong chảo gần cạn thì bạn cho thêm 1 muỗng canh hành phi vào, đảo đều rồi tắt bếp và lấy chảo xuống.
Mách nhỏ: Để cá thấm gia vị nhiều hơn, bạn có thể dùng muỗng và chan liên tục nước ướp lên thân cá. Nếu lượng nước ướp ít quá, bạn có thể cho thêm 1 ít nước vào để kho cá dễ hơn. -
Thành phẩm
Cá nục chuối kho dưa cải vừa hoàn thành có mùi hương hấp dẫn, thịt cá chín mềm, đậm đà quyện thêm chút vị chua cay nhẹ từ cải chua và ớt rất hấp dẫn.
Hi vọng với công thức làm món cá nục kho dưa chua mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn hôm nay đã giúp bạn thực hiện thành công món ăn này. Chúc bạn thành công.
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Hà Nguyễn Thị Thanh
Từ khóa: Cá nục kho dưa chua,cách làm cá nục kho dưa chua,cách làm cá nục kho,cá nục kho dưa chua,cá nục kho,các món kho ngon từ cá nục,cách làm cá nục kho dưa chua,cách làm cá nục kho,cá nục kho dưa chua,cá nục kho,các món kho ngon từ cá nục,cách làm cá nục kho dưa chua,cách làm cá nục kho,cá nục kho dưa chua,cá nục kho,các món kho ngon từ cá nục,