Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá nục hấp xì dầu đậm đà thơm ngon khó cưỡng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá nục hấp xì dầu
Cá nục Nấm đông cô tươi Hành lá Ngò rí Ớt Xì dầu (nước tương) Rượu trắng Bột gừng Bột ớt Bột tỏi Dầu mè Đường dừa Tiêu xayCách chọn mua các nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá nục tươi ngon
- Đối với cá nục còn sống, bạn nên chọn những con cá có dáng bơi linh hoạt, mắt trong suốt, mang hồng và lớp vảy óng ánh.
- Đối với cá nục đông lạnh, ngoài mắt trong suốt và lớp vảy tươi sáng, nếu thịt cá có độ đàn hồi cao, mang cá đỏ hồng dính chặt với hoa khế, không chảy dịch thì đấy là cá nục tươi ngon.
- Tránh mua cá nục có mắt lõm vào trong hốc mắt, vảy cá bị bong ra khỏi thân, xỉn màu, xuất hiện vết lõm khi ấn tay vào và có mua tanh hoặc hơi khai, gần với mùi của khí amoniac.
Cách chọn mua nấm đông cô ngon, chất lượng
- Nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc.
- Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
- Khi chọn nấm đông cô tươi, nên chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
- Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, không nên chọn nấm bị nhớt. Nấm tươi sẽ có một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm.
Cách chế biến Cá nục hấp xì dầu
-
Sơ chế các nguyên liệu
Cá nục mua về, bạn làm sạch phần vảy và bụng. Sau đó, để khử tanh, bạn rửa cá với nước cốt chanh pha loãng, rồi rửa lại sạch lại với nước và để ráo.
Nấm đông cô tươi bạn cắt bỏ chân nấm và rửa sạch với nước. Tiếp theo, bạn dùng tay bóp nhẹ để nấm ra bớt nước rồi để ráo. Kế đến, bạn cắt nấm thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Hành lá, ớt và ngò rí bạn rửa sạch và chẻ nhỏ thành sợi.
-
Ướp cá
Bạn pha nước ướp cá lần lượt: 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh dầu mè, 1.5 muỗng cà phê đường dừa, 2 muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 3 muỗng canh xì dầu và trộn đều.
Tiếp theo, bạn rưới đều hỗn hợp nước ướp và nấm đông cô lên cá.
-
Hấp cá
Bạn đun sôi nước trong xửng hấp, sau đó cho cá nục vào, đậy nắp lại và hấp trong 10 phút với lửa vừa.
-
Hoàn thành
Sau 10 phút, cá hấp đã chín thì bạn mang dĩa cá ra rồi trang trí lên cá hành lá, ngò rí và ớt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cá nục hấp xì dầu được hấp chín mềm, thịt cá ngọt thơm, béo bùi được thấm đều nước ướp xì dầu vừa vị và thơm ngon. Món cá nục hấp xì dầu ăn ngon nhất là khi còn nóng và chấm kèm thêm chén xì dầu ớt cay, chắc chắn món ăn này sẽ làm bạn mê mẩn đấy!
Không cần ra những nhà hàng cao cấp để thưởng thức món cá nục hấp xì dầu siêu ngon nữa, khi bạn đã có thể tự thực hiện nó ngay tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện ngay với công thức mà HAY ĂN chia sẻ nhé, chúc các bạn thành công!
Từ khóa: Cá nục hấp xì dầu,cách làm cá nục hấp xì dầu,cá nục hấp xì dầu,cá nục hấp,cách làm cá nục hấp,cách làm cá nục hấp xì dầu,cá nục hấp xì dầu,cá nục hấp,cách làm cá nục hấp,