Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá ngừ rim tỏi ớt thơm ngon bắt cơm ai là mê ngay
Chuẩn bị
5 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá ngừ rim tỏi ớt
Cá ngừ Tỏi băm Ớt băm Hành lá (cắt nhỏ) Dầu ăn Nước mắm Dầu màu điều Bột tỏi Bột hành Gia vị (muối/đường/hạt nêm/bột ngọt/tiêu xay)Cách chọn mua cá ngừ tươi ngon
- Cá ngừ ngon là cá có mắt trong, lấp lánh và thấy rõ con ngươi, mang cá có màu đỏ tươi, ấn vào cá (đặc biệt là phần bụng) thấy săn chắc có độ đàn hồi.
- Cá ngừ để lâu không ngon khi thấy: mắt đục, lõm; mang cá chuyển màu thâm xỉn hay đỏ sẫm; cá mềm nhũn, màu sắc không còn tươi sáng.
- Nếu mua cá đông lạnh bạn kiểm tra rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, bao bì còn nguyên vẹn hay không,... Chú ý không chọn mua nếu thấy bên trongmiếng cá có lớp tuyết đóng dày đặc vì đây là biểu hiện cá đã để đông quá lâu hoặc cá đã rã đông rồi lại cấp đông lần nữa.
Cách chế biến Cá ngừ rim tỏi ớt
-
Sơ chế và ướp cá ngừ
Cá ngừ bạn mua về, rửa sạch, cắt thành khoanh có độ dày khoảng 2 lóng tay.
Xoa đều lên miếng cá các gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê bột hành. Ướp khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị.
Cách sơ chế để cá ngừ bớt tanhCách 1: Ngâm cá ngừ trong nước vo gạo từ 15 - 20 phút, sau đó vớt ra rửa sạch với nước.
Cách 2: Pha hỗn hợp nước muối loãng, ngâm cá trong khoảng 5 - 10 phút, rửa lại với nước sạch có thể giúp khử mùi tanh hiệu quả.
Cách 3: Bạn dùng vài lát gừng đập dập cho vào nước, ngâm cá trong khoảng 5 phút, vớt cá ra rửa sạch lại là được.
-
Làm sốt nước mắm
Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu màu điều, 4 muỗng canh nước, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
-
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ rồi cho vào khoảng 200ml dầu ăn và 1/2 muỗng canh bột bắp, khuấy cho bột tan sau đó cho cá vào chiên.
Chiên cho cá chín vàng đều hai mặt, bạn gắp cá ra đĩa.
Mách nhỏ: Khi chiên cá bạn chiên trên lửa nhỏ để cá giòn bên ngoài mà bên trong chín đều, mềm và không bị khô. -
Rim cá ngừ
Đun nóng chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 chỗ tỏi băm, phi thơm. Tiếp đến trộn phần tỏi băm còn lại và ớt băm vào chén sốt nước mắm rồi cho vào chảo cá.
Đậy nắp chảo, hạ lửa nhỏ rim đến khi thấy sốt cạn sền sệt, bạn nêm nếm lại vừa ăn. Thỉnh thoảng bạn múc nước sốt rưới lên miếng cá để cá thấm đều.
Cuối cùng, cho vào hành lá cắt nhỏ, đậy nắp chảo nấu thêm 3 phứt nữa, sau đó rắc vào 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cá ngừ ngọt thịt cay cay đậm đà, thấm sốt nước mắm thơm lừng, màu cá rim nâu vàng vô cùng bắt mắt. Món cá rim tỏi ớt ăn cùng cơm trắng là thích hợp nhất.
Trên đây HAY ĂN hướng dẫn các bạn làm cá ngừ rim tỏi ớt đậm đà, cho bữa cơm gia đình thêm phần phong phú, ngon miệng. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bếp Của Vợ.
Từ khóa: Cá ngừ rim tỏi ớt,cách làm cá ngừ rim tỏi ớt,cá ngừ rim tỏi ớt,cá ngừ rim,món cá ngừ,cá ngừ,cách làm cá ngừ rim tỏi ớt,cá ngừ rim tỏi ớt,cá ngừ rim,món cá ngừ,cá ngừ,cách làm cá ngừ rim tỏi ớt,cá ngừ rim tỏi ớt,cá ngừ rim,món cá ngừ,cá ngừ,