Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm cá ngừ sốt cà chua ngon thơm hấp dẫn ngay tại nhà
Cá ngừ là một loại thực phẩm có thể chế biến rất đa dạng và thơm ngon, đặc biệt là các món chiên. Trong đó không thể không kể đến món cá ngừ sốt cà chua. Hôm nay chuyên trang Vào bếp từ HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn 2 công thức làm cá ngừ sốt cà chua cực thơm ngon mà lại hấp dẫn nữa. Hãy cùng vào bếp ngay nhé!
1. Cá ngừ sốt cà chua
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá ngừ sốt cà chua
Cá ngừ (1kg) Cà chua Hành tím Hành lá Dầu ăn Hạt nêm/ ĐườngHình nguyên liệu
Cách chế biến Cá ngừ sốt cà chua
-
Sơ chế cá ngừ
Cá ngừ bạn cắt bỏ vây, mang, ruột rồi cắt thành từng lát. Sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu
Cà chua rửa sạch với nước để ráo. Sau đó cắt bỏ cuống và thái hạt lựu.
Hành tím bóc bỏ vỏ rồi cắt nhỏ.
Hành lá rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
-
Chiên cá ngừ
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 100ml dầu ăn.
Đợi dầu nóng thì bạn cho cá ngừ vào chiên đến khi một mặt vàng giòn thì bạn mới trở mặt còn lại.
Khi hai mặt cá đã chín vàng đều thì bạn tắt bếp, để nguyên cá trong chảo, múc bớt dầu ra và chừa lại khoảng 2 muỗng canh dầu trong chảo.
-
Làm sốt cà chua
Bắc chảo khác lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu chiên cá lúc nãy. Đợi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm.
Kế tiếp, cho cà chua vào xào đều tay khoảng 1 phút rồi nêm vào chảo 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và tiếp tục xào.
Sau đó, cho thêm 4 muỗng canh nước lọc vào nồi và nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho cà ra nước rồi tắt bếp.
-
Hoàn thành
Bạn cho sốt cà chua vào chảo cá vừa chiên lúc nãy và nấu trên lửa vừa, đến khi nào hỗn hợp cà sệt lại thì rắc thêm hành lá lên trên rồi tắt bếp cho cá ra dĩa. Vậy là món ăn hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Món ăn hoàn thành có một màu đỏ đẹp mắt của cà chua.
Cá ngừ thịt vừa mềm bùi lại vừa thấm gia vị ăn rất ngon. Sốt cà chua ngọt ngọt rất đậm vị. Món này ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh tráng cuốn rau sống là mê ngất ngây.
2. Cá ngừ sốt cà chua (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá ngừ sốt cà chua (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Cá ngừ (400gr) Cà chua Tương ớt Tỏi Hành tím Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá ngừ sốt cà chua (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế cá ngừ
Để tiết kiệm thời gian bạn mua cá ngừ được người bán làm sạch và cắt lát nhỏ. Sau khi mua về thì bạn rửa sạch cá ngừ, chà xát với 1 ít muối, rửa lại cho sạch và để ráo nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua mua về rửa sạch, bỏ cuống rồi băm nhuyễn, sau đó cho cà chua vào dĩa.
Hành tím, tỏi bạn bóc sạch vỏ, băm nhuyễn.
-
Ướp cá ngừ
Rắc đều lên từng mặt cá: 1 muỗng cà phê hành tỏi đã băm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, ướp cá trong khoảng 10 phút cho gia vị thấm đều.
-
Pha nước sốt
Cho vào chén (chén ăn cơm) hỗn hợp gia vị gồm: 3 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê hành tím băm, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó khuấy đều hỗn hợp trên cho đến khi các gia vị tan ra.
-
Làm cá ngừ sốt cà chua
Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn ở lửa vừa, sau đó cho phần hành, tỏi băm còn lại vào phi thơm.
Tiếp đến cho cà chua đã băm nhỏ vào, đảo đều khoảng 2 phút rồi cho toàn bộ phần nước sốt vừa pha và 300ml nước lọc vào nồi, đun ở lửa vừa cho đến khi nước sốt cà chua sôi lại, hạ nhỏ lửa xuống và đun trong tầm 5 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Sau đó cho phần sốt cà chua vào chảo cá ngừ, đun lửa lớn cho đến khi nước sốt cà chua sệt lại, thấm vào thịt cá thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món cá ngừ sốt cà chua.
-
Thành phẩm
Cho cá ngừ sốt cà chua ra dĩa, rắc thêm một ít tiêu xay nữa cho hương vị thơm nồng hơn. Cá ngừ thơm, béo kết hợp với vị chua ngọt vừa đủ, hương vị đậm đà cực đưa cơm, đảm bảo cả nhà sẽ tấm tắc trước món ăn này đấy!
Cách chọn mua cá ngừ tươi ngon
- Để mua cá ngừ ngon, bạn nên chọn mua những con cá ngừ còn sống, bơi khỏe, có mắt trong veo, thấy cả con ngươi bên trong, mang cá có màu đỏ tươi.
- Bạn dùng tay ấn nhẹ vào phần bụng cá nếu phần thịt cá có độ đàn hồi tốt, không bị lún xuống là cá còn tươi.
- Đối với cá ngừ đông lạnh, khi mua bạn cần kiểm tra kĩ hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ để tránh trường hợp mua cá kém chất lượng.
Cách sơ chế cá ngừ sạch, không tanh
- Cách 1: Bạn chà sát muối trực tiếp với cá, rồi rửa lại vài lần với nước sạch, sau đó để ráo nước.
- Cách 2: Ngoài ra, bạn có thể rửa cá với giấm ăn hoặc rượu trắng pha loãng để khử đi mùi tanh của cá rất hiệu quả đấy!
- Cách 3: Cá sau khi làm sạch bạn có thêm ngâm qua sữa tươi ít phút là có thể đem đi chế biến. Sữa tươi sẽ làm cá ngừ mềm hơn và khử mùi tanh cũng hiệu quả.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua tươi ngon sẽ có lớp vỏ còn nguyên vẹn, căng mọng, không trầy xước, vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu.
- Cà chua chín cây tự nhiên thường có mùi thơm nhẹ so với cà chua bị ép chín không có bất kì mùi thơm nào.
- Bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống dính chặt trên thân quả, cuống còn tươi không bị héo úa thì đó là cà chua vẫn còn tươi nên mua.
Trên đây là hướng dẫn 2 cách làm cá ngừ sốt cà chua thơm ngon hết ý. Chúc bạn thực hiện thành công và có những phút giây tuyệt vời trong bữa cơm gia đình nhé!
Từ khóa: Cá ngừ sốt cà chua,cách làm cá ngừ sốt cà chua,cách làm cá ngừ sốt cà,cá ngừ sốt cà chua,cà ngừ sốt cà,cá ngừ sốt,cách làm cá ngừ sốt cà chua,cách làm cá ngừ sốt cà,cá ngừ sốt cà chua,cà ngừ sốt cà,cá ngừ sốt,cá ngừ sốt cà chua,cách làm cá ngừ sốt cà chua,món ngon từ cá ngừ,cách làm sốt cà chua,sốt cà chua,