Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm cá ngừ kho thơm ăn với bún đơn giản cực thơm ngon
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá ngừ kho thơm ăn với bún
Cá ngừ Bún tươi Thơm Cà chua Dưa leo Rau ăn kèm (rau húng/ rau thơm/ húng quế) Ớt Tỏi Nước mắm Dầu ăn Ớt bột Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá ngừ tươi ngon
- Với cá ngừ tươi: Chọn cá có mắt lấp lánh, trong veo, mang cá có màu đỏ tươi. Cá ươn sẽ có mang màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen. Dùng tay nhấn vào phần da (đặc biệt là bụng) của cá có độ đàn hồi tốt, không lún xuống là cá tươi.
- Với cá ngừ đông lạnh: Nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng của cá, kiểm tra bao bì xem có bị rách, hở chỗ nào không. Không nên chọn những miếng cá có lớp tuyết dày đặc vì có thể chúng đã được bảo quản quá lâu hoặc đã từng được rã đông rồi cấp đông lại.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Những quả thơm chín thường có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ xen lẫn màu xanh. Đây là những quả đã chín và đạt được độ ngọt nhất định.
- Nên mua những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn sẽ nhiều thịt hơn. Chọn mua thơm có mắt càng lớn càng tốt, vì đây là những quả già, không bị chín ép.
- Bạn cũng nên chọn những quả có mùi thơm ngọt ngào. Những quả có mùi quá nồng là quả đã chín mùi, rất nhanh bị hư.
- Hạn chế mua quả có màu xanh nhiều vì chúng chưa chín hẳn, hoặc những quả chín vàng xen lẫn màu nâu đậm vì chúng đã bị chín quá và sắp hư.
Cách chọn mua bún tươi ngon
- Bạn chỉ nên chọn mua bún tươi có màu hơi đục, trắng ngà, sợi bún không bóng mịn, có độ dai nhất định.
- Bún sạch thường mềm, các sợi bún dính vào nhau. Khi ăn có mùi chua tự nhiên của bột gạo ngâm.
- Bún tươi chỉ sử dụng được trong ngày, nếu để qua ngày sẽ có mùi chua khó chịu.
- Bạn nên mua bún tươi ở các địa chỉ uy tín hoặc có thể làm tại nhà với hướng dẫn đơn giản từ HAY ĂN.
Cách chế biến Cá ngừ kho thơm ăn với bún
-
Sơ chế cá ngừ
Để tiết kiệm thời gian bạn nên mua cá ngừ làm sẵn, nhờ người bán cắt lát dày khoảng 1 lóng tay. Sau khi mua về, rửa cá với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần. Để ráo nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu
Để tiện lợi, bạn nên mua thơm gọt sẵn, về nhà chỉ cần gọt sạch lại các mắt, rửa qua với nước sạch. Sau đó để ráo và cắt lát mỏng.
Cà chua, dưa leo rửa thật sạch, cắt bỏ phần cuống, sau đó cắt lát mỏng nhỏ vừa ăn.
Rau ăn kèm nhặt bỏ các phần sâu, hư. Ngâm rau với nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút sau đó rửa với nước sạch 2 - 3 lần rồi vớt ra để ráo.
Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống sau đó cho vào cối giã nát.
Với bún tươi, để ngon và an toàn vệ sinh hơn, sau khi mua về bạn trụng sơ bún qua nước sôi. Tiếp theo xả lại với nước sạch và để ráo nước.
-
Kho cá ngừ
Đầu tiên, làm nóng nồi trên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi lăn tăn, cho hết phần tỏi ớt giã nát vào phi thơm, cho thêm 1 ít ớt bột để tạo màu sắc bắt mắt hơn. Đảo đều tay khoảng 1 phút, khi hỗn hợp dậy mùi thơm thì cho 1 tô nước lạnh vào và tăng lửa lớn.
Chờ đến khi nước sôi thì cho hết phần cá, thơm vào nồi. Nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 3 muỗng canh nước mắm vào nồi cá.
Đảo nhẹ cho gia vị tan đều, kho cá với lửa vừa thêm 15 - 20 phút nữa cho cá chín đều, sau đó nêm nêm lại vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho bún vào tô, thêm cá ngừ, thơm và nước kho cá vào. Ăn kèm với rau sống, dưa leo và cà chua đã cắt sẵn.
Bún thấm đều nước cá, có vị cay nhẹ. Cá mềm, bùi, đậm vị hòa với mùi thơm đặc trưng của rau sống sẽ khiến bạn không thể buông đũa xuống được đâu đó.
Hy vọng với công thức cá ngừ kho thơm ăn với bún này sẽ giúp bạn tự tin thêm khi bước vào bếp trổ tài nấu nướng cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!
Từ khóa: Cá ngừ kho thơm ăn với bún,cá ngừ kho thơm ăn kèm với bún,cá ngừ kho thơm,cá ngừ kho,kho thơm,cá kho,cá ngừ kho thơm ăn kèm với bún,cá ngừ kho thơm,cá ngừ kho,kho thơm,cá kho,cá ngừ kho thơm ăn kèm với bún,cá ngừ kho thơm,cá ngừ kho,kho thơm,cá kho,